Thứ Sáu, 28/01/2022, 18:11
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Việt Nam và Lào ký lại hiệp định thương mại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam và Lào ký lại hiệp định thương mại

T.Thu

Việt Nam và Lào ký lại hiệp định thương mại
Xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang Lào đến nay vẫn khá thấp. Ảnh minh họa: Thu Nguyệt.

(TBKTSG Online) – Việt Nam và Lào sáng nay, 3-3, đã ký lại hiệp định thương mại song phương, theo đó trong thời gian tới đây, hơn 95% mặt hàng có xuất xứ Việt Nam sẽ được xóa bỏ thuế khi vào thị trường Lào và ngược lại. 

Theo Vụ Châu Á – Thái Bình Dương (Bộ Công Thương), Việt Nam và Lào đã ký Hiệp định Thương mại vào sáng 3-3 tại trụ sở Bộ Công Thương Lào, để thay thế Hiệp định Thương mại đã ký giữa Chính phủ hai nước vào năm 1998.

Với Hiệp định này, Việt Nam và Lào xóa bỏ thuế quan cho hơn 95% mặt hàng có xuất xứ từ hai nước. Ngoài ra, hai nước cũng thống nhất các ưu đãi thuế nhập khẩu mà Việt Nam dành riêng cho Lào đối với một số mặt hàng đặc biệt sẽ được xem xét, xử lý trong Hiệp định Thương mại biên giới (dự kiến đàm phán và ký trong năm 2015).

Hiệp định Thương mại mới gồm 6 chương, 16 điều, sẽ có hiệu lực chính thức khi hai bên hoàn tất việc trao đổi công hàm ngoại giao xác nhận rằng mỗi bên đã hoàn thành các thủ tục nội bộ cần thiết cho hiệp định có hiệu lực.

Hiệp định này được kỳ vọng tạo cơ sở pháp lý, mở ra thêm các cơ hội tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại hàng hóa, dịch vụ và quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới.

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, Việt Nam hiện đang nhập siêu từ Lào. Trong cả năm 2014, Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này hàng hóa có tổng giá trị trên 477 triệu đô la Mỹ, trong đó nhiều nhất là sắt thép các loại (chiếm gần 20%), và xăng dầu các loại. Trong khi đó, những mặt hàng Việt Nam có lợi thế xuất khẩu như dệt may, da giày, lại có lượng xuất khẩu khá khiêm tốn sang thị trường này.

Cũng trong năm ngoái, Lào xuất khẩu sang Việt Nam hàng hóa trị giá trên 808 triệu đô la Mỹ, trong đó hơn 600 triệu đô la Mỹ là gỗ và sản phẩm gỗ, tiếp đến là quặng và các loại khoáng sản khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới