Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam và Singapore tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong chuyến thăm Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội đàm với Tổng thống Halimah Yacob, Thủ tướng Lý Hiển Long nhằm thúc đẩy các lĩnh vực 2 bên quan tâm: kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, kích cầu du lịch, đẩy mạnh các sáng kiến về kết nối hàng hải cũng như tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới…

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Halimah Yacob – Ảnh: Baochinhphu.vn

Theo TTXVN, các nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá việc 2 bên đã nhanh chóng triển khai trao đổi và tiếp xúc cấp cao và các cấp ngay sau khi mở cửa trở lại nền kinh tế năm 2022, đã giúp tăng cường lòng tin, tháo gỡ khó khăn, mở đường cho hợp tác cùng phục hồi và phát triển.

Hai bên nhất trí tiếp tục làm sâu sắc các trụ cột hợp tác, đặc biệt là chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, kích cầu du lịch; đẩy mạnh các sáng kiến về kết nối hàng hải cũng như tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới phù hợp với thời đại kinh tế số, kinh tế xanh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Halimah Yacob khẳng định khuyến khích doanh nghiệp Singapore mở rộng phát triển các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) theo hướng khu công nghiệp xanh, thông minh, tiết kiệm năng lượng; đồng thời đề nghị Singapore nghiên cứu, mở thêm các VSIP tại các địa phương xa trung tâm nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển đồng đều các vùng miền. Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị 2 bên sớm ký kết thỏa thuận hợp tác lao động giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long – ẢNh: TTXVN

Hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam – Singapore trên cả bình diện song phương và đa phương. Hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, đặc biệt là hợp tác kinh tế.

Theo Baochinhphu.vn, Singapore hiện dẫn đầu ASEAN và đứng thứ hai trên thế giới về vốn đầu tư tại Việt Nam với 3.095 dự án, tổng vốn 70,8 tỉ đô la, chiếm 22,9% tổng vốn FDI đăng ký. Các khu công nghiệp VSIP tiếp tục hoạt động hiệu quả và là biểu tượng của thành công trong hợp tác đầu tư.

Về trọng tâm hợp tác thời gian tới, hai thủ tướng nhất trí tăng cường duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh; không ngừng thúc đẩy hợp tác kinh tế; triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác, trong đó có Bản ghi nhớ thiết lập “Quan hệ đối tác kinh tế số – kinh tế xanh Việt Nam – Singapore”; tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai hợp tác trong các lĩnh vực mới và tiềm năng như kinh tế số, kinh tế xanh và tuần hoàn, đổi mới sáng tạo, năng lượng sạch, chống biến đổi khí hậu…

Hai bên nhất trí xem xét việc nâng cấp cơ chế hợp tác giữa hai nước nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho việc triển khai các lĩnh vực hợp tác trong bối cảnh tình hình mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Singapore tăng nhập khẩu nông sản, thủy sản, dệt may… từ Việt Nam; tạo thuận lợi đưa hàng hóa Việt Nam vào hệ thống phân phối tại Singapore. Thủ tướng cũng khẳng định, với hệ thống chính trị ổn định và môi trường đầu tư ngày càng cải thiện, Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Singapore mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như chuyển đổi số, năng lượng xanh, khoa học công nghệ cao, đổi mới sáng tạo…

Thủ tướng đề nghị Chính phủ Singapore tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng 10.000 người Việt sinh sống, học tập, làm việc, cư trú và hội nhập tích cực vào xã hội sở tại, gắn kết quan hệ hai nước trên nền tảng giao lưu văn hóa và nhân dân hai nước.

Trước đó, Thủ tướng đã có cuộc gặp với kiều bào. Thủ tướng mong cộng đồng người Việt tại Singapore, trong đó có các chuyên gia, trí thức Việt kiều, chủ động có những đóng góp thiết thực, hiệu quả về trí tuệ, chất xám, nguồn lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; hiến kế cho việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Singapore, nhất là trong các lĩnh vực Singapore có thế mạnh như đổi mới sáng tạo, công nghệ số, tài chính…

Thủ tướng gặp gỡ Việt kiều tại Singpore - Ảnh: TTXVN
Thủ tướng gặp gỡ kiều bào Việt Nam tại Singapore – Ảnh: TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới