Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam vẫn triển khai dự án điện hạt nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam vẫn triển khai dự án điện hạt nhân

Vân Oanh

Mô hình nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận. Ảnh:T.L

(TBKTSG Online) – Sau khi nhà máy điện hạt nhân Fukushima I tại Nhật Bản bị nổ do ảnh hưởng của động đất và sóng thần, ông Ngô Đặng Nhân, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ hạt nhân (Bộ Khoa học và Công nghệ), cho rằng sự cố này được coi là bài học nghiêm túc và cần thiết cho Việt Nam chứ không ảnh hưởng tới việc từng bước triển khai thực hiện dự án điện hạt nhân.

Theo ông Nhân để đảm bảo an toàn trong quá trình phát triển điện hạt nhân có nhiều vấn đề, trong đó công nghệ là quan trọng nhất. Việt Nam sẽ lựa chọn công nghệ thế hệ mới, hiện đại nhất để đảm bảo an toàn cho xây dựng nhà máy điện hạt nhân sắp tới.

Nói về nguyên nhân của vụ nổ ở nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản, ông Vương Hữu Tấn, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, cho biết lò phản ứng xảy ra sự cố tại nhà máy Fukushima I thuộc loại lò thế hệ cũ, được thiết kế với khả năng chống động đất ở mức thấp hơn cường độ động đất đã xảy ra.

Tại buổi họp báo thông tin xung quanh vụ nổ nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản được tổ chức vào ngày 16-3 tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng, Việt Nam đang hình thành nhà máy điện hạt nhân nên cần đánh giá, học tập từ những sự cố như vụ nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản vừa qua để có định hướng đúng đắn. Mặc dù không xảy ra động đất như ở Nhật Bản nhưng cũng sẽ tính toán các phương án thiết kế đảm bảo an toàn.

Theo ông Tấn, Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến các bộ ngành, đưa ra yêu cầu cho nhà thiết kế để đảm bảo mức độ an toàn. Hiện bộ đã giao cho Cục An toàn bức xạ xây dựng thông tư liên quan đến địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân, trong đó quan tâm đến ba vấn đề: hiện tượng tự nhiên (động đất, sóng thần) gây ảnh hưởng tới nhà máy; hoạt động của con người gây mất an toàn trong nhà máy (đường lên xuống sân bay, nhà máy hóa chất, giao thông…) và yếu tố nhà máy có ảnh hưởng tới khu dân cư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới