Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam vay thêm 682 triệu đô la từ WB để giảm nghèo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam vay thêm 682 triệu đô la từ WB để giảm nghèo

Thành Trung

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Thế giới (WB) vừa thông báo sẽ cung cấp cho Việt Nam 682 triệu đô la Mỹ thông qua các khoản vay nhằm thúc đẩy quá trình tăng trưởng và giảm nghèo của Việt Nam.

Ban giám đốc điều hành WB đã phê duyệt khoản vay thứ hai cho Việt Nam từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế (IBRD), thuộc WB để hỗ trợ quá trình cải cách ngành điện.

Ngoài ra, WB còn cấp các khoản vay IDA (khoản vay của Hiệp hội Phát triển quốc tế, thuộc WB, cho các nước đang phát triển và không tính lãi) cho bốn dự án khác đã được phê duyệt để hỗ trợ xóa đói giảm nghèo, y tế và phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu tại các khu vực dễ bị tổn thương ở miền Bắc, đồng bằng sông Hồng và TPHCM.

Các dự án được phê duyệt bao gồm: dự án giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn hai, trị giá 150 triệu đô la, được xây dựng dựa trên thành công của dự án thứ nhất để nâng cao mức sống của người dân địa phương thông qua đa dạng hóa sinh kế của người nghèo thông qua cải thiện hạ tầng sản xuất, các ý tưởng kinh doanh sáng tạo, cải thiện năng suất nông nghiệp và tạo thêm cơ hội việc làm tại chỗ.

Dự án thứ hai là hỗ trợ y tế khu vực Bắc Trung bộ, trị giá 65 triệu đô la. Năm 2008, Chính phủ Việt Nam đã thông qua Luật Bảo hiểm y tế nhằm tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong thập kỷ này. Dự án sẽ tăng diện bao phủ bảo hiểm y tế cho đối tượng cận nghèo, hiện chỉ chiếm 10%. Dự án cũng nhằm nâng cao năng lực của các bệnh viện huyện và trung tâm y tế dự phòng, đào tạo cán bộ y tế và nâng cấp các trường cao đẳng y tế.

Dự án thứ ba là bổ sung tài chính dự án vệ sinh môi trường TPHCM, trị giá 90 triệu đô la, tập trung vào việc xây dựng hệ thống thoát nước có tổng chiều dài 335 km cho lưu vực trung tâm thành phố để kiểm soát lũ lụt hàng năm. Cùng với việc nạo vét kênh mương và làm đê kè, dự án cũng sẽ giảm thiểu ngập lụt cho hơn 240.000 hộ gia đình, ngăn ngừa thiệt hại cơ sở hạ tầng – ước tính hiện nay khoảng 78 triệu đô la/năm, giảm thiểu rủi ro sức khỏe cộng đồng. Ước tính có hơn 1,2 triệu người được hưởng lợi từ dự án này.

Tiếp theo là dự án bổ sung tài chính dự án vệ sinh và cấp nước nông thôn đồng bằng sông Hồng, trị giá 65 triệu đô la, với 800.000 người được hưởng lợi. Dự án cũng hỗ trợ thay đổi hành vi vệ sinh ở 120 xã và giúp chính phủ xây dựng năng lực cho các trạm cấp nước nông thôn, với giá nước có thể đủ cho việc hoạt động, bảo dưỡng và trả lãi.

Cuối cùng là dự án vốn vay chính sách phát triển cải tạo ngành điện giai đoạn 1, trị giá 312 triệu đô la, tập trung vào bốn lĩnh vực chính sách cần thiết để cải cách ngành điện của Việt Nam: phát triển thị trường điện cạnh tranh bằng cách giảm sự độc quyền; chuyển dịch cơ cấu ngành điện cung cấp cho khách hàng lựa chọn dịch vụ; cải cách giá điện để thu hút các nhà đầu tư mới; và nâng cao hiệu suất năng lượng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới