Chủ Nhật, 23/01/2022, 07:23
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Việt-Nga thúc đẩy xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt-Nga thúc đẩy xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Minh Đức

Việt-Nga thúc đẩy xây dựng nhà máy điện hạt nhân
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón Thủ tướng Nga D.Medvedev tại Hà Nội hôm 6-4. Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Tại cuộc hội đàm hôm nay 6-4 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định sẽ thúc đẩy triển khai xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 theo phương châm đáp ứng các yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn cao nhất.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của ông D.Medvedev trên cương vị Thủ tướng Nga, sau khi đã tới thăm Việt Nam lần đầu vào tháng 11-2012.

Trong cuộc hội đàm tại Hà Nội sáng 6-4, hai thủ tướng đã điểm lại việc triển khai các dự án trọng điểm, tập trung đánh giá những kết quả và tồn tại trong các lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là hợp tác về kinh tế, đầu tư, thương mại, dầu khí, điện hạt nhân và kỹ thuật quân sự.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết, tại cuộc gặp hai Thủ tướng đã yêu cầu các bộ ngành tìm biện pháp phù hợp để cải thiện tình trạng giảm sút kim ngạch song phương trong thời gian qua.

Theo số liệu mà Việt Nam công bố, năm 2013, kim ngạch thương mại song phương đạt 2,7 tỉ đô la Mỹ. Năm 2014, con số này là 2,55 tỉ đô la, giảm 7,6%. Trong hai tháng đầu năm 2015, kim ngạch song phương tiếp tục suy giảm, chỉ đạt 191 triệu đô la Mỹ, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Nga đạt 133 triệu đô la Mỹ và nhập khẩu từ Nga vào Việt Nam đạt 58 triệu đô la.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, hai nước đang có một số vướng mắc trong hợp tác thương mại như vấn đề kiểm soát chất lượng nông, thủy, hải sản xuất khẩu của Việt Nam, vấn đề thanh toán xuất nhập khẩu…

Trước tình hình đó, tại cuộc hội đàm lần này, hai Thủ tướng đề nghị đẩy nhanh việc ký kết chính thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu trong nửa đầu năm 2015. Hai Thủ tướng cũng đề nghị ngân hàng hai nước tích cực nghiên cứu, đề xuất khả năng thanh toán bằng đồng nội tệ của nhau trong các giao dịch để hỗ trợ thúc đẩy thương mại song phương.

Hai bên thống nhất nỗ lực đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỉ đô la Mỹ năm 2020.

Về đầu tư, hai bên thừa nhận hiện nay đầu tư song phương còn chưa tương xứng với nhu cầu và tiềm năng của mỗi nước. Hai thủ tướng cho rằng Tổ Công tác chung cấp cao về các dự án đầu tư ưu tiên Việt – Nga do hai Bộ trưởng Công Thương đứng đầu cần đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn lĩnh vực đầu tư và triển khai hiệu quả các dự án đã lựa chọn.

Thủ tướng Việt Nam và Nga đã trao đổi và nhất trí cho rằng các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Hiện Nga đứng thứ 17 trong số 101 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 106 dự án và tổng số vốn đăng ký gần 2 tỷ đô la Mỹ. Việt Nam có 19 dự án đầu tư tại Nga với tổng vốn đầu tư là 2,47 tỷ đô la Mỹ.

Hai thủ tướng đánh giá cao việc các bộ, ngành và cơ quan liên quan hai nước đang triển khai tích cực hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, điện hạt nhân, công nghiệp khai khoáng, nông nghiệp…

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới khó khăn có tác động trực tiếp đến mỗi nước, hai bên nhất trí cần tăng cường hợp tác chặt chẽ, bảo đảm vốn triển khai các dự án năng lượng, trong đó có các dự án dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và ở Nga với mục đích tăng cường hợp tác không chỉ trong lĩnh vực thăm dò và khai thác mà mở rộng sang cả lĩnh vực chế biến và lọc hóa dầu.

Hai bên khẳng định thúc đẩy triển khai xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 như đã thỏa thuận theo phương châm đáp ứng các yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn cao nhất, trong đó tuân thủ đúng các quy định pháp luật Việt Nam về đầu tư xây dựng.

Hai bên đánh giá cao quan hệ quốc phòng – an ninh giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự và đào tạo quân nhân, khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực này.

Hai thủ tướng hoan nghênh việc các địa phương hai nước đang hợp tác tích cực với nhau và đề nghị các cơ quan hữu quan hai bên cần triển khai nội dung về lập xí nghiệp liên doanh đầu tư vào lĩnh vực chế biến thủy hải sản và gỗ tại khu vực Viễn Đông, Nga.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Medvedev đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện trong các lĩnh vực năng lượng, đầu tư, ngân hàng, y tế và giao thông vận tải.

Các văn kiện được ký kết

1. Tuyên bố chung giữa hai đồng Chủ tịch Tổ Công tác cấp cao Việt – Nga về các dự án đầu tư ưu tiên.

2. Kế hoạch làm việc của Tổ Công tác cấp cao Việt – Nga về các dự án đầu tư ưu tiên trong năm 2015.

3. Kế hoạch hợp tác năm 2015 – 2017 về thực hiện Chương trình hợp tác về giám sát trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giữa Bộ Y tế Việt Nam và Cơ quan giám sát tiêu dùng Nga.

4. Thỏa thuận khung về việc Gazprom Neft mua 49% cổ phần Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lọc hóa dầu Bình Sơn.

5. Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm, khai thác và thăm dò dầu khí giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam và Gazprom Neft.

6. Thỏa thuận hợp tác giữa Hội Hữu nghị Việt – Nga và Hội Hữu nghị Nga – Việt giai đoạn 2016 – 2020.

7. Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Công ty cổ phần sửa chữa điện miền Bắc và Công ty InterRao Export về hợp tác sửa chữa, hiện đại hoá các nhà máy điện do Liên Xô giúp xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam.

8. Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Công ty Cổ phần mở “Đường sắt Nga”.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới