Thứ Tư, 10/08/2022, 16:11
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Viết tiếp vụ công văn “siêu luật”: Nhiều trường hợp khác cũng bị gây khó!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Viết tiếp vụ công văn “siêu luật”: Nhiều trường hợp khác cũng bị gây khó!

Nguyên Tấn

(TBKTSG) – TBKTSG ra ngày 23-6-2011 có đăng bài Lại chuyện công văn “siêu” luật. Sau khi báo đăng, một số doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM đã liên hệ với tòa soạn cho biết họ cũng gặp những rắc rối tương tự khi thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

Theo phản ánh của công ty A (đề nghị giấu tên), doanh nghiệp này được thành lập từ vốn cổ phần của người trong nước và nhà đầu tư nước ngoài (vốn dưới 49%) đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với ngành nghề dịch vụ cách đây hơn ba năm. Do yêu cầu cắt giảm chi phí mặt bằng, công ty đã quyết định dời trụ sở đến địa điểm mới.

Trước đó, công ty cũng đã hai lần tăng vốn điều lệ và thay đổi cổ đông sáng lập, thủ tục thực hiện đều không có gì trở ngại. “Thế nhưng, lần này chẳng hiểu xuất phát từ đâu Phòng Đăng ký kinh doanh lại yêu cầu chúng tôi phải bổ túc thêm thủ tục đăng ký đầu tư, lúc đó mới xét cho thay đổi trụ sở.

Trong công văn hướng dẫn, họ cũng ghi chung chung là “phải thực hiện theo quy định” mà không rõ là quy định nào”, giám đốc công ty A than thở. Vị giám đốc này cho biết ông có nhờ một công ty luật tư vấn giùm và luật sư của công ty này cũng thừa nhận là không tìm thấy quy định nào như vậy cả.

Để được hướng dẫn rõ ràng hơn, luật sư đã liên hệ với Phòng Quản lý đầu tư của Sở Kế hoạch và Đầu tư và được cán bộ trả lời (miệng) rằng “phải xem xét cụ thể từng trường hợp, có thể làm thủ tục đăng ký đầu tư hoặc thẩm tra đầu tư”. Nói cách khác, công ty phải thực hiện lại thủ tục đầu tư để được xét cấp giấy chứng nhận đầu tư như bất kỳ dự án có vốn đầu tư nước ngoài nào lần đầu được triển khai tại Việt Nam.

Đây là điều khiến vị giám đốc hết sức lo lắng vì vấn đề không chỉ ở sự nhiêu khê của thủ tục mà còn ở cái sự “xem xét cụ thể từng trường hợp” để được cấp phép hay không. “Điều gì sẽ xảy ra khi một công ty như chúng tôi đang hoạt động hợp pháp bỗng nhiên một ngày nào đó bị buộc phải đóng cửa do không đủ điều kiện để được cấp phép đầu tư? Với tư cách là người điều hành công ty, tôi sẽ phải báo cáo với các cổ đông ra sao đây? Liệu họ có tin nổi không”, vị giám đốc băn khoăn.

Một chi tiết nhỏ nhưng theo vị giám đốc cũng “hơi buồn cười” là câu chuyện liên quan đến cái biên bản. Nguyên trong hồ sơ đề nghị thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, công ty có gửi kèm theo biên bản (bản chính) cuộc họp đại hội đồng cổ đông về việc quyết định thay đổi địa điểm đặt trụ sở. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ cơ quan đăng ký kinh doanh đã không chấp nhận mà lại yêu cầu phải thay bản chính bằng bản sao y theo đúng quy định! “Như vậy, chúng tôi phải phô tô ra, rồi dùng con dấu công ty đóng dấu chứng nhận sao y lên ngay chính cái biên bản của mình thì văn bản đó mới có giá trị. Thiệt là lạ!”, vị giám đốc nói.

Cũng theo lời vị giám đốc này, do chưa hoàn tất thủ tục thay đổi trụ sở nên công ty A hiện đang gặp rất nhiều khó khăn. Địa điểm trụ sở mới của công ty lại trở thành địa điểm “lậu”. Điều này dẫn đến việc công ty không thể tiến hành các thủ tục khác như đăng ký thuế; đăng ký lao động, bảo hiểm cho người lao động…

Giới luật sư cho biết nhiều thân chủ của họ cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự. “Nếu làm thì quá phiền phức và biết đâu sẽ bị xét lại ngành nghề. Ngược lại, không thỏa mãn yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh thì việc của thân chủ sẽ không xong. Chúng tôi đang rất khó xử”, một luật sư tiết lộ.

Đáng nói là ngoài ra, theo các luật sư, thủ tục mua bán cổ phần, góp vốn cho nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam cũng gặp những rắc rối tương tự.

Với các trường hợp này trước đây, doanh nghiệp chỉ cần làm thủ tục thông báo thay đổi thành viên (đối với công ty TNHH) hoặc thay đổi cổ đông sáng lập (áp dụng đối với công ty cổ phần có giá trị chuyển nhượng trên 5%, còn dưới 5% thì không cần thông báo). Thế nhưng, giống như các trường hợp thay đổi khác, gần đây doanh nghiệp cũng bị buộc yêu cầu phải thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư.

“Tôi không rõ doanh nghiệp sẽ được cấp luôn hai giấy hay sẽ bị thu hồi một trong hai giấy. Nhưng dù một hay hai giấy thì đây là một thủ tục chưa có tiền lệ và theo tôi, nó h oàn toàn không cần thiết và chỉ gây khó cho doanh nghiệp”, một luật sư phát biểu.

Có ý kiến cho rằng nguyên nhân nảy sinh tình trạng áp dụng luật một cách tùy tiện trong lĩnh vực đầu tư trong nhiều năm nay là sự mập mờ, thiếu thống nhất của hệ thống pháp luật, đặc biệt là Luật Đầu tư. Luật Đầu tư quy định rất chung chung rằng dự án có vốn đầu tư nước ngoài thì phải thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư.

Trong khi đó, pháp luật về doanh nghiệp lại cho phép “doanh nghiệp đã thành lập ở Việt Nam có sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không quá 49% vốn điều lệ được áp dụng điều kiện đầu tư, kinh doanh như đối với nhà đầu tư trong nước”(*). Có nghĩa, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được hưởng các chế độ như nhà đầu tư trong nước, trong đó có việc không phải thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư như đối với nhà đầu tư nước ngoài, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Nhưng, dù có những quy định mâu thuẫn như vậy, câu hỏi đặt ra là vì sao trước đây thủ tục đăng ký đầu tư cho những trường hợp trên không hề đặt ra, nay lại yêu cầu? Vì sao không tạo điều kiện thuận lợi, ngược lại tìm cách gây khó cho doanh nghiệp?

_______

(*) Khoản 3, điều 11 Nghị định 102/2010/NĐ-CP ngày 1-10-2010 của Chính phủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới