Chủ Nhật, 28/05/2023, 18:21
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vietcombank muốn tăng vốn điều lệ lên gần 2 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vietcombank muốn tăng vốn điều lệ lên gần 2 tỉ đô la

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Phương án tăng vốn được Vietcombank sử dụng là chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 18% và phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư. Mỗi cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu nhận tối đa 18 cổ phiếu mới. Vốn điều lệ sau chia cổ tức dự kiến có thêm 6.676 tỉ đồng nâng lên mức gần 43.765 tỉ đồng.

Vietcombank muốn tăng vốn điều lệ lên gần 2 tỉ đô la
Vietcombank trình cổ đông phương án tăng vốn lên 2 tỉ đô la. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020. Trong bộ tài liệu này, Vietcombank sẽ không trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2020, thay vào đó ngân hàng này dự kiến công bố kế hoạch tăng vốn điều lệ giai đoạn 2020-2021, lên tối đa gần 2 tỉ đô la.

Cụ thể, vốn điều lệ hiện tại của Vietcombank là hơn 37.088 tỉ đồng. Ngân hàng dự kiến sẽ phát hành cổ phiếu chi trả cổ tức cho cổ đông năm 2018 với tỷ lệ 18% (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu nhận thêm 18 cổ phiếu mới). Nguồn vốn thực hiện sẽ được lấy từ lợi nhuận giữ lại đến hết năm 2018.

Bằng kế hoạch này, ngân hàng dự kiến tăng thêm khoảng 6.676 tỉ đồng vốn điều lệ, đẩy vốn sau phát hành lên tối đa 43.765 tỉ đồng. Thời gian chi trả có thể sẽ là trong hai quí còn lại của năm nay. Thời điểm cụ thể sẽ được HĐQT quyết định sau khi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Bên cạnh đó, Vietcombank trình cổ đông phương án phát hành tối đa 241 triệu cổ phiếu riêng lẻ, tương đương 6,5% vốn điều lệ cho tối đa 99 nhà đầu tư (có thể gồm cổ đông hiện hữu).

Trong đó, phát hành cho các nhà đầu tư dự kiến gần 205 triệu cổ phiếu, tương đương 5,19% số cổ phiếu sau phát hành; phát hành cho đối tác chiến lược Ngân hàng Mizuho Nhật Bản để giữ tỷ lệ sở hữu tối thiểu 15% (dự kiến 36 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 0,92% tổng số cổ phiếu sau phát hành) trên cơ sở quyết định đầu tư của Ngân hàng Mizuho.

Giải thích thêm về kế hoạch tăng vốn, lãnh đạo Vietcombank cho biết ngân hàng đã đáp ứng chuẩn mực Basel 2 và một trong các trụ cột quan trọng là phải đủ vốn. Hệ số an toàn vốn riêng lẻ theo Basel 2 của ngân hàng vào cuối năm 2019 là 9,24%, đáp ứng yêu cầu tối thiểu theo quy định hiện hành của Ngân hàng Nhà nước. Nhưng với kế hoạch tăng trưởng quy mô tài sản trong thời gian tới, dự kiến Vietcombank chỉ có thể duy trì tỷ lệ an toàn vốn trên ngưỡng tối thiểu (8%) đến cuối năm 2020.

Nếu không tăng được vốn, Vietcombank sẽ không đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn theo quy định, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng cấp tín dụng cho nền kinh tế của Vietcombank, cũng là ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của ngân hàng cũng như đóng góp của ngân hàng cho ngân sách.

Nếu tăng vốn điều lệ thành công, năm nay, Vietcombank dự kiến sẽ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 10% so với năm 2019. Tổng tài sản cũng dự kiến tăng 9%, huy động vốn từ nền kinh tế cũng tăng 10% và dư nợ tín dụng dự kiến tăng 10%. Hiệu suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) xấp xỉ 22%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới