Thứ Hai, 4/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Vietcombank sẽ tái đàm phán với đối tác chiến lược

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vietcombank sẽ tái đàm phán với đối tác chiến lược

Các nhà đầu tư chen chúc xếp hàng trong phiên đấu giá cổ phiếu Vietcombank ngày 26-12 – Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã hoàn tất việc chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng, kết quả là 8.729 nhà đầu tư trúng thầu với giá trúng bình quân là 107.860 đồng/cổ phần. Đây sẽ là cơ sở để Vietcombank tái đàm phán với các đối tác chiến lược nước ngoài.

Ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng giám đốc Vietcombank, cho TBKTSG Online biết các đối tác đang muốn gặp lại Vietcombank và dự kiến sẽ sớm tái đàm phán vào năm mới. “Bây giờ chúng tôi đã có cái gì đó làm tham khảo để thương lượng với các đối tác chiến lược tiềm năng, và chúng tôi dự định sẽ sớm đàm phán trở lại,” ông Thanh nói. 

Vietcombank dự định sẽ áp dụng giá trúng thầu bình quân làm giá bán cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, nhưng có thể giá cho đối tác chiến lược sẽ thấp hơn, ông Thanh nói. “Các đối tác chiến lược sẽ mua cổ phần với khối lượng lớn, và số cổ phần này sẽ không được chuyển nhượng trong vòng 5 năm. Do đó, có thể chúng tôi sẽ xin Chính phủ được phép áp dụng mức giá thấp hơn giá trúng thầu bình quân đối với các đối tác chiến lược, nhưng chỉ trong trường hợp họ có những cam kết hỗ trợ kỹ thuật thực sự tốt”.

Theo kế hoạch, Vietcombank sẽ bán cho một hoặc hai đối tác chiến lược nước ngoài tỷ lệ từ 15-20%.

Đề cập đến cuộc đấu giá, ông Thanh nói kết quả diễn ra đúng với dự kiến của Vietcombank cũng như của các nhà đầu tư. Ông cho biết “Thực sự, chúng tôi không muốn giá cao hơn. Giá như hiện tại, theo tôi nghĩ, phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn, nhưng đối với những người muốn mua đi bán lại để kiếm lời thì có lẽ không phù hợp”.

Theo ông Thanh, có thể có một vài nhà đầu tư sẽ bỏ cọc sau khi bỏ giá quá cao, nhưng số này có lẽ không đáng kể.

Ông Nguyễn Hồng Nam, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Saigon (SSI), cũng có cùng quan điểm: “Cuộc đấu giá nào cũng có vài người bỏ cọc, tôi nghĩ đối với trường hợp Vietcombank cũng thế. Nhà đầu tư nào muốn sang nhượng cổ phiếu Vietcombank để kiếm lời ngay thì có thể sẽ thất vọng vì giá khởi điểm 100.000 đồng không phải là mức giá thấp”.

Cuối cùng thì Vietcombank đã bán hết 97,5 triệu cổ phần, mang về hơn 10.500 tỷ đồng. Có 8.411 nhà đầu tư cá nhân trong nước và 146 tổ chức trong nước trúng thầu với khối lượng tương ứng là hơn 38 triệu và 30,64 triệu cổ phần. Giá trúng thầu cao nhất là 250.000 đồng. Theo một nguồn tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM, đây là giá do một nhà đầu tư cá nhân trong nước đặt mua 2.500 cổ phần.

Còn đối với nhà đầu tư nước ngoài, có 37 tổ chức và 198 cá nhân trúng 28 triệu và 652.234 cổ phần. Đặc biệt, một tổ chức nước ngoài đặt mua đến 3,9 triệu cổ phần, nhưng cuối cùng không trúng vì giá bỏ chỉ có 100.000 đồng, so với giá trúng thấp nhất là 102.000 đồng.

ĐỨC LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới