Thứ Tư, 17/08/2022, 03:59
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

VietinBank bán 49% VietinBank Leasing cho Mitsubishi UFJ Lease & Finance

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VietinBank bán 49% VietinBank Leasing cho Mitsubishi UFJ Lease & Finance

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) mới đây đã công bố việc chuyển nhượng 50% vốn điều lệ của Công ty Cho thuê Tài chính TNHH một thành viên Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank Leasing) và chuyển đổi hình thức pháp lý của công ty này.

Theo đó, VietinBank sẽ chuyển nhượng 49% vốn điều lệ của VietinBank Leasing do VietinBank sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài là Công ty Mitsubishi UFJ Lease & Finance (Nhật) và chuyển nhượng 1% vốn điều lệ còn lại cho một nhà đầu tư trong nước.

VietinBank bán 49% VietinBank Leasing cho Mitsubishi UFJ Lease & Finance
VietinBank sẽ chuyển nhượng 49% vốn điều lệ của VietinBank Leasing cho Mitsubishi UFJ Lease & Finance. Ảnh: VietinBank

Ngoài ra, VietinBank đã phê duyệt việc chuyển đổi hình thức pháp lý của VietinBank Leasing từ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên sau khi hoàn thành việc chuyển nhượng một phần vốn điều lệ.

VietinBank hiện đang nắm giữ 100% vốn điều lệ tại VietinBank Leasing – công ty chiếm 26% thị phần dịch vụ cho thuê tài chính tại Việt Nam.

Tại thời điểm cuối năm 2019, tổng tài sản của VietinBank Leasing đạt 3.030 tỉ đồng, tăng 6% so với cuối năm 2018. Tổng thu nhập đạt 274 tỉ đồng, tăng 10% so với năm 2018, phần lớn là thu nhập từ hoạt động cho thuê tài chính đạt 272 tỉ đồng, tăng 33% so với năm 2018. Tổng chi phí là 152 tỉ đồng, tăng 15% so với năm 2018. Tổng dư nợ cho thuê tài chính đạt 2.786 tỉ đồng, tăng trưởng 12% so với năm trước và đứng thứ 2 về thị phần dư nợ cho thuê tài chính tại Việt Nam. Tỷ lệ nợ xấu chiếm 0,4% trên tổng dư nợ cho thuê tài chính. Lợi nhuận trước thuế năm 2019 của là 122 tỉ đồng, giảm 7% so với năm 2018 chủ yếu do chi phí vốn đầu vào tăng.

Để triển khai thực hiện việc chuyển nhượng, VietinBank đã thông qua các văn kiện liên quan, trong đó bao gồm hợp đồng tài khoản thanh toán và tạm khóa giữa VietinBank, Mitsubishi UFJ Lease & Finance với Ngân hàng MUFG TPHCM (chi nhánh của cổ đông lớn của VietinBank), và thoả thuận tạm khoá tài khoản thanh toán giữa VietinBank, nhà đầu tư trong nước với Ngân hàng TNHH Indovina (công ty liên kết của VietinBank).

Trong thời gian tới, VietinBank sẽ phối hợp với các đối tác nhận chuyển nhượng để chuẩn bị hồ sơ và xin ý kiến chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền đối với việc chuyển đổi hình thức pháp lý của VietinBank Leasing.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới