Thứ Năm, 7/07/2022, 05:53
25.4 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vietinbank chính thức ngừng sáp nhập với PG Bank

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vietinbank chính thức ngừng sáp nhập với PG Bank

M.Đ

Vietinbank chính thức ngừng sáp nhập với PG Bank
Vietinbank thay đổi 1 thành viên HĐQT tại Đại hội đồng cổ đông sáng 21-4. Ảnh: VTB

(TBKTSG Online) – Các cổ đông của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) hôm 21-4 đã nhất trí phương án ngừng sáp nhập với Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PG Bank). 

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2018 của Vietinbank sáng 21-4, Hội đồng Quản trị đã trình kế hoạch chấm dứt giao dịch sáp nhập với PG Bank. PG Bank năm ngoái đã có công văn gửi VietinBank chính thức đề xuất dừng thực hiện giao dịch sáp nhập này.

“VietinBank và PG Bank đều có những quan điểm, lập luận riêng để đảm bảo lợi ích cho ngân hàng và cổ đông của mình, dẫn tới hai ngân hàng không thống nhất được phương án sáp nhập cũng như các điều khoản liên quan đến giao dịch”, tờ trình nêu rõ.

Trả lời thắc mắc của cổ đông về thương vụ này, Tổng giám đốc (TGĐ) Lê Đức Thọ cho biết, quá trình đàm phán sáp nhập kéo dài, thay đổi diễn biến thị trường nhanh nên hai bên đã không đi đến được sự đồng thuận.

“Về khả năng mua hay sáp nhập ngân hàng khác, điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu đó là cơ hội tốt cho ngân hàng”, ông Thọ nói.

Trong một diễn biến liên quan, tại ĐHĐCĐ của HD Bank cùng thời điểm, ngân hàng này đã xin ý kiến cổ đông và được nhất trí về việc sáp nhập với PG Bank. Theo kế hoạch dự kiến, tháng 7 năm nay, HDBank sẽ chốt danh sách cổ đông và tháng 8 việc sáp nhập sẽ hoàn thành.

TGĐ Vietinbank Lê Đức Thọ cho biết, kết thúc năm 2017, Vietinbank tiếp tục tăng trưởng bứt phá, duy trì vị thế là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần dẫn đầu về quy mô tổng tài sản, vốn chủ sở hữu và khả năng sinh lời.

Cụ thể, quy mô tổng tài sản hợp nhất của Vietinbank tính đến hết năm 2017 đạt 1,1 triệu tỉ đồng, tăng 15,4% so với năm 2016 và đạt 101,2% kế hoạch Đại hội đồng cổ đông năm 2017. Lợi nhuận trước thuế của Vietinbank đạt 9.206 tỉ đồng; tổng nguồn vốn huy động tăng 16,2%; dư nợ tín dụng tăng 18% so với năm 2016; tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tín dụng được kiểm soát ở mức 1,13%; các chỉ số ROAA và ROAE đạt tương ứng là 0,9% và 12,02%. Giá cổ phiếu CTG của VietinBank tăng trưởng mạnh mẽ, với trị giá tăng trưởng hơn 100% trong vòng 1 năm qua.

Sang năm 2018, ngân hàng đặt kế hoạch tổng tài sản tăng 10 – 12%; dư nợ tín dụng tăng 14%; tổng nguồn vốn huy động tăng 10 – 14% so với năm 2017.

Tại ĐHĐCĐ lần này, ban lãnh đạo ngân hàng chưa công bố lợi nhuận mục tiêu trong năm nay.  Theo ông Thọ, hiện Vietinbank đã trình kế hoạch lợi nhuận lên các cấp có thẩm quyền và các cơ quan này đang xem xét.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc vụ án Huyền Như có ảnh hưởng gì tới Vietinbank hay không, TGĐ Lê Đức Thọ cho biết, mặc dù uy tín của ngân hàng có bị ảnh hưởng nhất định song cho đến thời điểm này Vietinbank không có bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến vụ án Huyền Như.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới