Thứ Bảy, 29/01/2022, 21:51
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

VietinBank đón ‘làn sóng’ FDI hậu Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VietinBank đón ‘làn sóng’ FDI hậu Covid-19

VietinBank đón 'làn sóng' FDI hậu Covid-19
 

(TBKTSG Online) – Sự thành công trong việc kiểm soát và ngăn chặn dịch Covid-19 cùng với làn sóng dịch chuyển đầu tư FDI từ Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á và những lợi thế khác, như sự ổn định nền kinh tế vĩ mô, nhân lực dồi dào, các chính sách mở cửa đầu tư, thực thi các hiệp định thương mại… đã giúp Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư an toàn, thu hút được các nguồn vốn FDI chất lượng cao. Trong bối cảnh đó, VietinBank tiếp tục kiên định với mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 về tài trợ dự án và tư vấn đầu tư dành cho khách hàng FDI, hướng tới mô hình chuyên môn hóa đến từng tiểu phân khúc Khách hàng; cung cấp các giải pháp tài chính ngân hàng tổng thể, toàn diện, cạnh tranh, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế…

 

 

Từ nhiều năm nay, việc mở cửa thu hút nguồn vốn FDI đã và đang là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội. Đánh giá được tiềm năng lớn từ việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, năm 2013 VietinBank đã thành lập Trung tâm khách hàng chuyên trách phục vụ và phát triển khách hàng FDI.

Qua 7 năm đồng hành và phát triển cùng Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, VietinBank không ngừng hoàn thiện mô hình tổ chức theo hướng chuyên môn hóa với việc thành lập Japan Desk, Korea Desk và Chinese Desk gồm các nhân sự có chuyên môn về ngoại ngữ, am hiểu sâu sắc về văn hóa doanh nghiệp (DN) theo từng quốc gia để từ đó nâng cao tính chuyên nghiệp và hiệu quả thu hút, đẩy mạnh kết nối các doanh nghiệp FDI đến từ các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc và nhóm khách hàng nói tiếng Hoa (Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông…); thành lập các Hub trọng tâm, trọng điểm FDI tại các vùng kinh tế trọng điểm FDI; thành lập tổ Tài trợ dự án và tư vấn doanh nghiệp chuyên phục vụ nhu cầu tài trợ dự án và tư vấn cấu trúc tài chính doanh nghiệp chuyên biệt hướng đến chuẩn quốc tế.

 

Bên cạnh đó, VietinBank không ngừng thiết lập quan hệ hợp tác với các định chế tài chính uy tín trên toàn thế giới nhằm triển khai các chương trình Business Matching giữa các DN; thúc đẩy tiếp cận khách hàng FDI thông qua các thương vụ M&A; đặc biệt phát huy tối đa sự hợp tác với đối tác chiến lược MUFG – Tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản, có uy tín và giá trị thương hiệu cao trên thế giới.

 

Trước tình hình đó, VietinBank đã chủ động đón đầu xu hướng, xác định định hướng chiến lược đúng đắn với mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 về tài trợ dự án và tư vấn đầu tư dành cho khách hàng FDI tăng cường tối đa lợi ích cho khách hàng FDI thông qua các dịch vụ tài chính.

VietinBank đã từng bước xây dựng mô hình chuyên môn hóa; hoàn thiện quy trình giao dịch hướng đến khách hàng, thiết kế và cung cấp các sản phẩm hiện đại, đa dạng, phù hợp với đặc thù kinh doanh của các DN FDI theo thông lệ quốc tế và phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam, như bảo lãnh vay vốn, tài trợ tín dụng xuất khẩu (ECA), các cấu trúc tài chính LBO, LBI, cấu trúc M&A…; phát triển mạnh mẽ chuỗi liên kết theo hệ sinh thái khách hàng FDI (nền tảng platform) với nhiều chương trình ưu đãi tốt nhất về lãi suất và phí giao dịch, giao dịch eFast với mức phí 0 đồng…

Tiếp tục phát huy thế mạnh của một ngân hàng nội địa dành cho DN quốc tế, VietinBank đã và đang tiếp tục triển khai nhiều chương trình nhằm thu hút khách hàng FDI mới như: Thúc đẩy tài khoản vốn đầu tư trực tiếp, gián tiếp, escrow account (tài khoản ký quỹ) và các hoạt động tư vấn phục vụ các thương vụ M&A với mức chi phí phù hợp và quy trình chuyên nghiệp. Đồng thời, VietinBank phối hợp cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho DN sau sáp nhập nhằm đảm bảo nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định và hiệu quả. Triển khai hợp tác với các đối tác FDI chuyên phát triển cơ sở hạ tầng, các khu công nghiệp, khu chế xuất, các đối tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo; tổ chức và tham gia các buổi hội thảo trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp, các hội thảo năng lượng điện gió, điện mặt trời, điện áp mái…

Đầu tháng 9-2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ với các Doanh nghiệp (DN) Nhật Bản có ý định mở rộng đầu tư tại Việt Nam và khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện, cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh để việc mở rộng đầu tư của các DN Nhật thành công. Đến nay, Việt Nam là điểm sáng trong phòng, chống dịch Covid-19, nhằm đón “làn sóng” dịch chuyển FDI, Việt Nam hướng đến việc tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, cụ thể ở 2 ngành chính: Năng lượng và bất động sản khu công nghiệp. Từ đó, mở ra tiềm năng của phân khúc tài trợ dự án và tư vấn DN; hoạt động M&A sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ.

Nhận ra cơ hội lớn khi Việt Nam là một trong những điểm đến chiến lược của DN Nhật Bản trong xu hướng dịch chuyển sản xuất, mở rộng chuỗi cung ứng, đa dạng hóa cơ sở sản xuất ở nước ngoài, Ban Lãnh đạo VietinBank đã có những chỉ đạo tích cực, sát sao trong việc xây dựng các nhóm giải pháp chuyên biệt đáp ứng luồng vốn đầu tư dịch chuyển.

Theo đó, VietinBank đã đưa ra các gói giải pháp tài chính chuyên biệt dành cho DN Nhật Bản đầu tư vào các ngành kinh tế trọng điểm theo xu hướng mới; tận dụng tối đa các thế mạnh của Ngân hàng. Đặc biệt, các DN Nhật Bản đầu tư vào các ngành trọng điểm này hầu hết đều là những tập đoàn lớn có mối quan hệ giao dịch với MUFG Bank.

Thông qua mối quan hệ hợp tác chiến lược, VietinBank tiếp tục đồng hành với MUFG Bank hướng đến cùng xây dựng giải pháp chung, tận dụng lợi thế tiềm lực tài chính, thế mạnh của hai bên nhằm mang đến giải pháp vượt trội cho DN Nhật Bản; xây dựng một quy trình chuẩn từ khâu tiếp cận đến khâu phục vụ và chăm sóc các DN Nhật Bản; phát triển các Chi nhánh trọng điểm KHDN Nhật Bản tại các địa bàn chiến lược; hướng tới chiếm lĩnh thị phần và trở thành Ngân hàng số 1 cho DN Nhật Bản tại địa bàn, nâng cao uy tín của VietinBank trong cộng đồng DN Nhật Bản.

VietinBank là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam được Japan Finance Corporation (JFC) – một tổ chức tài chính của Chính phủ Nhật Bản lựa chọn làm đối tác triển khai Chương trình cho vay DN vừa và nhỏ (VVN) Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam vay vốn với tài sản bảo đảm là Thư tín dụng dự phòng (Stand-by Letter of Credit – SBLC) do JFC phát hành.

Chương trình SBLC bảo lãnh cho 100% nghĩa vụ nợ (bao gồm gốc, lãi, phí) của các khách hàng DN VVN Nhật Bản do JFC giới thiệu đến vay vốn tại VietinBank với thủ tục, quy trình nhanh gọn, lãi suất ưu đãi. VietinBank áp dụng kỳ hạn cho vay từ 1 – 5 năm bằng VND, hạn mức vay tối đa 110 tỉ đồng, lãi suất thả nổi, được điều chỉnh định kỳ nhưng tối đa không quá 6 tháng, đảm bảo ưu đãi hơn so với lãi suất cho vay thông thường.

Chương trình này có nhiều ưu điểm như: Vốn vay bằng đồng nội tệ, tránh được rủi ro về tỷ giá hối đoái; đa dạng hóa các nguồn tài chính; cải thiện vị thế tài chính của các công ty mẹ ở Nhật Bản… SBLC hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho DN VVN Nhật Bản tại Việt Nam.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới