Thứ Bảy, 4/12/2021, 20:51
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vietinbank được phát hành 500 triệu đô la trái phiếu quốc tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vietinbank được phát hành 500 triệu đô la trái phiếu quốc tế

Hồng Phúc

Vietinbank được phát hành 500 triệu đô la trái phiếu quốc tế
Vốn huy động từ phát hành trái phiếu quốc tế dự kiến được Vietinbank cho vay lại các doanh nghiệp Việt Nam.

(TBKTSG Online) – Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) Lê Đức Thọ cho biết Ngân hàng Nhà nước vừa phê chuẩn chủ trương cho Vietinbank phát hành 500 triệu đô la trái phiếu ra thị trường quốc tế.

Ông Thọ cho biết cùng với sự tư vấn của 2 ngân hàng là HSBC và Barclays, Vietinbank đang hoàn chỉnh kế hoạch và thủ tục cho đợt phát hành.

Trái phiếu quốc tế của Vietinbank dự kiến có kỳ hạn 5 năm và 10 năm. “Chúng tôi cố gắng phát hành trong năm nay nhưng nếu tình hình khó khăn quá thì sẽ phải chọn một thời điểm phù hợp khác, bởi phát hành trái phiếu và giá trái phiếu phụ thuộc rất nhiều vào tình hình thị trường nên chúng tôi phải cân nhắc rất kỹ lưỡng”, ông Thọ nói.

Ông cho biết ngân hàng sẽ tổ chức roadshow cho đợt phát hành ở hầu hết các thị trường tài chính lớn các khu vực, như châu Mỹ, châu Âu, châu Á và Trung Đông. Có thể chi phí ban đầu dành cho việc roadshow, thủ tục phát hành trái phiếu tăng thêm nhưng bù lại các nhà đầu tư tiềm năng sẽ được tiếp cận thông tin về đợt trái phiếu rộng và đầy đủ, lãi suất vì thế sẽ cạnh tranh hơn.

Cũng theo ông Thọ, vốn huy động từ đợt phát hành trái phiếu này dự kiến sẽ được Vietinbank dùng để cho vay lại các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong một số lĩnh vực ưu tiên như nhập khẩu máy móc thiết bị và công nghệ, sản xuất.

Nếu thành công đây sẽ là đợt phát hành trái phiếu đầu tiên của ngân hàng Việt Nam ra thị trường quốc tế từ trước tới nay. Sau ngày mở thầu 29-8 vừa qua, HSBC và Barclays đã vượt qua 8 nhà thầu khác để giành gói thầu tư vấn phát hành 500 triệu đô la trái phiếu quốc tế của Vietinbank.

*

Các doanh nghiệp Việt Nam hiện có khó khăn hơn trong việc đi vay vốn trên thị trường quốc tế sau sự việc Vinashin và các công ty con bị kiện tại tòa London hay không? Trao đổi với TBKTSG Online, một chuyên gia tư vấn luật kinh doanh quốc tế nói rằng, các doanh nghiệp làm ăn lành mạnh thì không nên quá lo lắng.

Ông nói rằng sự suy giảm niềm tin sau vụ việc Vinashin có thể gây ảnh hưởng cho các tập đoàn nhà nước trong việc bán nợ là có thể, bởi cuối năm 2010, đợt phát hành 500 triệu đô la trái phiếu quốc tế của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng là đợt phát hành trái phiếu quốc tế đầu tiên của tập đoàn kinh tế Việt Nam đến nay vẫn chưa thành công. Song nếu một công ty hoạt động lành mạnh, có chiến lược sử dụng vốn thuyết phục và hiệu quả thì cơ hội vay vốn trên thị trường quốc tế là không khó.

Ông cũng cho biết một số doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam hiện vẫn đang xúc tiến các hợp đồng huy động vốn với các nhà đầu tư tài chính nước ngoài với giá trị từ hàng chục đến hàng trăm triệu đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới