Thứ Ba, 25/01/2022, 17:00
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

VietinBank: Nợ xấu sẽ dưới 1% cuối năm nay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VietinBank: Nợ xấu sẽ dưới 1% cuối năm nay

Thủy Triều

(TBKTSG Online) – Ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng VietinBank, cho biết ngân hàng này sẽ đưa tỷ lệ nợ xấu của mình xuống dưới mức 1% vào cuối năm nay.

>>20 ngân hàng đã chuyển nợ xấu qua VAMC

VietinBank: Nợ xấu sẽ dưới 1% cuối năm nay
Nguồn: TBKTSG Online tổng hợp từ báo cáo tài chính quí 3 của một số ngân hàng

 

 

 

 

 

Ông cho biết ngân hàng đang trong quá trình tích cực xử lý vấn đề nợ xấu, chủ yếu bằng dự phòng rủi ro, nhằm nâng cao chất lượng tài sản của VietinBank. Trong khi các ngân hàng có sở hữu của Nhà nước lớn như Vietcombank, BIDV, Agribank đều bán nợ xấu cho Công ty quản lý tài sản VAMC thì ông Hùng cho biết VietinBank sẽ tự xử lý nợ xấu bằng dự phòng rủi ro mà không cần phải bán cho VAMC.

Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính quí 3 năm 2013 của VietinBank, tỷ lệ nợ xấu vào cuối tháng 9-2013 của ngân hàng là 2,47%, tăng so với mức 2,2% vào cuối tháng 6-2013, và cao hơn nhiều so với mức 1,5% vào cuối năm 2012. Mặc dù vậy, ông vẫn khẳng định tỷ lệ này có thể xuống dưới 1% cuối năm nay.

Báo cáo tài chính quí 3 của VietinBank cũng cho biết mức dự phòng rủi ro cho vay khách hàng của ngân hàng này cuối quí 3 là 6.156 tỉ đồng, tăng đến 68% so với cuối năm 2012. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng vẫn tăng 12% so với cùng kỳ, đạt mức 7.047 tỉ đồng.

Ông Hùng cho biết ngay từ trước khi ngân hàng cổ phần hóa vào năm 2009, ngân hàng đã định hướng phải cấu trúc toàn diện trong đó có quản trị rủi ro, thực hiện giám sát và có hệ thống cảnh báo sớm các rủi ro, đồng thời xử lý nợ xấu để nâng cao chất lượng tài sản của mình. Ông cũng cho biết nhà đầu tư chiến lược của mình là Ngân hàng Bank of Tokyo Mitsubishi UFJ (BTMU), hiện đang nắm 20% cổ phần của VietinBank, cũng đã hỗ trợ khá nhiều cho VietinBank trong việc quản lý và xử lý nợ xấu.

Về phía BTMU, ông Go Watanabe, Tổng giám đốc BTMU khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cho biết rằng “chúng tôi cũng đang rất e ngại về việc nợ xấu của các ngân hàng tại Việt Nam đang tăng lên cao. Nhưng rất vui mừng là VietinBank đã có những biện pháp quản lý rất tốt”. Ông Watanabe đến Việt Nam nhân dịp dẫn hơn 20 doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội kinh doanh.

Ông Watanabe cho biết BTMU đã hoạt động rất lâu tại nhiều nước trên thế giới do vậy đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong quản trị rủi ro. “Gần đây, chúng tôi đang chuyển giao những kinh nghiệm này cho VietinBank và nó sẽ giúp ích rất nhiều cho VietinBank trong vấn đề quản lý nợ xấu của mình”, ông cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới