Thứ Hai, 30/01/2023, 14:16
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


VietinBank sẽ “lên sàn” vào tháng 7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VietinBank sẽ “lên sàn” vào tháng 7

Quân Chi

(TBKTSG Online) – Đại hội cổ đông lần thứ nhất của Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank) diễn ra hôm 4-6 tại Hà Nội đã thông qua kế hoạch niêm yết theo đó, cổ phiếu VietinBank sẽ lên sàn giao dịch chứng khoán vào tháng 7-2009.

Về mức giá niêm yết cổ phiếu trên sàn, ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch HĐQT VietinBankcho biết VietinBank dự kiến sẽ không dưới “5 chấm” (50.000 đồng/cổ phần). Theo một số thông tin bên lề, hiện giá trị giao dịch cổ phiếu của Ngân hàng trên thị trường phi chính thức dao động ở mức 35.000 đồng đến 40.000 đồng/cổ phiếu.

Một số chỉ tiêu kinh doanh chính năm 2009 của VietinBank cũng được Đại hội cổ đông nhất trí thông qua gồm: tổng tài sản 240.388 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 2.593 tỉ đồng. Tỷ lệ thu nhập ròng trên tổng nguồn vốn chủ sở hữu ROE 15,01%, nợ xấu dưới 3%…  

Tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt 6 tháng cuối năm 2009 dự kiến là 4,31%. Đại hội cũng đã nhất trí bầu ra 7 người làm thành viên Hội đồng quản trị, trong đó có 2 người sẽ là thành viên độc lập (không hưởng lương và phụ cấp của VietinBank).

Nhận định về thị trường khi dự kiến thời gian tới có thể cùng lúc cả ba đơn vị gồm Bảo Việt, VietinBank, Vietcombank cùng lên sàn, ông Trần Đắc Sinh, Tổng giám đốc, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) cho rằng đây là tín hiệu tốt cho thị trường, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Song ông Sinh cũng nhận định quy mô giao dịch của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay còn quá thấp. Mục tiêu phấn đấu trong ngắn hạn là khoảng từ 2.000-3.000 tỉ đồng/phiên, tiến tới nửa tỉ đôla Mỹ giao dịch trong một phiên.

“Để thực hiện được mục tiêu này, sàn HOSE đang cùng với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chuẩn bị các điều kiện kéo dài phiên giao dịch tới 3 giờ chiều. Theo đó, có thể buổi sáng mở cửa thực hiện khớp lệnh từng đợt giao dịch rồi đóng cửa vào cuối trưa, đầu giờ chiều lại mở phiên giao dịch để vào đợt khớp lệnh liên tục. Phiên cuối cùng khi đóng cửa vào buổi chiều được tính là giá đóng cửa,” ông Sinh nói.

Cũng chính vì phải “mở cửa” hai lần nên ông Sinh cho biết có thể rút ngắn khoảng thời gian thực hiện thủ tục này từ khoảng 15 phút xuống còn 5 phút. Theo ông Sinh, giao dịch buổi chiều sẽ tốt cho cả công ty chứng khoán và nhà đầu tư, nhưng hiện còn hạn chế về cơ sở hạ tầng do vẫn đang “tắc” ở khâu lưu ký do công nghệ chưa đáp ứng được.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới