Thứ Tư, 25/05/2022, 11:04
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

VietJetAir dự định mua, thuê 100 máy bay Airbus

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VietJetAir dự định mua, thuê 100 máy bay Airbus

Bình Nguyên

VietJetAir dự định mua, thuê 100 máy bay Airbus
Sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan. VietJetAir sẽ tiếp tục mở thêm các đường bay trong nước và quốc tế, kết nối đến các địa danh du lịch và trung tâm kinh tế của châu Á như Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia và Nhật Bản. Ảnh: Bình Nguyên

(TBKTSG Online) – Airbus – Nhà sản xuất máy bay châu Âu cho biết hãng hàng không VietJetAir đã ký bản ghi nhớ (MOU) để mua đến 92 máy bay mới, tiết kiệm nhiên liệu thuộc dòng máy bay A320 và thuê 8 máy bay từ các công ty cho thuê máy bay.

Trong thông báo gửi đến Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tối ngày 25-9, Airbus cho biết MOU ký mua máy bay của VietJetAir bao gồm 32 máy bay A320neo, 14 A320ceo, 6 máy bay A321ceo, và quyền chọn mua 30 máy bay thuộc dòng A320.

Ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành của VietJetAir, đã xác nhận với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về MOU trên qua tin nhắn điện thoại từ Pháp. “Tôi vừa ký MOU”, ông nói và cho biết dự kiến các máy bay này sẽ được Airbus bàn giao cho VietJetAir trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2022.

Cả Airbus và VietJetAir không tiết lộ giá trị của thỏa thuận. Tuy nhiên, ông Khánh cho biết dòng máy bay Airbus A320 đã giúp hãng khai thác hiệu quả trong thời gian qua còn Giám đốc điều hành của Airbus John Leahy cho biết VietJetAir là khách hàng mới của nhà sản xuất máy bay này.

Việc ký kết MOU mua và thuê đến 100 máy bay Airbus thể hiện tham vọng của VietJetAir trở thành một hãng hàng không lớn tại châu Á. Hiện hãng đã vượt qua Jetstar Pacific để trở thành hãng hàng không lớn thứ 2 tại Việt Nam về số chuyến bay và đường bay, sau hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines.

VietJetAir đang khai thác 8 máy bay Airbus A320 thuê và mới tiếp nhận thêm một máy bay Airbus A320 Sharklet thuê từ công ty AWAS (Mỹ). Máy bay Sharklet của Airbus bắt đầu xuất xưởng từ năm 2012, là dòng tàu bay giúp tiết kiệm đến 4% lượng nhiên liệu tiêu hao và giảm đến hơn 1,000 tấn CO2 thải ra hàng năm.

Vào cuối tháng 6-2013, VietJetAir cũng đã ký MOU với hãng hàng không Kan Air (Thái Lan) để thành lập liên doanh hàng không giá rẻ tại Thái Lan. Dự kiến, VietJetAir sẽ giữ 49% cổ phần của liên doanh hàng không có vốn điều lệ khoảng US$6.5 triệu đô la Mỹ.

Theo VietJetAir, dự kiến liên doanh này sẽ sử dụng 2-3 máy bay Airbus A320 cho các chuyến bay nội địa và quốc tế khởi hành từ sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan từ đầu năm tới.

VietJetAir đang thực hiện gần 500 chuyến bay mỗi tuần trên 14 đường bay nội địa và 2 đường bay quốc tế, từ TPHCM và Hà Nội đi Bangkok. Sau gần 2 năm tham gia thị trường, hãng đã vận chuyển được hơn 3 triệu khách.

Trong kế hoạch phát triển, VietJetAir sẽ tiếp tục mở thêm các đường bay trong nước và quốc tế, kết nối đến các địa danh du lịch và trung tâm kinh tế của châu Á như Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia và Nhật Bản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới