Thứ Sáu, 9/12/2022, 18:38
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVietJetAir ký hợp đồng mua, thuê 100 máy bay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VietJetAir ký hợp đồng mua, thuê 100 máy bay

Anh Quân

VietJetAir ký hợp đồng mua, thuê 100 máy bay
Ký kết hợp đồng mua và thuê 100 máy bay giữa VietJetAir và Airbus tại triển lãm hàng không tại Singapore. Ảnh: VietJetAir cung cấp.

(TBKTSG Online) – Chiều ngày 11-2, hãng hàng không VietJetAir đã ký kết hợp đồng với nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus và đối tác để mua và thuê tổng cộng 100 máy bay, trị giá 9,1 tỉ đô la Mỹ nhằm phục vụ kế hoạch mở rộng đường bay của hãng.

>>> VietJetAir dự định mua, thuê 100 máy bay Airbus

>>> BNP Paribas thu xếp tài chính cho VietJetAir mua máy bay

Thông tin từ VietJetAir cho biết, hợp đồng được hai bên ký kết tại triển lãm hàng không (AirShow) ở Singapore, trong đó hợp đồng mua gồm 42 chiếc A320 neo, 14 chiếc A320 ceo và 7 chiếc A321 ceo, cùng với quyền mua thêm 30 chiếc và thuê 7 chiếc khác.

Giá trị hợp đồng mua  63 chiếc máy bay là 6,4 tỉ đô la Mỹ. Tổng giá trị cho cả hợp đồng mua và thuê 100 chiếc máy bay là 9,1 tỉ đô la Mỹ. Theo hợp đồng, những chiếc máy bay đầu tiên sẽ được giao ngay trong năm nay.

Trước đó, vào tháng 9-2013 tại Paris (Pháp), đại diện của VietJetAir và Airbus đã ký thoả thuận nguyên tắc về việc mua và thuê 100 máy bay.

Ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành của VietJetAir cho biết, dòng tàu bay A320 đã được kiểm chứng là hiệu quả trong khai thác của VietJetAir. Airbus sẽ là đối tác chiến lược cung cấp cho VietJetAir các hoạt động đào tạo, kỹ thuật, tàu bay… và cùng VietJetAir mở rộng hoạt động kinh doanh tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Còn ông Fabrice Brégier, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc toàn cầu của Airbus nói rằng hợp đồng này đã củng cố thêm vị trí của dòng tàu bay A320 và trở thành lựa chọn ưu tiên cho cả hàng không chi phí thấp và hàng không truyền thống trên thị trường.

Việc chính thức ký kết hợp đồng mua và thuê đến 100 máy bay Airbus thể hiện tham vọng của VietJetAir trở thành một hãng hàng không lớn tại châu Á. Hiện hãng đã vượt qua Jetstar Pacific để trở thành hãng hàng không lớn thứ 2 tại Việt Nam về số chuyến bay và đường bay, sau hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines.

Về kế hoạch phát triển, trong năm nay VietJetAir sẽ tiếp tục mở thêm các đường bay trong nước và quốc tế, kết nối các địa danh du lịch và trung tâm kinh tế của châu Á như Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia và Nhật Bản.

Hiện nay VietJetAir đang khai thác 11 máy bay Airbus A320 trên 19 đường bay trong nước và quốc tế.

Theo thống kê của Airbus, đã có hơn 10.100 chiếc A320 được đặt hàng và hơn 5.900 chiếc được giao cho 300 khách hàng là các hãng hàng không và các nhà khai thác trên khắp thế giới.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới