Thứ Ba, 7/12/2021, 12:52
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vietnam Airlines không tăng giá dịp Tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vietnam Airlines không tăng giá dịp Tết

Vietnam Airlines sẽ không tăng giá vé trong dịp Tết trong khi Jetstar Pacific cho biết giá vé sẽ do thị trường quyết định – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Trong khi hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines tuyên bố không tăng giá vé dịp Tết Nguyên đán 2009 thì hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific lại cho biết giá vé trong mùa cao điểm này sẽ do thị trường quyết định.

Bà Nguyễn Thị Thúy Bình, Phó tổng giám đốc Thương mại của Jetstar Pacific, đã đưa ra ý kiến trên hôm 20-11, một ngày sau khi Vietnam Airlines cam kết sẽ không tăng giá vé trong dịp Tết.

Bà Bình khẳng định giá vé của hãng sẽ thay đổi theo luật cung-cầu do vậy, có thể tăng giảm vào mùa Tết tùy theo nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trong thời gian này.

Điều này có nghĩa là giá vé có thể cao hơn mức giá trần trước đây được giới hạn ở mức 1,7 triệu đồng/lượt trên chặng TPHCM-Hà Nội nếu muốn đi những chuyến bay vào ngày thuận lợi, giờ tốt. Trái lại, những hành khách mua vé cho những chuyến bay vào giờ không thuận lợi sẽ hưởng mức giá thấp hơn.

Tuần qua, liên bộ Tài chính-Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư 103 về cơ chế mới trong quản lý giá vé máy bay nội địa, cụ thể sẽ bãi bỏ quy định về giá trần vé máy bay trên các đường bay nội địa có từ hai hãng hàng không khai thác. Theo đó, các hãng hàng không sẽ được phép tự định đoạt giá vé dựa theo nhu cầu thị trường, chi phí, chất lượng dịch vụ. Mỗi lần điều chỉnh, các hãng hàng không chỉ phải đăng ký với cơ quan chức năng.

Thông tư 103 cũng quy định khung giá vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa chỉ có một hãng khai thác sẽ do Bộ Tài chính quyết định.

Mặc dù đã được cho phép có thể bán giá vé cao hơn mức giá trần được quy định trước đây, nhưng Tổng giám đốc của Vietnam Airlines ông Phạm Ngọc Minh nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng hãng này sẽ không tăng giá vé trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Ông Minh nói Vietnam Airlines không xem mùa cao điểm Tết là dịp để tăng lợi nhuận vì muốn cùng Chính phủ kiềm chế lạm phát và chia sẻ khó khăn với khách hàng trong tình hình kinh tế khó khăn. Vietnam Airlines cũng sẽ đưa ra nhiều giá vé thích hợp với túi tiền của nhiều hành khách muối đi lại bằng đường hàng không.

Về phía Jetstar Pacific, bà Thúy Bình cũng cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết từ ngày 10-11 hãng hàng không giá rẻ này đã giảm khoảng 10-15% cho tất cả các loại giá vé cho các đường bay nội địa do giá dầu thế giới giảm trong thời gian qua.

Các chuyên gia dự báo việc mua vé máy bay mào mùa Tết năm nay sẽ không căng thẳng như các dịp Tết trước vì các hãng đều có kế hoạch tăng nhiều chuyến bay, cùng với sự tham gia của hãng hàng không tư nhân Đông Dương (Indochina Airlines) dự kiến bắt đầu bay thương mại từ ngày 25-11 tới.

Indochina Airlines dự kiến bay 4 chuyến/ngày trên đường bay TPHCM-Hà Nội và 2 chuyến/ngày trên đường bay TPHCM-Đà Nẵng.

Trong mùa Tết, Jestar Pacific lên kế hoạch tăng gần 15% tần suất chuyến bay, chủ yếu trên đường bay chính TPHCM-Hà Nội. Còn Vietnam Airlines thì cho biết hãng sẽ tăng gần 850 chuyến bay trong tháng Tết.

Vietnam Airlines cũng có kế hoạch bán vé máy bay điện tử qua mạng từ ngày 15-12 thay vì khách phải đến phòng vé, đại lý… để mua vé như hiện nay, trong khi Jetstar Pacific và Indochina Airlines đều đã bán vé qua mạng. 

MỘNG BÌNH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới