Thứ Năm, 1/06/2023, 08:13
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vietnam Airlines và Qantas tiếp tục đầu tư vào Jetstar Pacific

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vietnam Airlines và Qantas tiếp tục đầu tư vào Jetstar Pacific

Lê Anh

Vietnam Airlines và Qantas tiếp tục đầu tư vào Jetstar Pacific
Trong năm 2015, Jetstar Pacific đã mở thêm 11 đường bay nội địa và năm đường bay quốc tế – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Sau khi hãng hàng không Jetstar Pacific được tái cơ cấu thành công và bắt đầu kinh doanh có lãi từ đầu năm 2015, hai cổ đông chính của hãng là Vietnam Airlines (VNA) và Tập đoàn hàng không Qantas Group (Úc) cam kết sẽ tiếp tục đầu tư vào Jetstar Pacific (JPA).

Thông tin từ Vietnam Airlines cho biết, trong 2 ngày 28 và 29-10, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tập đoàn hàng không Qantas Group (Úc) và Jetstar Group – Công ty con của Qantas Group – đã có cuộc làm việc cấp cao ba bên tại thành phố Sydney (Úc).

Tại buổi làm việc, các bên đánh giá, sau khi chuyển giao phần vốn góp của phía Việt Nam về Vietnam Airlines quản lý, kế hoạch tái cơ cấu Jetstar Pacific đã thực hiện thành công. Sau hơn ba năm tái cơ cấu với nhiều khó khăn, đến nay JPA đã bắt đầu kinh doanh có lãi, đạt mục tiêu do Chính phủ Việt Nam và các cổ đông đề ra.

Vì vậy, cả Vietnam Airlines và Qantas Group cho rằng đây là thời điểm phù hợp để hai bên tăng cường đầu tư, mở rộng quy mô và thực hiện các mục tiêu phát triển dài hạn của JPA.

Thông cáo báo chí của Vietnam Airlines dẫn lời ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, cho biết hãng sẽ tiếp tục đầu tư phát triển JPA theo mô hình hãng hàng không giá rẻ có quy mô đủ lớn để đảm bảo cạnh tranh với các hãng hàng không giá rẻ khác.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục cùng JPA thực hiện chiến lược thương hiệu kép, đa dạng hóa dải sản phẩm, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của hành khách, đồng thời tăng cường năng lực cạnh tranh của từng hãng cũng như hiệu quả chung cho Tổng công ty.

"Chúng tôi xác lập mục tiêu duy trì thị phần của hai hãng (VNA và JPA) trên thị trường nội địa ở mức 70% và phát triển đội bay của JPA lên 30 chiếc vào năm 2020,” ông Minh cam kết.

Còn ông Alan Joyce,  Tổng giám đốc tập đoàn Qantas, cũng cam kết đầu tư dài hạn vào JPA. Ông nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất trên thế giới và JPA là một trong những mắt xích quan trọng của mạng lưới Jetstar ở khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Đồng thời, Qantas Group sẽ tiếp tục hỗ trợ JPA trong các hoạt động bán hàng, tiếp thị và hợp tác quốc tế với các hãng hàng không Jetstar khác. Ngoài ra, JPA cũng sẽ cùng tham gia với Qantas trong gói đặt hàng mua máy bay với Airbus trong thời gian tới đây.

Kể từ khi sáp nhập vào Tổng công ty Hàng không Việt Nam đầu năm 2012, JPA đã thực hiện tái cơ cấu triệt để, tận dụng sự hỗ trợ nguồn lực về máy bay, nhân sự, dịch vụ mặt đất của VNA cũng như công nghệ quản lý hàng không giá rẻ của Jetstar Group. Chính vì vậy, trong nửa đầu năm 2015, lần đầu tiên kể từ năm 2008 hãng công bố có lãi 100 tỉ đồng.

Hiện nay, Jetstar Pacific đang khai thác 32 đường bay tới 16 điểm đến nội địa và 6 điểm đến quốc tế. Riêng năm 2015, hãng đã mở thêm 11 đường bay nội địa, 5 đường bay quốc tế mới để mở rộng mạng đường bay đến hầu hết các thành phố, điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam và một số nước châu Á.

Tính đến cuối 2015, JPA khai thác đội máy bay gồm 12 chiếc, trong đó 10 chiếc A320 và hai máy bay A321, tăng 58% so với cùng kỳ. Tổng lượng khách vận chuyển kể từ khi thành lập liên doanh đến nay là 18 triệu lượt khách.

Hai cổ đông chính của Jetstar Pacific là Vietnam Airlines hiện nắm giữ 70% cổ phần và Tập đoàn Qantas (Qantas Airways – Úc) nắm giữ 30% cổ phần.

Mời đọc thêm:

>> Jetstar Pacific mở thêm 3 đường bay nội địa vào tháng 10

>> Jetstar Pacific mở thêm 5 đường bay nội địa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới