Thứ Bảy, 29/01/2022, 10:59
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vietnamobile sẽ đầu tư thêm 450 triệu đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vietnamobile sẽ đầu tư thêm 450 triệu đô la Mỹ

Vân Ly

Vietnamobile sẽ đầu tư thêm 450 triệu đô la Mỹ
Ảnh minh họa: Vietnamobile

(TBKTSG Online) – Mạng di động Vietnamobile vừa được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi từ hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) sang hình thức công ty cổ phần. Và mạng di động này đang có kế hoạch đầu tư khoảng 450 triệu đô la Mỹ sau khi được chuyển thành công ty cổ phần.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương chuyển đổi hình thức đầu tư từ hợp đồng hợp tác kinh doanh về thiết lập và hoạt động mạng viễn thông di động mặt đất giữa công ty cổ phần Viễn thông Hà Nội và Hutchison Telecommunications (Hồng Kông) thành Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile.

Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile gồm có 3 cổ đông, trong đó công ty cổ phần Viễn thông Hà Nội góp 50% vốn điều lệ;  Hutchison Telecommunications góp 49% vốn điều lệ; bà Trịnh Minh Châu, Tổng giám đốc Hanoi Telecom, góp 1% vốn điều lệ.

Tổng vốn đầu tư điều chỉnh là gần 1,25 tỉ đô la Mỹ. Thời hạn thực hiện dự án 50 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, theo website chinhphu.vn.

Theo quyết định này của Thủ tưởng thì tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài trong Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile không quá 49% vốn điều lệ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile được xử lý tài chính và chuyển lỗ của các bên liên doanh liên quan đến hợp đồng BCC khi chuyển thành công ty cổ phần.

Bên cạnh đó, công ty kế thừa toàn bộ các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, hợp đồng lao động và nợ nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến đầu tư thực hiện hợp đồng BCC.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn xử lý cụ thể theo quy định bảo đảm lợi ích của Nhà nước và quyền lợi hợp pháp của Nhà đầu tư, trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với TBKTSG Online, bà Trịnh Minh Châu cho biết, việc chuyển đổi này sẽ thuận lợi hơn cho Vietnamobile trong điều hành cũng như vay vốn làm ăn, hoặc để khuyến khích Hutchison Telecommunications yên tâm đầu tư thêm tiền. Tính đến nay mạng di động Vietnamobile đã được đầu tư gần 1 tỉ đô la Mỹ, và Vietnamobile sẽ tiếp tục đầu tư thêm khoảng 450 triệu đô la Mỹ để phát triển hạ tầng và kinh doanh sau khi được chuyển thành công ty cổ phần.

Được biết, Vietnamobile dự định đầu tư để phủ sóng mạng 3G rộng khắp toàn quốc. Hiện nay, sóng 3G của nhà mạng này mới phủ ở các trung tâm đô thị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới