Chủ Nhật, 29/01/2023, 15:44
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


VietShrimp 2020 và mục tiêu phát triển bền vững ngành tôm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VietShrimp 2020 và mục tiêu phát triển bền vững ngành tôm

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Với chủ đề “Đích đến bền vững”, hội chợ triển lãm công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 3 năm 2020 (VietShrimp 2020) kỳ vọng đưa ngành hàng này phát triển bền vững.

VietShrimp 2020 và mục tiêu phát triển bền vững ngành tôm
VietSrimp 2020 hướng đến phát triển bền vững ngành tôm. Trong ảnh là mô hình nuôi tôm siêu thâm canh của một doanh nghiệp ở tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với báo chí về chủ đề “Đích đến bền vững” tại buổi họp báo về hội chợ triển lãm nêu trên diễn ra ở Thành phố Cần Thơ vào hôm nay, 6-9, ông Phạm Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam- đơn vị chỉ đạo tổ chức triển lãm- giải thích, ngành tôm phát triển bền vững là phải có hiệu quả, tức đối với người sản xuất và chế biến phải có lãi; phải bảo vệ được môi trường; phải đảm bảo được các chính sách xã hội cho người lao động. “Đấy là những chỉ tiêu rất quan trọng”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Để hướng đến những mục tiêu nêu trên, theo ông Tuấn, ngành tôm phải giải quyết rất nhiều thách thức. “Ví dụ, người nông dân nuôi muốn có hiệu quả phải giải quyết được vấn đề dịch bệnh”, ông dẫn chứng, nhưng lưu ý, quá trình đó phải bảo vệ được môi trường, tức không thể bằng mọi giá bảo vệ tôm mà thải các chất độc hại ra môi trường.

Ông Tuấn cho biết thêm, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu tôm, cho nên, ngành hàng này phải đáp ứng được các yêu cầu của thị trường nhập khẩu, tức sản phẩm bên cạnh đạt yêu cầu về chất lượng, thì phải có sự cạnh tranh trên thị trường. “Vì vậy, phải làm sao sản xuất được sản phẩm có giá thành rẻ, chất lượng tốt hơn mới cạnh tranh được”, ông nói.

Chính những đòi hỏi nêu trên, theo ông Tuấn, trong khuôn khổ VietShrimp 2020 sẽ có những hội thảo chuyên nhằm phân tích, bàn giải pháp cụ thể giúp giải quyết những tồn tại để đưa ngành tôm hướng đến phát triển bền vững.

Báo cáo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt khoảng 1,8 tỉ đô la Mỹ, giảm khoảng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn thông tin từ Ban tổ chức cho biết, triển lãm công nghệ ngành tôm Việt Nam lần 3 năm 2020 sẽ diễn ra tại Thành phố Cần Thơ, từ ngày 25 đến 27-3-2020. Trước đó, vào các năm 2016 và 2018, cũng đã 2 lần diễn ra hội chợ triển lãm VietShrimp tại tỉnh Bạc Liêu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới