Thứ Sáu, 3/02/2023, 04:45
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Viettel thuộc 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai thành công công nghệ 5G

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Viettel thuộc 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai thành công công nghệ 5G

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Viettel kích hoạt hạ tầng 5G tại khu vực TPHCM, trở thành một trong 50 quốc gia triển khai thành công công nghệ 5G trên thế giới.

Viettel thuộc  50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai thành công công nghệ 5G
Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân (đứng giữa) thực hiện nghi thức kích hoạt hạ tầng 5G. Ảnh: Viettel

Sáng 21-9, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố phát sóng 5G và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) tại TPHCM. Hạ tầng 5G cũng như mạng lưới kết nối IoT của Viettel sẽ góp phần hỗ trợ cho TPHCM trong quá trình triển khai xây dựng đô thị thông minh.

Theo công bố của Hiệp hội Di động Thế giới (GSMA), Viettel là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai thành công công nghệ 5G. Hiện thời, trên thế giới mới chỉ có khoảng 10 quốc gia thương mại hóa 5G (bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Úc, Anh, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Na Uy, Nga). Như vậy, với kế hoạch thương mại hóa 5G vào năm 2020, Viettel sẽ đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong việc triển khai 5G.

Tập đoàn Viettel cũng nhân dịp này công bố đã hoàn thành việc xây dựng 1.000 trạm NB-IoT (công nghệ kết nối các thiết bị IoT) phủ sóng 100% TPHCM. Đồng thời, Viettel cũng phủ sóng di động 5G trên toàn bộ phường 12, quận 10 của thành phố. Như vậy, TPHCM trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước phủ sóng 5G liền mạch và kết nối mạng lưới IoT trên diện rộng.

Thiếu tướng Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, sau hơn ba tháng thực hiện cuộc gọi thử nghiệm đầu tiên trên nền tảng 5G (tại Hà Nội), Tập đoàn Viettel bước thêm một bước tiến nữa trong công cuộc xây dựng hạ tầng “siêu băng rộng” di động ở Việt Nam.

Khách tham quan đang trải nghiệm robot mô phỏng các động tác của con người và được điều khiển từ xa thông qua kết nối mạng di động 5G. Ảnh: Chí Thịnh

Tại lễ công bố sáng nay, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh,  TPHCM đang quyết tâm xây dựng đô thị thông minh với quan điểm “lấy con người làm trung tâm”. Việc hợp tác với Viettel xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin-truyền thông (ICT) hiện đại cùng với các nền tảng cốt lõi cho xã hội số sẽ giúp TPHCM hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược này, giữ vững vai trò “đầu tàu”, dẫn đầu cả nước trong việc chuyển đổi số.

Viettel cũng cho biết thêm, dự kiến trong tháng 9 này Viettel sẽ phủ sóng NB-IoT cho 100% địa bàn thủ đô Hà Nội và đã có lộ trình triển khai tiếp tại thành phố Đà Nẵng cũng như mở rộng ra toàn quốc trong vòng hai năm tới.

Trong khuôn khổ lễ công bố tại TPHCM, người dùng cũng được trải nghiệm nhiều dịch vụ, ứng dụng trên nền 5G như: giao lưu với robot mô phỏng các động tác được điều khiển từ xa qua sóng 5G; chơi trò chơi thực tế ảo trên đám mây; Xem video trực tuyến trên màn hình tivi với độ phân giải 8K; du lịch ảo qua camera 360… và một số ứng dụng như nhà thông minh (Smart Home), các ứng dụng kết nối internet vạn vật (IoT) như đo quan trắc môi trường nước, không khí, đo công tơ điện từ xa…

Mời đọc thêm

Viettel phát sóng trạm 5G đầu tiên tại TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới