Chủ Nhật, 4/06/2023, 20:31
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


VinaCapital đẩy mạnh đầu tư điện mặt trời áp mái ở khu công nghiệp

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tập đoàn năng lượng Pháp EDF Renewables đã đầu tư vào nhà phát triển điện mặt trời áp mái SkyX Energy, một công ty thành viên của VinaCapital, trong kỳ vọng nhu cầu tăng nhanh ở các khu công nghiệp.

Ngày 13-10, Công ty quản lý quỹ VinaCapital cho biết EDF Renewables, tập đoàn năng lượng tái tạo quốc tế, đã tham gia đầu tư vào công ty thành viên SkyX Energy, đơn vị chủ quản của nhà phát triển điện mặt trời áp mái SkyX Solar. Tuy nhiên, giá trị khoản đầu tư đã không được nhắc đến.

Dù vậy, Vinacapital cũng đưa ra lộ trình trong vòng 2-3 năm tới, SkyX Solar dự kiến đầu tư ít nhất 100 triệu đô la Mỹ để phát triển thêm 200 MWp điện mặt trời áp mái phục vụ khách hàng thương mại và công nghiệp tại Việt Nam.

Điện mặt trời chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn điện năm ngoái. Nguồn: TVSI.

Thành lập năm 2019 với mô hình cung cấp giải pháp điện mặt trời áp mái chuyên phân khúc công nghiệp và thương mại (C&I), hiện SkyX Solar đang vận hành các dự án với tổng công suất khoảng 30 MWp. Còn nếu tính cả các dự án đang phát triển thì có khoảng 100 MWp điện mặt trời áp mái.

“Chúng tôi dự định sẽ hợp tác với các khu công nghiệp tại Việt Nam để cùng khai thác thêm hàng trăm MW điện mặt trời áp mái trong thời gian tới”, ông Samresh Kumar, Giám đốc điều hành kiêm sáng lập viên của SkyX Solar, cho biết.

Trong khi đó, ông Yalim Ozilhan, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của EDF Renewables, đánh giá năng lượng tái tạo là một trong những lĩnh vực có tiềm năng phát triển rất lớn tại Việt Nam. “EDF rất quan tâm và mong muốn đầu tư mở rộng phạm vi hoạt động của mình tại thị trường này. Chúng tôi sẽ cùng SkyX Solar tăng tốc độ mở rộng quy mô, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nguồn điện carbon thấp của khách hàng thương mại và công nghiệp tại Việt Nam trong nhiều năm tới”, ông Yalim Ozilhan cho biết.

EDF Renewables hiện chủ yếu tập trung phát triển điện gió và điện mặt trời, tổng công suất lắp đặt trên toàn thế giới lên đến 13,8 GW. Công ty này hoạt động chủ yếu ở châu Âu và Bắc Mỹ và đang mở rộng phạm vi hoạt động sang các khu vực mới nổi đầy triển vọng như Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Úc và Trung Đông.

Vinacapital cũng dẫn lại thông tin từ Bloomberg, đánh giá Việt Nam đã phát triển trở thành thị trường hàng đầu Đông Nam Á về điện mặt trời với tổng công suất tích lũy vào cuối năm 2020 đạt 9,3 gigawatt.

Nhu cầu sử dụng năng lượng sạch đang tăng nhanh ở các khu công nghiệp, vì đây là một trong những tiêu chí để nhận “Chứng chỉ xanh” trong hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, thị trường điện mặt trời áp mái cũng tăng mạnh trong nhiều năm qua, nhưng đang chờ chính sách mới.

Theo dự kiến thì chính sách mới cho điện mặt trời áp mái tới đây sẽ không còn giá FIT (giá ưu đãi cố định), sau khi hết hạn áp dụng từ cuối năm 2020. Tại tọa đàm trực tuyến “Tháo gỡ khó khăn cho điện mặt trời áp mái tại khu công nghiệp” vào hồi tháng 8, nhiều doanh nghiệp cho biết vẫn đang chờ chính sách mới cho điện mặt trời nói chung, trong đó có cả vấn đề mức giá ưu đãi.

Mới đây có thông tin Bộ Công Thương chính thức trình Đề án Quy hoạch điện VIII lên Thủ tướng, trong đó có nội dung tiếp tục xem xét, phát triển thủy điện, năng lượng tái tạo và năng lượng mới (điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối, điện rác,…) với quy mô phù hợp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới