Thứ Năm, 8/12/2022, 02:34
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVinacas: cần có quỹ phát triển ngành điều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinacas: cần có quỹ phát triển ngành điều

Ngọc Hùng

Vinacas: cần có quỹ phát triển ngành điều
Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, phát biểu tại đại hội Vinacas sáng ngày 14-7. Ảnh: Nguyên Hồng

(TBKTSG Online) – Muốn ngành điều Việt Nam tiếp tục phát triển và tăng trưởng ổn định cũng như giữ được vị trí số một thế giới về xuất khẩu điều nhân trong những năm tới đây, ngành điều cần phải có một quỹ phát triển ngành, theo Vinacas.

Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) tại đại hội ngành điều diễn ra sáng nay tại TPHCM cho rằng Quỹ phát triển điều bền vững nhằm giúp ổn định sản xuất điều, đẩy mạnh liên kết sản xuất và tiêu thụ của doanh nghiệp – nông dân trồng điều. Nguồn thu của quỹ gồm hỗ trợ của Nhà nước, phần thu từ các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu điều với mức từ 1 đến 2 đô la Mỹ/tấn điều xuất khẩu, nguồn tài trợ và nguồn thu khác.

Từ nguồn thu này, 50-70% kinh phí của quỹ được dùng để hỗ trợ cho chương trình thâm canh cải tạo vườn điều và nghiên cứu giống, hỗ trợ nông dân trồng điều, còn lại chi cho việc nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ, chế tạo thiết bị chế biến điều, nâng cao chất lượng sản phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm trong khâu chế biến, xúc tiến thương mại và phát triển thị trường trong nước.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), xuất khẩu hạt điều 6 tháng đầu năm 2016 đạt 156.000 tấn, trị giá 1,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 4 % về khối lượng và tăng 11% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Giá hạt điều xuất khẩu bình quân 5 tháng đầu năm 2016 đạt 7.642 đô la Mỹ/tấn, tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2015.

Theo Vinacas, nếu không có gì thay đổi, cả năm nay, dự tính giá trị xuất khẩu từ mặt hàng điều các loại sẽ mang về cho Việt Nam khoảng 2,7 tỉ đô la Mỹ, tăng 200 triệu đô la Mỹ so với năm 2015. Đây là năm thứ 10 liên tiếp, Việt Nam duy trì vị trí xuất khẩu điều hàng đầu thế giới và chiếm trên 50% tổng giá trị thương mại nhân điều toàn cầu. Và để tiếp tục giữ vị trí số 1 trong những năm tới, ngành điều cần có những chiến lược phù hợp mà quỹ phát triển ngành điều là một trong những giải pháp.

Ngày 14-7, tại TPHCM, Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) đã tổ chức Đại hội Vinacas lần thứ 9, nhiệm kỳ 2016 – 2020. Ông Nguyễn Đức Thanh tiếp tục được tín nhiệm giữ chức chủ tịch Vinacas trong nhiệm kỳ này.

Xem thêm:

>>> Ngành điều đặt mục tăng năng suất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới