Chủ Nhật, 5/02/2023, 18:06
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vinacomin tiếp tục xin giảm thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinacomin tiếp tục xin giảm thuế

Tư Hoàng

Vinacomin tiếp tục xin giảm thuế
Vinacomin xin giảm thuế xuất khẩu than xuống còn 10% từ 20%. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – Tập đoàn than và khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) tiếp tục kiến nghị Thủ tướng xin giảm thuế xuất khẩu than đá xuống 10% trong năm nay.

Đề xuất của Vinacomin, do Tổng giám đốc Lê Minh Chuẩn ký, gửi lên Chính phủ mới đây sau khi đã thông qua ý kiến của lãnh đạo Bộ Tài chính.

Đây là động thái mới nhất của Vinacomin sau khi kiến nghị giảm thuế xuất khẩu than từ 20% xuống còn 0% đã bị Thủ tướng bác bỏ vào đầu tháng 7.

Tại công văn lần này, ông Chuẩn đã liệt kê hàng loạt khó khăn về thị trường nội địa và xuất khẩu mà tập đoàn này đối diện.

Trong 6 tháng đầu năm, tiêu thụ than toàn tập đoàn đạt 19,7 triệu tấn, bằng 43% kế hoạch năm và giảm 13% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, tiêu thụ than trong nước đạt 12,8 triệu tấn, bằng 41% kế hoạch năm và giảm 12% so với cùng kỳ năm 2011.

Trong khi đó, xuất khẩu than đang bị cạnh tranh gay gắt, và giá than thế giới giảm tới 25-40% so với cuối năm 2011. Trong nửa đầu năm, Vinacomin chỉ đạt khối lượng xuất khẩu 6,9 triệu tấn, bằng 47% kế hoạch năm và giảm 15% so với cùng kỳ năm 2011.

Bình quân 5 tháng đầu năm, Vinacomin chỉ xuất khẩu được 1,5 triệu tấn/tháng. Đến tháng 6, xuất khẩu than chỉ còn được 1 triệu tấn. Đến ngày 15-7, tập đoàn cũng mới chỉ xuất khẩu được 250.000 tấn than và hiện chưa có thêm hợp đồng mới.

Thêm vào đó, Vinacomin phải bù chéo cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam hơn 8.000 tỉ đồng.

Vinacomin cho biết, doanh thu xuất khẩu cả năm dự kiến giảm 4.000 tỉ đồng. Bên cạnh đó, tập đoàn cho biết chi phí đầu vào năm nay sẽ tăng thêm khoảng 2.200 tỉ đồng do chi phí lãi vay, thuế môi trường.

Báo cáo Thủ tướng, Vinacomin cho hay với các phân tích trên thì năm 2012 tập đoàn sẽ không có lợi nhuận.

"Nếu cứ xu hướng này, 6 tháng cuối năm, lượng than xuất khẩu sẽ không đáng kể, chỉ bán lẻ được một số chuyến. Sau khi trừ thuế xuất khẩu, tập đoàn không thể bù đắp được chi phí và cũng không thể gia tăng xuất khẩu được như chỉ đạo của Thủ tướng", báo cáo do Tổng giám đốc Lê Minh Chuẩn kiến nghị.

Cuối tháng 6, Vinacomin từng đề xuất Chính phủ giảm thuế xuất khẩu than đá từ 20% xuống còn 0% trong năm nay.

Tuy nhiên, Văn phòng Chính phủ đã ra thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, theo đó đề xuất xin giảm hẳn thuế xuất khẩu từ 20% về 0% của Vinacomin bị bác bỏ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn phải phải tính toán, tổ chức lại sản xuất, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, hạn chế xuất khẩu. Ngoài ra, Thủ tướng đồng ý nâng dần giá bán than cho điện theo lộ trình tăng giá điện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới