Thứ Năm, 20/01/2022, 01:07
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vinamilk tính chuyện xây nhà máy sữa tại Lâm Đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinamilk tính chuyện xây nhà máy sữa tại Lâm Đồng

Minh Tâm

Vinamilk tính chuyện xây nhà máy sữa tại Lâm Đồng
Ông Nguyễn Văn Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng (trái) trao quyết định cho thuê đất để Vinamilk xây dựng trạm thu mua sữa tại tỉnh Lâm Đồng cho ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc điều hành Phát triền vùng nguyên liệu của Vinamik (phải). Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online)- Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đang chuẩn bị các thủ tục để xúc tiến xây dựng thêm 5 trạm thu mua sữa tại tỉnh Lâm Đồng. Khi sản lượng sữa thu mua đạt mức 200 tấn/ngày, công ty này sẽ xây dựng nhà máy sản xuất đặt tại địa phương được quy hoạch thành thủ phủ chăn nuôi bò sữa Việt Nam này.

Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc điều hành Phát triển vùng nguyên liệu của Vinamilk cho biết, vị trí chính xác của 5 trạm thu mua sữa mới ngoài 7 trạm hiện hữu đã được xác định trên cơ sở UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký quyết định cho thuê đất. Quy mô của các trạm dao động từ 1.000 đến 4.000 mét vuông đất. Trong thời gian tới, Vinamilk sẽ xúc tiến các thủ tục, thực hiện thiết kế và thi công để có thể đưa các trạm vào hoạt động, phục vụ việc mua nguyên liệu theo các hợp đồng bao tiêu sản phẩm với người chăn nuôi tại địa phương.

Theo kế hoạch, Vinamilk sẽ thu mua tối thiểu 90% sản lượng sữa tươi nguyên liệu do người nông dân Lâm Đồng sản xuất trong vùng quy hoạch chăn nuôi bò sữa của tỉnh theo hợp đồng tiêu thụ sữa tươi.

Và khi sản lượng thu mua của Vinamilk trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đạt trên 200 tấn sữa tươi/ngày, Vinamilk sẽ xem xét đầu tư xây dựng 1 nhà máy chế biến sữa trên địa bàn tỉnh này với công suất tương đương.

Đây là một trong nhiều nhiệm vụ nằm trong văn bản thỏa khung về hợp tác phát triển chăn nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2015- 2020 vừa được UBND tỉnh Lâm Đồng và Vinamilk ký kết tại Nhà máy Sữa Việt Nam của Vinamilk ở tỉnh Bình Dương hôm 13-6.

Cũng theo thỏa thuận hợp tác này, tỉnh Lâm Đồng sẽ tạo điều kiện cho Vinamilk xây dựng từ 2 đến 3 trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, công nghệ hiện đại, với tổng đàn khoảng 10.000 con tại tỉnh.

Trong khi đó, phía UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ lập và phê duyệt “Đề án phát triển chăn nuôi bò sữa tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2015 – 2020”; trong đó xác định rõ các khu vực phù hợp cho phát triển chăn nuôi bò sữa như các huyện Đơn Dương, Lâm Hà, Đức Trọng, thị xã Bảo Lộc…, diện tích trồng cỏ đảm bảo cung cấp thức ăn thô xanh cho đàn bò sữa; tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm bắt buộc theo quy định cho đàn trâu, bò trong dân…

Đặc biệt, tỉnh này sẽ có chính sách ưu tiên cho các doanh nghiệp đảm bảo được vùng nguyên liệu (diện tích tự có và diện tích hợp tác với nông dân thông qua hợp đồng), có kinh nghiệm, công nghệ chế biến sữa và thị trường tiêu thụ; có kế hoạch hợp đồng dài hạn phát triển đồng cỏ; bao tiêu sản phẩm, đảm bảo đầu ra cho nông dân.

Trước thỏa thuận hợp tác này, UBND tỉnh Lâm Đồng và Vinamilk đã từng ký các văn bản tương tự từ năm 2006.

Theo ông Nguyễn Văn Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, việc ký thỏa thuận hợp tác đã xây dựng được mối liên kết giữa doanh nghiệp – người nông dân – hợp tác xã và chính quyền. Lâm Đồng kỳ vọng phát triển ngành chăn nuôi bò sữa vì điều kiện thổ nhưỡng ở đây rất phù hợp, bò cho sản lượng sữa nhiều và ổn định. Đến nay, đàn bò toàn tỉnh có hơn 15.000 còn, cho sản lượng sữa 120 tấn ngày. Sữa được 3 công ty thu mua, trong đó Vinamilk chiếm từ 70-75% tổng sản lượng.

Hiện tại, Vinamilk đang có 7 trạm thu mua sữa tại Lâm Đồng, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với hơn 1.000 hộ nông dân.

Với việc hợp tác giữa tỉnh Lâm Đồng và Vinamilk, dự kiến đến năm 2020, đàn bò sữa của tỉnh này sẽ đạt từ 40.000 – 50.000 con bò sữa, cho sản lượng 180.000 – 200.000 tấn sữa tươi mỗi năm.

Xem thêm:

Vinamilk đang đàm phán mua nhà máy sữa ở châu Âu

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới