Thứ Sáu, 20/05/2022, 12:41
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vinasun lỗ kỷ lục, con trai chủ tịch HĐQT muốn thoái hết vốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinasun lỗ kỷ lục, con trai chủ tịch HĐQT muốn thoái hết vốn

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Ông Đặng Thành Duy, con trai Chủ tịch HĐQT Vinasun Đặng Phước Thành, muốn thoái toàn bộ 8% cổ phần tại hãng taxi của gia đình để giải quyết việc riêng. Giao dịch  được thực hiện trong bối cảnh hãng xe này vừa báo cáo mức lỗ kỷ lục sau 35 năm thành lập. 

Vinasun lỗ kỷ lục, con trai chủ tịch HĐQT muốn thoái hết vốn
Taxi Vinasun đối diện với khoản lỗ kỷ lục sau 35 năm thành lập. Ảnh minh họa: V.Dũng

Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) Đặng Thành Duy vừa đăng ký bán toàn bộ 5,4 triệu cổ phiếu, tương ứng 8% cổ phần doanh nghiệp, từ ngày 27-8 đến 25-9 theo phương thức thỏa thuận. Ông Duy cho biết mục đích của giao dịch để giải quyết việc riêng.

Tạm tính theo thị giá cổ phiếu chốt phiên 24-8 ở mức 10.950 đồng, số tiền ông Duy thu về nếu bán hết 8% cổ phần Vinasun ước tính khoảng gần 60 tỉ đồng.

Ông Đặng Thành Duy sinh năm 1984, là con trai của Chủ tịch HĐQT Vinasun Đặng Phước Thành. Ông Duy được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc Vinasun năm 2012, khi 28 tuổi.

Tại Vinasun, ông Duy hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai với 8% cổ phần. Cha ông, Chủ tịch HĐQT Đặng Phước Thành, là cổ đông lớn nhất sở hữu 24,9% cổ phần Vinasun. Vợ ông Thành là bà Ngô Thị Thúy Vân cũng nắm giữ 2,6% vốn điều lệ hãng taxi của gia đình.

Trước đó, Công ty cổ phần Chứng khoán TPHCM (HSC) cũng bán toàn bộ vốn khỏi Vinasun vào cuối tháng 6 khi kết quả kinh doanh của công ty liên tục đi xuống. Cụ thể, HSC đã bán ra 7,2 triệu cổ phiếu VNS, tương đương 10,61% vốn điều lệ của Vinasun và thu về khoảng 77 tỉ đồng.

Trong quí 2-2020, doanh thu thuần hợp nhất của Vinasun đạt gần 156 tỉ đồng, giảm 70% so với cùng kì năm trước. Cùng với đó, công ty ghi nhận khoản lỗ sau thuế hơn 111 tỉ đồng, đây cũng là mức lỗ kỉ lục theo quí trong lịch sử 35 năm hoạt động. Luỹ kế 6 tháng đầu năm, doanh thu Vinasun đạt 521 tỉ đồng, giảm một nửa so với cùng kì năm trước. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận mức âm 128 tỉ đồng, trong khi cùng kì năm trước vẫn báo lãi gần 61 tỉ đồng.

Trong năm 2020, Vinasun dự kiến đạt doanh thu 1.180 tỉ đồng, giảm 41% và là năm giảm thứ 4 liên tiếp. Với doanh số trên, hãng dự kiến lỗ ròng 115 tỉ đồng cả năm, trong khi năm liền trước vẫn lãi 109 tỉ đồng.

Với việc doanh thu và lợi nhuận lao dốc, từ đầu năm đến nay, Vinasun cũng đã mạnh tay sa thải nhân viên. Đến 30-6 hãng chỉ còn sở hữu 4.625 nhân sự so với 5.790 người tại thời điểm cuối năm 2019, giảm hơn 1.000 người trong vòng 6 tháng.

Lãnh đạo Vinasun cho hay, hoạt động của hãng trong thời gian qua đã bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh Covid-19. Trong tháng 4, hãng đã phải dừng phần lớn các hoạt động kinh doanh của mình.

Mặt khác, Vinasun nhận định, công ty tiếp tục chịu áp lực với sự tham gia của các công ty nước ngoài vào thị trường taxi, họ có tiềm lực tài chính mạnh mẽ chấp nhận lỗ để cạnh tranh nhằm chiếm thị phần taxi chính thống. Do vậy, Vinasun xác định trong năm 2020 phải đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách nhất kể từ khi thành lập.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới