Thứ Tư, 29/03/2023, 19:09
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


VinFast được bang California (Mỹ) ưu đãi hơn 20 triệu đô la tiền thuế

Hùng Lê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – VinFast – Công ty xe điện của Việt Nam – nhận được khoản ưu đãi thuế 20,5 triệu đô la Mỹ khi thiết lập trụ sở của chi nhánh Mỹ tại bang California (Mỹ), đồng thời cam kết đầu tư hơn 200 triệu đô la trong giai đoạn đầu và tạo ra ít nhất 1.065 việc làm toàn thời gian tại địa phương, theo Vingroup thông tin vào ngày 5-11.

Ảnh minh họa là dây chuyền sản xuất của nhà máy VinFast tại Hải Phòng, Việt Nam. Ảnh: DNCC

Văn phòng phụ trách Doanh nghiệp và Phát triển Kinh tế của Thống đốc bang California (GO-Biz) thông báo về khoản ưu đãi thuế có tổng trị giá 150 triệu đô la Mỹ nhằm mục đích tạo ra hơn 7.600 việc làm toàn thời gian. Khoản ưu đãi thuế này nằm trong Chương trình Ưu đãi thuế California Competes (CalCompetes), hứa hẹn thu hút đầu tư lên tới hơn 1,2 tỉ đô la trên toàn bang trong 5 năm tới.

Theo ông Dee Myers, Cố vấn cao cấp của Thống đốc bang và Giám đốc GO-Biz, California Competes là chương trình quan trọng nhằm thu hút và giữ chân doanh nghiệp, tạo ra việc làm có thu nhập tốt cũng như các cơ hội kinh tế cho người lao động tại California. Những khoản ưu đãi này sẽ khuyến khích doanh nghiệp và tạo ra hàng ngàn việc làm ổn định toàn thời gian và những thúc đẩy đầu tư trên toàn bang.

VinFast, nhà sản xuất xe điện của Việt Nam, đã nhận được khoản ưu đãi thuế 20,5 triệu đô la để thiết lập trụ sở của chi nhánh Mỹ tại bang California. Hãng xe này sẽ đầu tư hơn 200 triệu đô la trong giai đoạn đầu và tạo ra ít nhất 1.065 việc làm toàn thời gian tại địa phương.

Theo Phó Giám đốc Chương trình CalCompetes Scott Dosick, VinFast lập kế hoạch mang những mẫu SUV điện sang Mỹ vào năm tới và ban tổ chức chương trình mong muốn hãng sẽ chọn California làm nơi đặt trụ sở chính cho các hoạt động kinh doanh tại Mỹ. Chương trình miễn giảm thuế CalCompetes là một trong những biện pháp mạnh của bang California để cạnh tranh với các bang khác trong việc thu hút doanh nghiệp đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Tổng giám đốc VinFast Mỹ, cho biết VinFast được thành lập với mục tiêu cung cấp những mẫu xe điện cao cấp với giá phải chăng cho thị trường Mỹ và công ty đang xây dựng một đội ngũ nhân sự hàng đầu thế giới tại California – nơi được coi là trung tâm của giao thông thế hệ mới và công nghệ thông minh.

Chương trình miễn giảm thuế California Competes được bắt đầu năm 2013 nhằm tập trung hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh ổn định tại California. Quá trình lựa chọn doanh nghiệp đủ điều kiện nhận hỗ trợ rất cạnh tranh và được GO-Biz tiến hành dựa trên các quy chế do luật định, bao gồm số lượng việc làm tạo ra tại địa phương, tổng mức đầu tư, mức lương trung bình, tác động kinh tế, tầm quan trọng chiến lược… Năm 2018, chương trình này được gia hạn thêm 5 năm với ít nhất 180 triệu đô la giá trị miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp đến năm 2023.

1 BÌNH LUẬN

  1. Đây là thành quả đầu của bước đi táo báo “vươn tầm ra Thế giới”, trở thành hãng SX “ô tô điện thông minh Toàn cầu” của VinFast. VinFast cho biết sẽ chính thức công bố 2 mẫu xe điện mới (được hiểu là VF e35 và VF e36) tại LAAS 2021 và VinFast cũng là hãng xe điện duy nhất đến từ Việt Nam tham dự LAAS. Như trên đã đề cập tại LAAS có nhiều sự kiện rất cuốn hút, trong đó khách hàng được trải nghiệm trực tiếp, lái thử xe. LAAS thông báo việc lái thử xe còn phụ thuộc vào quy định của từng hãng xe, cho từng model. Nếu khách tham quan được lái thử VF e35 và VF e36 thì họ sẽ được trải nghiệm, biết đến các mẫu EV mới nhất đến từ Việt Nam đã ra đời như thế nào. Sự kiện này rất khác với triển lãm ô tô Paris năm 2018 và Geneva 2019 VinFast đã tham gia. Thứ nhất là VinFast nay đã lớn mạnh, các mẫu xe đã tạo được tín nhiệm trên thị trường trong nước và chính thức bước vào “Hành trình chinh phục Thế giới”. Thứ hai, Mỹ là thị trường ô tô lớn thứ hai thế giới, đang được quan tâm và đầu tư rất lớn để chứng tỏ vai trò nền công nghiệp của nước Mỹ trong kỷ nguyên điện hóa ô tô, góp phần bảo vệ môi trường. Thứ Ba, Los Angeles là thành phố lớn thứ hai của Mỹ, sau New York, được coi như thủ phủ của bang California. Vùng Los Angeles (mở rộng) với dân số năm 2019 hơn 18,5 triệu người, trong đó có khoảng 250 ngàn Việt Kiều. Những nhân tố đó có thể mang đến cơ hội lớn cho VinFast tại thị trường ô tô Bắc Mỹ nói chung và tại bang California nói riêng. Rất có thể, với ưu việt của EV VinFast, công với khoản ưu đãi tới 7.500USD (tạm gọi là tín dụng thuế của Chính phũ Mỹ) được trừ thẳng vào giá xe, nhiều người Mỹ sẽ mua VF e35 và VF e36.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới