Thứ Bảy, 28/05/2022, 13:59
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vingroup – sứ mệnh vì cộng đồng trong mùa dịch Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vingroup – sứ mệnh vì cộng đồng trong mùa dịch Covid-19

Vân Ly

Nếu theo dõi các hoạt động tài trợ, từ thiện vì cộng đồng của các doanh nghiệp trong mùa dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay, không ít người cho rằng Vingroup là ngôi sao sáng trong hoạt động này. Ngay cả khi dịch Covid-19 chưa diễn ra, Vingroup hằng năm vẫn luôn có những hoạt động cho thấy đây là một tập đoàn kinh tế tư nhân lớn luôn tự nhận mình mang sứ mệnh vì cộng đồng.

Vingroup – sứ mệnh vì cộng đồng trong mùa dịch Covid-19
Quỹ Thiện Tâm của Vingroup tổ chức chương trình phẫu thuật đục thủy tinh thể cho người nghèo. Ảnh: DNCC

Tài trợ máy thở giá trị hàng ngàn tỉ đồng

Vingroup là một trong những doanh nghiệp tư nhân có nhiều hoạt động tài trợ nhất thời gian vừa qua. Cụ thể, vào ngày 25-8, tập đoàn này đã trao tặng Bộ Y tế phần mềm DrAid cùng các thiết bị đi kèm để hỗ trợ đánh giá tiên lượng trong điều trị Covid-19.

Phần mềm DrAid giúp phát hiện nhanh các dấu hiệu bất thường dựa trên ảnh X-quang ngực thẳng trong vòng chưa đầy 5 giây, kết hợp cùng xét nghiệm PCR từ đó nâng cao độ chính xác, giảm thiểu tình trạng âm tính giả, hỗ trợ tăng tính nhất quán và chuyển giao kiến thức của bác sĩ từ tuyến Trung ương tới cơ sở.

Đây là phần mềm sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) do Công ty VinBrain (Tập đoàn Vingroup) phát triển từ năm 2019 nhằm hỗ trợ chẩn đoán các bệnh về phổi, tim và xương dựa trên X-quang.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công ty VinBrain đã chủ động liên kết và đồng chủ nhiệm với Cục Công nghệ Thông tin (CNTT – Bộ Y tế) thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để sử dụng hình ảnh X-quang phổi trong hỗ trợ chẩn đoán Covid-19 tại Việt Nam” nhằm tích hợp thêm chức năng hỗ trợ đánh giá tiên lượng bệnh nhân phục vụ điều trị Covid-19 vào DrAid.

Ngày 18-8-2020, đề tài đã được Hội đồng Khoa học Công nghệ Bộ Y tế đánh giá và nghiệm thu với kết luận “có giá trị thực tiễn trong việc hỗ trợ đánh giá tiên lượng bệnh nhân phục vụ điều trị COVID-19 tại các bệnh viện và cơ sở y tế tại Việt Nam”.

Trước đó, ngày 7-8, Vingroup đã tiến hành bàn giao lô máy thở đầu tiên cho Bộ Y tế, đồng thời tặng hóa chất thực hiện 56.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (Real Time – PCR) cho Đà Nẵng, Hải Phòng và Bắc Ninh. Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng (thuộc Vingroup) cũng cam kết tiếp nhận mẫu từ CDC Đà Nẵng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí với công suất tối đa 500 test/ngày.

Kế hoạch trao tặng máy thở nằm trong công bố tặng 5.000 máy thở không xâm nhập VFS-310 cho Bộ Y tế ngày 3-4-2020 của Vingroup. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình thực tế và nhu cầu từ Bộ Y tế, Vingroup đã đồng ý chuyển gói tài trợ 5.000 máy thở không xâm nhập VFS-310 thành 3.000 máy thở xâm nhập VFS-410. Cùng với việc chuyển đổi sang máy VFS-410, Vingroup quyết định tặng thêm 200 máy thở xâm nhập VFS-510 cho Bộ Y tế nhằm tăng cường khả năng chống dịch Covid 19.

Trong tháng 8 vừa qua, 1.700 chiếc máy thở xâm nhập đợt 1 gồm 1.500 máy VFS-410 và 200 máy VFS-510 đã được Vingroup bàn giao dần cho Bộ Y tế. Đây là hai mẫu máy thở xâm nhập “made in Việt Nam”, được phát triển và sản xuất hoàn toàn từ hệ sinh thái Vingroup, với tỷ lệ nội địa hóa 70%.

Cũng trong tháng 8, Vingroup cũng đã tài trợ cho Đà Nẵng 100 máy thở VFS-510 trị giá 18,5 tỉ đồng. Tập đoàn này cũng sẵn sàng cho mượn trang thiết bị y tế và điều động nhân lực y tế từ hệ thống Bệnh viện Vinmec để hỗ trợ bệnh viện dã chiến đang thành lập tại Đà Nẵng.

Vẫn trong tháng 8, Vingroup thông qua Bộ Y Tế để tài trợ thêm hóa chất Light PowerSARS-CoV-2 1stRT-rPCR Plus Kit để thực hiện 100.000 xét nghiệm chẩn đoán phát hiện virus SARS-CoV-2 trị giá hơn 50 tỉ đồng.

“Là một doanh nghiệp Việt, Vingroup tự đặt cho mình trách nhiệm chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. Cho dù là máy thở, trang thiết bị y tế, bộ kit xét nghiệm, hóa chất sinh phẩm hay y bác sỹ…. bất cứ yêu cầu nào Vingroup có thể đáp ứng trong khả năng và phạm vi của mình – chúng tôi đều sẽ nỗ lực ở mức cao nhất”, ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, cho biết.

Khám chữa bệnh cho người nghèo

Không chỉ tài trợ cộng đồng trong đại dịch Covid-19, từ nhiều năm nay, tập đoàn Vingroup đã luôn mang trong mình sứ mệnh hoạt động vì cộng đồng. Tập đoàn này còn thành lập một Quỹ Thiện Tâm để chuyên cho các hoạt động từ thiện.

Tháng 7 vừa qua, tại Quảng Nam, Quỹ Thiện Tâm phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam đã tổ chức chương trình phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí cho 100 người nghèo tại huyện Nam Giang. Năm 2020, Quỹ Thiện Tâm cam kết tài trợ 2,5 tỉ đồng để phẫu thuật mắt cho 1.000 trường hợp là người nghèo, người cận nghèo, gia đình chính sách, người già bị đục thể thủy tinh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Cũng trong tháng 6 vừa qua Quỹ Thiện Tâm đã phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương tiến hành phẫu thuật miễn phí cho 900 bà con nghèo thuộc ba huyện: Nghi Lộc, Đô Lương và Quỳnh Lưu của tỉnh Nghệ An.

Năm 2020, Quỹ Thiện Tâm đặt kỳ vọng sẽ phẫu thuật miễn phí cho 7.500 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể. Đây là mục tiêu không dễ đạt được bởi năm nay đã đi được nửa chặng đường và chương trình phải tạm dừng nhiều tháng liền do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Cũng chính bởi vậy mà ngoài phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương, Quỹ Thiện Tâm đã và đang cộng tác với nhiều bệnh viện chuyên ngành về mắt như Bệnh viện Mắt Hà Nội và các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh. Mục tiêu cuối cùng là hoàn thành sứ mệnh thắp sáng hàng nghìn đôi mắt cho bà con nghèo trên mọi miền đất nước và góp phần giảm tỷ lệ mù lòa trong cộng đồng.

Cuối tháng 6 vừa qua, Quỹ Thiện tâm đã khởi động chương trình tài trợ khám, tầm soát sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 1.000 bà con nghèo huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Đây là năm thứ 9 chương trình này được triển khai sẽ mang đến cơ hội khám chữa bệnh miễn phí cho 32.000 người nghèo tại những vùng sâu, vùng xa, biên giới khó khăn ở 22 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước.

Bắt đầu từ năm 2012, đến nay chương trình tài trợ khám, tầm soát sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo do Quỹ Thiện Tâm tài trợ đã vươn tới 61 tỉnh thành trên cả nước, với tổng số tiền hỗ trợ lên tới gần 31 tỷ đồng.

Xây trường tại các xã vùng cao

Ngoài các hoạt động trên, Quỹ Thiện tâm còn phối hợp với một số đơn vị để xây trường ở các xã vùng cao.

Tháng 6 vừa qua, quỹ này đã khởi công xây dựng 2 phòng học kiên cố, khang trang tại điểm trường thôn Ktol (xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy, Kon Tum). Đây là xã vùng sâu, nhiều khó khăn, việc học của các em cũng thiếu thốn.

Năm 2005, Nhà máy Thủy điện Plei Krông xây dựng khu tái định cư lòng hồ thủy điện, với trường Trường tiểu học Trần Quốc Toản được mở với quy mô 3 phòng học. Sau đó, số học sinh tăng lên, điểm trường xây thêm 3 phòng học. Đến nay, điểm trường có 8 lớp nhưng chỉ có 6 phòng học.

Để đảm bảo việc học cho học sinh, nhà trường phải mượn tạm 2 phòng nghỉ dành cho giáo viên làm phòng học. Hiện một số hạng mục của điểm trường này đã cũ, xuống cấp. Điểm trường cách xa trường chính 4km, học sinh không thể đi bộ đến trường chính, gia đình học sinh phần lớn là hộ nghèo không có điều kiện đưa đón đi học xa. Việc đầu tư xây dựng phòng học mới cho học sinh nơi đây là nhu cầu cấp bách.

Cuối tháng 5 vừa qua, Quỹ Thiện tâm cũng đã khởi công xây 2 phòng học mới trị giá gần 600 triệu đồng cho các em học sinh ở điểm Trường Tiểu học bản Huổi Lụ 2 thuộc Trường dân tộc Tiểu học Nậm Nhừ, xã Nậm Nhừ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Bản Huổi Lụ 2 là một trong những thôn bản khó khăn nhất ở huyện Nậm Pồ, một huyện được đánh giá là địa phươmg khó khăn nhất của tỉnh Điện Biên. Hệ thống đường giao thông từ trung tâm huyện đến nhiều xã còn chưa được kiên cố hóa. Cơ sở vật chất của cơ quan hành chính cấp huyện cũng đang sử dụng tạm sau khi được tách huyện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới