Thứ Năm, 30/11/2023, 16:16
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vingroup vẫn miệt mài M&A trong nửa đầu năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vingroup vẫn miệt mài M&A trong nửa đầu năm

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Tiếp tục duy trì các mục tiêu mua bán sáp nhập (M&A) trong năm 2019, trong nửa đầu năm nay Vingroup đã chi ra hàng ngàn tỉ đồng để mua lại các doanh nghiệp khác.

Vingroup vẫn miệt mài M&A trong nửa đầu năm
Vingroup ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Phú quốc về việc khai thác hưởng lợi ích từ các khu nghỉ dưỡng, vui chơi… tại Bãi Dài, Phú Quốc. Ảnh: Safari Phú Quốc

Trong báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ của Tập đoàn Vingroup cũng tiết lộ các hoạt động mua, hợp nhất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020. Theo đó, tập đoàn này đã chi ra khoảng 5.000 tỉ đồng để mua lại cổ phần các doanh nghiệp khác cũng như hợp nhất kinh doanh với một số công ty thành viên trong kỳ tài chính vừa qua.

Cụ thể, tập đoàn này cho biết ngày 18-3 đã mua toàn bộ cổ phần trong Công ty cổ phần Hương Hải – Quảng Ngãi từ các đối tác với tổng giá phí là 450 tỉ đồng. Như vậy, Hương Hải – Quảng Ngãi đã trở thành công ty con của Vingroup. Tập đoàn có 100% tỷ lệ biểu quyết và 51,57% tỷ lệ lợi ích tại công ty này. Hoạt động chính của Hương Hải – Quảng Ngãi là khai thác mỏ và khai thác khoáng sản. Đây là công ty mới được thành lập hơn 2 năm.

Bên cạnh đó, vào ngày 15-5, Vingroup chi 4.600 tỉ đồng mua toàn bộ số cổ phần trong Công ty Đại An từ các đối tác. Đại An là công ty có trụ sở tại tỉnh Hưng Yên với ngành nghề kinh doanh chính là đầu tư, xây dựng và kinh doanh bất động sản. Vingroup nắm 100% tỷ lệ biểu quyết và 76,53% tỷ lệ lợi ích tại công ty này.

Ngoài ra trong kỳ, Vingroup còn mua, hợp nhất kinh doanh đối với một số công ty con mới và hợp tác kinh doanh với một đối tác.

Theo đó,  vào ngày 1-1, Vingroup ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Phú Quốc, một doanh nghiệp liên kết sở hữu các dự án khách sạn, bất động sản nghỉ dưỡng và khu vui chơi giải trí tại Phú Quốc.

Với việc hợp tác này, tập đoàn có quyền kiểm soát, hưởng phần lớn lợi ích và chịu rủi ro liên quan đến các tài sản và hoạt động kinh doanh của các hợp phần dự án thuộc phạm vi hợp tác của Công ty Du lịch Phú Quốc. Các tài sản và hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi hợp tác kinh doanh chủ yếu bao gồm khách sạn, sân golf, biệt thự biển thuộc khu du lịch sinh thái Bãi Dài và vườn thú Vinpearl Safari. Tổng giá phí hợp nhất kinh doanh cho thương vụ này ở mức 113 tỉ đồng.

Đến ngày 1-4, Vingroup mua thêm 61% tỷ lệ sở hữu trong VinITIS với giá phí là 86 tỉ đồng, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu trong công ty này lên 80%. VinITIS là công ty chuyên xử lý dữ liệu, cho thuê hạ tầng phát sóng di động, mạng thoại, truyền hình và các hoạt động liên quan.

Bên cạnh việc mua lại, trong kỳ Vingroup đã thoái 80% tỷ lệ sở hữu trong Công ty cổ phần kinh doanh bất động sản MV Việt Nam, với tổng giá chuyển nhượng là 8.799 tỉ đồng. Khoản lãi từ giao dịch chuyển nhượng này là 7.562 tỉ đồng, được ghi nhận trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất giữa niên độ.

Sau chuyển nhượng, Vingroup không còn nắm giữ quyền kiểm soát cũng như ảnh hưởng đáng kể lên Công ty MV. Khoản đầu tư còn lại được ghi nhận là khoản đầu tư góp vốn vào đơn vị khác.

Với các giao mua và chuyển nhượng cổ phần quan trọng trong kỳ giúp cho khoản mục tiền và giá trị tương đương tiền của doanh nghiệp tăng từ 18.446 tỉ đồng cuối năm 2019 lên gần 27.000 tỉ đồng trong nửa đầu năm nay.

Một thay đổi lớn nhất của Vingroup trong nửa đầu năm nay là, tổng tài sản của riêng mảng sản xuất hiện lên đến trên 103.000 tỉ đồng. Doanh thu mảng này đạt được trong nửa đầu năm 2020 là gần 6.200 tỉ đồng nhờ vào doanh số bán xe và điện thoại.

Sau khi hợp nhất kinh doanh, tổng doanh thu thuần hợp nhất trong 6 tháng đầu năm nay của Vingroup đạt 38.576 tỉ đồng, giảm 36,8% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do không còn ghi nhận doanh thu từ hoạt động bán lẻ và ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới