Thứ Bảy, 23/10/2021, 15:39
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vinh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TPHCM cấp tập chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TPHCM cấp tập chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19

Minh Duy

(KTSG Online) – UBND tỉnh Nghệ An vừa quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố Vinh theo Chỉ thị 16 Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày mai (19-6), chưa đến 2 ngày sau khi giãn cách thành phố này theo Chỉ thị 15. Thành phố Vinh cũng sẽ được phun khử khuẩn trên diện rộng trong 3 ngày, từ ngày mai.

Tại TPHCM, số ca nhiễm Covid-19 trong ngày hôm nay tăng cao, lên đến 149 ca. Thành phố đang cấp tập chuẩn bị để tiêm hơn 800.000 liều vaccine ngừa Covid-19 cho người dân và lực lượng công an, quân đội trên địa bàn.

Vinh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TPHCM cấp tập chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19
Lấy mẫu xét nghiệm tìm virus SARS-CoV-2. Ảnh: HCDC

Dùng biện pháp mạnh để ngăn dịch tại thành phố Vinh

Chiều nay (18-6), Thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 tỉnh Nghệ An đã họp khẩn để triển khai một số biện pháp mạnh trong phòng chống dịch. Tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã quyết định từ 0 giờ ngày mai sẽ giãn cách toàn bộ thành phố Vinh theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện giãn cách theo Chỉ thị có nghĩa là gia đình phải cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh. Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Người dân chỉ ra khỏi nhà ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy. Cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động,…

Theo Cổng thông tin tỉnh Nghệ An, Chủ tịch tỉnh yêu cầu thành phố Vinh thành lập các chốt tại cửa ngõ ra vào thành phố để kiểm soát tình hình chặt chẽ, tổ chức xét nghiệm nhanh để các ca nhiễm Covid-19 tại thành phố.

So với các địa phương khác, số ca nhiễm Covid-19 tại Vinh nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung vẫn còn ít. Theo ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, tính đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh 20 người nhiễm SARS-CoV-2.

Có nhiều huyện, thành phố ở Nghệ An đã có ca nhiễm nhưng tình hình ở các huyện như Tân Kỳ, Quỳ Hợp và Diễn Châu không quá phức tạp do bệnh nhân được cách ly tại nhà, xác định rõ nguồn lây hoặc các trường hợp F1 không nhiều. Tuy nhiên, tại thành phố Vinh lại rất phức tạp do không rõ nguồn lây.

Do chủng virus mới lây lan rất nhanh, nếu không nhanh thực hiện truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm thì sẽ không kịp ngăn ngừa nguồn lây nhiễm nên cần thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Dự kiến, cơ quan y tế có thể xét nghiệm nhanh theo cách, mỗi gia đình chọn ngẫu nhiên một người xét nghiệm tìm virus.

Cùng với xét nghiệm cho các trường hợp F1, Chủ tịch UBND đã cho phép UBND thành phố Vinh thực hiện biện pháp xét nghiệm này.

Cũng trong hôm nay, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 335/KH-UBND về việc phun khử khuẩn toàn bộ thành phố Vinh. Theo đó, từ ngày mai đến ngày 21-6 tới, lực lượng chức năng sẽ phun khử khuẩn trên diện rộng tại nhiều địa điểm như trụ sở làm việc của chính quyền, sở, ban, ngành, các khu vực công cộng, điểm vui chơi giải trí, chợ, nhà hàng, khách sạn, trường học…

TPHCM ráo riết chuẩn bị tiêm vaccine

Hôm nay (18-6), Bộ Y tế đã công bố thêm 259 ca mắc Covid-19 trong nước. Trong đó, TPHCM có số ca nhiễm nhiều nhất với 149, Bắc Giang có 76, Bắc Ninh 16, Bình Dương 12, Hà Tĩnh 3, Hòa Bình 2 và Lào Cai có 1 ca.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, số ca nhiễm Covid-19 trong ngày gồm 11 ca liên quan đến nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã được cách ly từ trước, 24 ca được phát hiện tại công ty Trung Sơn- Khu công nghiệp Tân Tạo.

Thêm vào đó là 101 ca gồm những người tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách ly hoặc nằm trong khu vực phong tỏa và 13 ca được phát hiện qua sàng lọc đang điều tra dịch tễ.

Sau khi nhận thêm vaccine ngừa SARS-CoV-2, thành phố đang cấp tập chuẩn bị để tiêm cho người dân. Vào chiều mai (19-6), Sở Y tế TPHCM, HCDC cùng Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM sẽ tập huấn kỹ thuật trực tuyến về khám sàng lọc, tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 và xử lý phản ứng sau tiêm cho các cơ sở tiêm chủng.

Sở Y tế TP HCM cũng đã huy động lực lượng từ HCDC, 547 bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế… để lập nên 1.032 đội tiêm nhằm thực hiện chiến dịch tiêm chủng lớn này. Các đơn vị y tế trực thuộc Bộ Y tế đóng tại TPHCM cũng tham gia chiến dịch.

Trưa nay, sở đã yêu cầu các đơn vị tham gia tiêm chủng khẩn trương cử lực lượng để tổ chức các đội vaccine ngừa và cử thêm người hỗ trợ công tác hành chính để tiếp nhận, lập danh sách người được tiêm, nhập liệu thông tin, cấp giấy xác nhận…

Dự kiến, chiến dịch tiêm chủng sẽ diễn ra từ 5 -7 ngày. Khoảng 786.000 liều vaccine sẽ tiêm cho những người thuộc các nhóm được người ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và khoảng 50.000 liều sẽ tiêm cho bộ đội, công an trên địa bàn TPHCM.

Hiện nay, một số đơn vị, sở ngành tại thành phố đã yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp liên quan đăng ký nhu cầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 .

Trong đó, hôm nay Sở Du lịch TPHCM đã gửi công văn đề nghị Hiệp hội Du lịch TPHCM, doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, vận chuyển…. chậm nhất đến ngày 22-6 tới, đăng ký nhu cầu tiêm vaccine cho người lao động để khảo sát nhu cầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhằm chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng này.

Với nhóm ưu tiên là người trên 65 tuổi, hiện vẫn chưa có hướng dẫn đăng ký. Chiều 16-6, trong buổi họp về việc xây dựng kế hoạch và các công tác chuẩn bị cho kế hoạch tiêm chủng lớn này, ông Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, cho rằng với nhóm người trên 65 tuổi, cơ quan chức năng cần xin ý kiến chỉ đạo để đảm bảo quy định về mặt pháp lý.

Mời đọc thêm:

Số ca Covid-19 ở Bắc Giang vượt 5.000, phát hiện thêm nguồn dịch

TPHCM được cấp nhiều vaccine nhất đợt 5, ưu tiên tiêm cho công nhân

Mua 288.000 liều vaccine Covid-19 từ VNVC cho các địa phương đang có dịch

Chính phủ đồng ý cho TPHCM chủ động mua vaccine ngừa Covid-19

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới