Chủ Nhật, 29/01/2023, 16:03
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vĩnh Long được tài trợ hơn 4.700 tỉ đồng để ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vĩnh Long được tài trợ hơn 4.700 tỉ đồng để ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Thế giới (WB) và Chính phủ Hà Lan đã có quyết định tài trợ 4.731,5 tỉ đồng cho tỉnh Vĩnh Long thực hiện dự án phát triển đô thị TP Vĩnh Long và tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tín hiệu tích cực từ khung pháp lý cho chương trình chống ngập đô thị

Vĩnh Long được tài trợ hơn 4.700 tỉ đồng để ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu
Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Hà Lan tài trợ tỉnh Vĩnh Long phát triển đô thị và ứng phó biến đổi khí hậu. Ảnh minh hoạ: Trung Chánh

UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có quyết định số 3306/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình “Phát triển đô thị và tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu TP. Vĩnh Long” do Ban quản lý ODA tỉnh Vĩnh Long làm chủ đầu tư.

Theo đó, mục tiêu của việc đầu tư xây dựng dự án là kiểm soát tình trạng ngập úng tại khu vực đô thị lõi của TP. Vĩnh Long với diện tích khoảng 1.788 héc ta để từng bước thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, việc đầu tư dự án cũng nhằm mục tiêu cải thiện điều kiện sống và vệ sinh môi trường của người dân tại khu vực đô thị lõi thông qua các hoạt động về cải tạo hạ tầng cơ sở các khu dân cư cũng như tiến hành thu gom, xử lý nước thải cho khu vực đô thị lõi có diện tích khoảng 2.060 héc ta với khoảng 16.000 hộ dân.

Dự án cũng xây dựng khoảng 14,3 km các tuyến đường giao thông để kết nối khu vực đô thị lõi với các khu vực đang phát triển, giúp mở rộng không gian đô thị qua các hướng Đông, Tây và Nam.

Dự án cũng kết hợp đầu tư các công trình với việc phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng xanh, tăng thêm diện tích mặt nước để tạo thêm cơ sở cho TP. Vĩnh Long trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu cũng như hướng tới một thành phố xanh, bền vững…

Dự án nêu trên có tổng vốn đầu tư là 4.731,5 tỉ đồng, trong đó, vốn vay IDA chuyển đổi của WB là 126,9 triệu đô la Mỹ (tương đương 2.969,5 tỉ đồng); vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hà Lan (thông qua Cơ quan doanh nghiệp doanh nghiệp Hà Lan- RVO) là 19,5 triệu đô la Mỹ (tương đương 456,3 tỉ đồng) và vốn đối ứng là 1.305,7 tỉ đồng (tương đương khoảng 55,8 triệu đô la Mỹ).

Trong tổng mức đầu tư như nêu trên, thì chi phí xây dựng chiếm trên 3.239,643 tỉ đồng; chi phí thiết bị là hơn 238,8 tỉ đồng; chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng trên 635,5 tỉ đồng; chi phí quản lý dự án trên 23,5 tỉ đồng; chi phí tư vấn đầu tư xây dựng hơn 115,3 tỉ đồng; chí phí khác trên 39 tỉ đồng và còn lại là chi phí dự phòng.

Dự án nêu trên được đầu tư chia làm bốn hợp phần, gồm hợp phần 1: thực hiện giảm thiểu lũ lụt và thoát nước đô thị cho khu vực đô thị lõi với diện tích khoảng 1.788 héc ta thông qua các công trình như: kè sông kết hợp với các cống ngăn triều và cải thiện hệ thống kênh rạch thoát nước chính, đầu tư hệ thống cống thoát nước mưa và hệ thống thu gom, xử lý nước thải.

Hợp phần hai, sẽ thực hiện phát triển hành lang chiến lược đô thị với các tuyến đường được đề xuất gồm, tuyến đường kết nối phường 8 và 9; tuyến đường trục chính đô thị số 1, 2.

Hợp phần ba thực hiện đầu tư xây dựng khu tái định cư phường 8, TP. Vĩnh Long với diện tích 12,5 héc ta. Trong khi đó, hợp phần cuối cùng được chia làm hai phần, gồm tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong quản lý đô thị và các công việc hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ thực hiện trong suốt quá trình chuẩn bị cũng như thực hiện dự án.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới