Thứ Năm, 1/06/2023, 13:24
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vĩnh Long trúng mùa khoai lang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vĩnh Long trúng mùa khoai lang

Minh Tuấn

Khoai lang tím của Nhật được các nhà xuất khẩu ưa chuộng – Ảnh: MT

(TBKTSG Online) – “Nghe nói ở Bình Tân, Vĩnh Long bà con trồng khoai lang trúng đậm, ham quá. Bà con trồng giống khoai gì vậy, cách trồng có gì đặc biệt?”. Ông Nguyễn Văn Sánh, nông dân huyện Châu Thành Tiền Giang đã gửi câu hỏi đến mục Chuyên gia tư vấn của Chuyên trang Nông sản. Tòa soạn xin giới thiệu bài viết sau như một giải đáp cho ông Sánh.

Theo thông tin từ huyện Bình Tân (Vĩnh Long), địa phương đã bước vào vụ thu hoạch khoai lang chính vụ trong khoảng 1 tháng. Trúng mùa là dấu hiệu khá rõ, không chỉ cho những hộ đã thu hoạch mà cho cả những hộ tiếp theo. Sơ tính trên các hộ trúng khoai đã thu hoạch, bà con lời trên 150 triệu đồng trên một héc ta.

Trưởng phòng nông nghiệp huyện Bình Tân, ông Nguyễn Văn Theo cho biết, mức lời này cao hơn những năm trước nhiều. Điều đáng “ăn mừng” là nhiều bà con trong các tiểu vùng trúng khoai, dấu hiệu tạo lập vùng chuyên canh khoai xuất khẩu thành công. Toàn huyện Bình Tân hiện có diện tích trồng khoai lang khoảng 6 ngàn héc ta, dự tính vụ khoai chính thu về 3,9 tỉ đồng.

Đất trồng là yếu tố quan trọng đối với khoai là chân đất tương đối nhẹ, giàu dinh dưỡng. Đất xếp vào nhóm dinh dưỡng trung bình có thể trồng khoai và cần chủ động chăm sóc, bổ sung thêm phân bón.

Các chân đất chất lượng kém, khoai lang sống được nhưng năng suất và chất lượng củ thấp. Khoai lang phát triển tốt ở chân đất thịt pha cát, giống trồng chuẩn và đồng đều, mức độ phân bón theo khuyến cáo (áp dụng thực hành nông nghiệp tốt GAP). Xử lý đất trước khi trồng là vô cùng quan trọng để tránh sùng.

Do khoai rất “phàm ăn”, lời khuyên quan trọng của các nhà kỹ thuật là luân canh như khoai – lúa, khoai – bắp + đậu để cải thiện đất, không nên trồng liên tiếp các vụ khoai trên cùng chân ruộng.

Các giống khoai lang hiện trồng ở Bình Tân gồm khoai lang tím Nhật, khoai lang trắng, khoai lang đỏ, khoai lang sữa. Khoai lang tím Nhật và khoai lang trắng giá thu mua tại ruộng đạt 7,8-8 triệu đồng/tấn, cao hơn 3 triệu so với vụ chính năm 2010.

Khoai lang đỏ và khoai lang sữa giá 3 – 3,3 triệu đồng/tấn, cao hơn khoảng 1 triệu đồng/tấn so với năm 2010.

Hai giống khoai đã được trồng từ lâu cho xuất khẩu là khoai lang tím Nhật và khoai lang trắng, gần đây các giống khoai lang còn lại cũng đã được chào hàng. Giá khoai cao dựa vào chất lượng củ khoai, ngoài chất lượng thực của tinh bột (tùy khách hàng mua để chế biến gì), hình thức củ khoai là quan trọng.

Bất luận thị trường xuất khẩu hay nội tiêu cần khoai to, suông và tuyệt đối không bị sùng hay côn trùng, nấm bệnh. Vì thế chọn chân đất trồng và chế độ thâm canh là cần thiết.

Phân bón là quan trọng cho chất lượng và mẫu mã (màu vỏ củ khoai). Chất lượng khoai còn tùy vào thời điểm thu hoạch (4 – 6 tháng tùy giống). Cần áp dụng theo khuyến cáo, thu hoạch quá sớm khoai non chất lượng tinh bột kém, quá già khoai sơ đều mất giá.

Hiện khoai lang trồng thành tiểu vùng ở Vĩnh Long đang hấp dẫn nhà xuất khẩu. Ngoài ra khoai lang còn được ưa chuộng ở thị trường nội địa. Ngay cả hàng được coi là “hàng dạt” vẫn bán chạy ở ven các khu công nghiệp và khu dân cư trong các thành phố.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới