Thứ Hai, 8/08/2022, 05:37
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Virus Zika có nguy cơ tấn công Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Virus Zika có nguy cơ tấn công Việt Nam

Ban Cao

Virus Zika có nguy cơ tấn công Việt Nam
Diệt muỗi, lăng quăng là một trong những cách phòng chống dịch do virus Zika. Trong ảnh Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thả cá để diệt lăng quăng trong một chiến dịch chống sốt xuất huyết ở Bình Dương năm 2015 – Ảnh: Nhung Nguyễn

(TBKTSG Online) – Trước tình hình dịch do virus "ăn não" Zika diễn biến phức tạp, lây lan nhanh tại nhiều nước trên thế giới, Bộ Y tế lo ngại Việt Nam hoàn toàn có nguy cơ bị virus này tấn công do Việt Nam lưu hành loại muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời sự giao lưu thương mại, du lịch, lao động giữa Việt Nam và các nước trên thế giới cũng có thể là nguyên nhân lây lan dịch.

Mặc dù Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc virus Zika nào, nhưng Bộ Y tế đã có công văn gửi các Viện Vệ sinh Dịch tễ và Viện Pasteur về tăng cường công tác giám sát, và chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp đối phó với virus này.

Theo đó, Bộ yêu cầu Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Pasteur tổ chức khẩn cấp các hoạt động giám sát các trường hợp nghi mắc bệnh do virus Zika, đặc biệt những trường hợp đi về từ các quốc gia đang có dịch bệnh này. Đồng thời lồng ghép việc giám sát virus Zika vào hoạt động giám sát trọng điểm sốt xuất huyết Dengue.

Để chủ động phòng, chống bệnh do virus Zika xâm nhập và lây lan tại Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành virus Zika chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt thì đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Người dân cần đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, đồng thời vệ sinh nơi ở và đề phòng muỗi đốt.

Virus Zika thuộc họ flavivirus, rất gần với các virus gây nên bệnh sốt xuất huyết, và bệnh do virus Zika được ghi nhận đầu tiên vào năm 1947 tại khu rừng Zika của Uganda (một quốc gia tại châu Phi).

Virus này ít nguy hiểm với người trưởng thành, nhưng gây bệnh đầu nhỏ cho thai nhi.

Người mắc bệnh có những triệu chứng tương tự như khi mắc sốt xuất huyết như sốt, xuất huyết nội, đau mỏi cơ,  viêm kết mạc, nhức đầu, đau khớp và phát ban. Đối với phụ nữ có thai, virus này để lại dị tật cho thai nhi với chứng teo não. Cho đến nay chưa có vaccine điều trị loại virus này.

Theo Bộ Y tế, số quốc gia ghi nhận sự lây truyền của virus Zika đã tăng lên nhanh chóng, gấp 2 lần so với thời điểm tháng 12-2015. Hiện đã có 21 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới ghi nhận sự lây truyền của virus này.

Ngoài những quốc gia châu Mỹ La tinh và vùng Ca-ri-bê có virus Zika thì tại châu Âu cũng đã bắt đầu ghi nhận có sự xuất hiện của virus này, điển hình là tại Đức đã có trường hợp thứ hai nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Haiti.

Virus Zika đang lây lan rất nhanh, WHO ước tính có khoảng 3 – 4 triệu người nhiễm tại châu Mỹ. Nguyên nhân loại virus này lây truyền nhanh là do người dân chưa từng phơi nhiễm với virus Zika nên không có miễn dịch trong cộng đồng. Hơn nữa, loại muỗi Aedes truyền virus Zika phổ biến ở hầu hết các nước khu vực châu Mỹ trừ Canada và lục địa Chile.

Tổ chức Y tế thế giới tại khu vực châu Mỹ cho rằng virus Zika sẽ tiếp tục lan truyền tới hầu hết các nước và vùng lãnh thổ khu vực châu Mỹ tại những nơi có lưu hành muỗi Aedes.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới