Chủ Nhật, 3/07/2022, 13:34
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Virus Zika đang đe dọa Việt Nam dịp Tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Virus Zika đang đe dọa Việt Nam dịp Tết

Ban Cao

Virus Zika đang đe dọa Việt Nam dịp Tết
Bộ Y tế họp khẩn về công tác phòng chống dịch bệnh dịp Tết Bính Thân – Ảnh: Cục Y tế dự phòng

(TBKTSG Online) – Tình hình dịch bệnh do virus Zika đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, và Bộ Y tế hôm nay 3-2, cảnh báo virus này có nguy cơ tràn vào Việt Nam do cận Tết là thời điểm có lượng khách xuất nhập cảnh đông.

Tại cuộc họp khẩn của Bộ Y tế chiều ngày 2-2, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết sự lưu hành của muỗi Aedes tại Việt Nam sẽ tạo điều kiện lây lan virus Zika trong khi dịch sốt xuất huyết vẫn đang hoành hành.

Bên cạnh đó, Việt Nam có khoảng 200.000 lượt khách nhập cảnh mỗi tuần, làm tăng nguy cơ xâm nhập của virus này. Đây đang là những thách thức trong công tác phòng chống dịch do virus Zika xâm nhập và lây lan vào Việt Nam.

Ông Phu cũng cho biết thêm, tính đến ngày 1-2, đã có 31 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo các trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó có 25 quốc gia có dịch lây lan mạnh như Brazil, Colombia, Mexico…

Bộ Y tế nhấn mạnh phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ hành khách đến từ các vùng dịch tại các cửa khẩu quốc tế, đồng thời khuyến cáo người dân nếu không có việc cần kíp thì nên hạn chế đi đến những vùng đang có dịch, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, ông Phan Trọng Lân, cho biết trước nguy cơ virus Zika có thể xâm nhập vào Việt Nam, các bệnh viện và viện đã lên kịch bản sẵn sàng phối hợp với nhau trong các công tác giám sát, đáp ứng phòng chống dịch, truyền thông thông tin đến với mỗi người dân.

Điểm đáng chú ý là Việt Nam có khả năng xét nghiệm chẩn đoán virus Zika nhờ các chuyên gia về dịch bệnh và các thiết bị cần thiết từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cùng Trung tâm kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC US) hỗ trợ.

Theo ông Masaya Kato, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, lý do WHO nhận định Zika là mối quan ngại đối với y tế cộng đồng không phải do tốc độ lây lan nhanh của virus này mà do các biến chứng nguy hiểm của bệnh này đối với trẻ sơ sinh, cụ thể là gây teo não và hội chứng Guillain-Barré, một loại rối loạn hệ thống miễn dịch tác động đến thần kinh gây ra hiện tượng yếu cơ ở tay và chân.

Xem thêm:

>>Virus Zika có nguy cơ tấn công Việt Nam

>>Diệt muỗi tại sân bay TSN phòng chống virus Zika

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới