Thứ Bảy, 3/06/2023, 15:47
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Visa EB5 “tăng nhiệt” trong tháng doanh nhân Việt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Visa EB5 “tăng nhiệt” trong tháng doanh nhân Việt

Đoàn Hữu Đức

Cục di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) ngày 24-7-2019 vừa qua, đã chính thức tuyên bố tăng hạn mức đầu tư đối với các dự án EB5 thuộc trung tâm vùng lên tối đa 1.800.000 đô la Mỹ (tương đương 41,5 tỉ đồng), riêng các khu vực ưu tiên phát triển việc làm (Target Employment Area – TEA) sẽ là 900.000 đô la (tương đương 20,7 tỉ đồng). Chính sách này được áp dụng sau ngày 21-11-2019.

Các quy định về đầu tư cũng khắt khe hơn trước, cụ thể như các trung tâm tại thành phố lớn sẽ không còn được xem là vùng khuyến khích đầu tư; cách tính tỷ lệ thất nghiệp tại các vùng ưu tiên việc làm (TEA) sẽ có nhiều điều kiện được siết chặt.

Sự thay đổi này đã làm “thị trường” visa EB5 tăng nhiệt, khi rất nhiều người, sau một thời gian dài lưỡng lự, đã tham gia chạy đua nộp đơn trước hạn chót để được áp dụng hạn mức đầu tư 500.000 đô la Mỹ.

Một sự thật rõ ràng là visa EB5 không dành cho tất cả mọi người! Trước tiên là rào cản ngân sách bắt đầu từ khoản đầu tư gần 12 tỉ đồng trong tối thiểu 7 năm. Rồi còn phải tính đến chuyện ổn định cuộc sống và tiếp tục sự nghiệp kinh doanh khi bạn và gia đình di chuyển đến nơi ở mới. Nếu bạn là người đang kinh doanh tại Việt Nam, thì đây sẽ là lợi thế để phát triển sự nghiệp mới ở Mỹ.

EB5: Nên hay không?

Một khi đã có đủ điều kiện về tài chính, vấn đề bạn còn lưỡng lực có lẽ là “EB5, nên hay không?” Sẽ có hai cách tiếp cận để trả lời có câu hỏi này, từ vai trò chủ gia đình, và từ chủ doanh nghiệp.

Là chủ gia đình, để lo cho con cái vào học các trường quốc tế tại Việt Nam, chi phí hàng năm sẽ không dưới 300 triệu đồng cho mỗi đứa con tại một trường tầm trung, còn nếu du học thì sẽ không dưới 500 triệu đồng nếu không kiếm ra học bổng. Vậy chỉ cần nhà nào có hai con thì việc đầu tư để được cấp visa EB5, qua Mỹ được cấp quy chế thường trú nhân tại Mỹ – hay còn gọi là thẻ xanh, là một quyết định đầu tư hiệu quả. Chưa nói đến các gia đình có cha mẹ già, hay bản thân hai vợ chồng cần dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao mà Mỹ có thể mang lại khi có thẻ xanh, sẽ là một sự khác biệt rất lớn.

Còn với tư cách là một chủ doanh nghiệp, việc mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới, sản phẩm dịch vụ mới, hay đơn thuần chỉ là việc đa dạng đầu tư theo nguyên tắc “không để tất cả trứng vào một rổ”, thì việc đến Mỹ không chỉ là đến với thị trường lớn nhất thế giới, mà còn là mảnh đất màu mỡ để phát triển ý tưởng kinh doanh, luôn là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Vì chương trình EB5 không phải dành cho tất cả mọi người, nên việc quan trọng cần làm trước khi nộp hồ sơ là bước thẩm định nhân thân gia đình mình đã đáp ứng được đầy đủ các điều kiện quy định bởi Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ – USCIS chưa.

Tiếp đến là yếu tố tài chính. Việc kiếm đủ tiền và chứng minh nguồn tiền hợp quy với EB5 là hai việc rất khác nhau.

Cuối cùng là buổi họp gia đình để trả lời câu hỏi: "Liệu rằng các thành viên đã sẵn sàng để định cư tại Mỹ?". Nếu câu trả lời là “không, trong 10 năm nữa”, thì bạn không cần mất thời gian và cứ tiếp tục an cư tại Việt Nam. Nhưng cơ hội đầu tư để được cấp visa EB5 có thể khép lại bất kỳ lúc nào.

Làm gì để tránh rủi ro?

Tìm kiếm một dự án EB5 phù hợp cho một gia đình hiện nay, khi Việt Nam đã là thị trường EB5 lớn thứ hai trên thế giới, là một thách thức, khi có hàng trăm công ty dịch vụ, hàng ngàn các dự án lớn nhỏ, đủ mọi ngành công nghiệp và dịch vụ, từ cơ sở hạ tầng công cộng đến công trình dân sinh, công nghệ 4.0, trang thiết bị IoT, SoL,… đủ loại. N

hà đầu tư sẽ phải “vượt qua” các “lời nói dối tỏa sáng” của các công ty tiếp thị kiểu “an toàn 100%”, “5 năm hoàn tiền”… hay các cam kết liều lĩnh như "bao trọn gói", hay "không cần đi Mỹ sau khi có visa EB5"; hay tệ hơn nữa là “dịch vụ một cửa” trái quy định khi một công ty vừa là đại lý tiếp thị, dịch vụ pháp lý, vừa lo luôn việc chuyển ngân.

Dù là dự án nào, nhà đầu tư Việt Nam cần xác định ngay từ đầu rằng đầu tư EB5 cũng như đầu tư bất kỳ một dự án kinh doanh bình thường nào khác, cũng luôn có rủi ro. Vì vậy, đầu tư vào dự án nào để giảm thiểu rủi ro luôn là quyết định cần được cân nhắc cẩn trọng.

Cách tốt nhất là nhà đầu tư có được đầy đủ thông tin và với sự trợ giúp của đơn vị tư vấn đáng tin cậy, để tự thẩm định, tự chọn cho mình một dự án phù hợp, sau khi phân tích các yếu tố và tự tính toán các rủi ro. Dựa vào định nghĩa của visa EB5, nhà đầu tư có thể suy xét ra 3 điều kiện quan trọng nhất để chọn dự án.

Đầu tiên là hiểu được doanh nghiệp (developer) mình sẽ đầu tư, và hiểu được dự án thông qua thẩm định (due diligence) để có thể tin tưởng vào sự phát triển bền vững của dự án mình chọn lựa.

Thứ đến là nắm được số việc làm tạo ra từ dự án EB5, chú ý đến những dự án có số nhân công tuyển dụng trong thực tế nhiều hơn số lượng yêu cầu 10 việc làm trong hai năm, hoặc theo quy định của USCIS.

Thứ ba là xem xét dự án đã có nhà đầu tư, có được USCIS xét duyệt cấp Exemplar I-924 cho trung tâm vùng của mình hay chưa.

Riêng yếu tố thứ ba này lại có hai mặt, việc có ít hay nhiều nhà đầu tư một mặt tạo tâm lý an tâm, nhưng mặt khác lại tăng thời gian chờ đợi cho người đến sau, do chính sách FIFO của USCIS; tiếp đến là việc dự án có Exemplar I-924 thường mang lại giá trị tiếp thị cho trung tâm vùng khi giới thiệu dự án cho nhà đầu tư hơn là yếu tố kỹ thuật.

Tóm lại, dự án lớn hay nhỏ, ngành nghề nào và ở đâu không quan trọng, miễn là mình có thể tiếp cận và hiểu biết đầy đủ về chủ đầu tư, trung tâm vùng, và được cung cấp đầy đủ thông tin. Tốt nhất, nhà đầu tư nên có một chuyến tham quan dự án, gặp gỡ chủ đầu tư và trung tâm vùng tại Mỹ. Dĩ nhiên khi đến nơi, bạn cần biết cần xem xét các tiêu chí nào và những gì cần thẩm định. Ngoài các dấu hiệu tích cực như dự án đang hoàn thiện, số lao động đến làm việc dồi dào, việc kinh doanh suôn sẻ… thì các yếu tố tài chính từ cơ cấu vốn đầu tư, và các chính sách bảo hiểm dự án cũng rất quan trọng.

Phức tạp là vậy, nhưng thật may mắn rằng nhà đầu tư có thể thuê một công ty luật làm thẩm định dự án, và tất cả các công việc kể trên để đại diện bảo vệ quyền lợi cho mình. Điều cần biết là chỉ các công ty luật di trú Mỹ mới được phép làm dịch vụ này, và khách hàng có thể an tâm hơn nếu biết rằng họ có văn phòng, hay tốt hơn nữa là có chi nhánh đăng ký đặt tại Việt Nam. Với dịch vụ EB5, chi phí chính thức cho nhà đầu tư là phí quản lý trung tâm vùng khoảng 50.000 đô la, và phí luật sư tổng cộng sau 5 – 7 năm cũng gần con số đó (hoặc hơn nữa). Làm việc với luật sư Mỹ là một trải nghiệm thú vị, và bạn sẽ hiểu biết hơn tại sao ít có người Mỹ nào ưa thích luật sư, nhưng cuối cùng lại cũng không thể thiếu họ trong đời sống sinh hoạt của mình. Chào mừng đến nước Mỹ!

Giới thiệu về SouthFace Village (SFV) tại Okemo, bang Vermont

Dự án được triển khai tiếp theo thành công của dự án phát triển khu dân cư SouthFace Village tại Okemo®, với  chủ đầu tư cũng như Giám đốc Điều hành dự án là ông Andrew E. Becker. Khu nghỉ dưỡng này đã xây hoàn thiện 28 căn nhà liên kế, trong đó đã bán được 24 căn. Giai đoạn tiếp theo của dự án: 32 căn sẽ được xây dựng và mở bán vào năm 2023.

Khu nghỉ dưỡng nằm ở mặt phía nam của núi Okemo, được bình chọn là một trong những khu nghỉ dưỡng trượt tuyết dành cho gia đình tốt nhất Mỹ năm 2018, và đây là dự án cao cấp đầu tiên được triển khai tại vùng Okemo trong hơn một thập niên qua.

Dự án SouthFace Village (SFV) vừa bắt đầu kêu gọi vốn EB5, quý vị sẽ là một số các nhà đầu tư đầu tiên, nên chắc chắn được nằm trong vùng “tạo công việc làm” an toàn khi Bộ Di trú đánh giá và điểm đặc biệt chỉ có ở dự án SFV là cam kết hoàn vốn nếu đơn I-526 bị từ chối.

Đây là thời điểm “nóng” nhất để đầu tư 500.000 đô la thay vì 900.000 đô la, kể từ ngày 21-11-2019.

Để được giải đáp thêm về các cơ hội đầu tư định cư này, xin vui lòng truy cập:

 

Mời xem thêm:

"Thị trường Visa EB5" đang dần mở rộng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới