Thứ Tư, 27/09/2023, 09:59
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vissan có thể mua thêm 200 con heo/ngày cho Long An

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vissan có thể mua thêm 200 con heo/ngày cho Long An

Vũ Yến

Vissan có thể mua thêm 200 con heo/ngày cho Long An
Hiện nay, mỗi ngày Vissan tiêu thụ 1.500 con heo.. Ảnh: DH

(TBKTSG Online) – Hiện tại, mỗi ngày Vissan có thể tiêu thụ thêm tối đa 200 con heo của Long An để chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi ở tỉnh này, nhưng đó phải là heo đạt tiêu chuẩn VietGap, ông Nguyễn Đăng Phú, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) cho biết tại buổi làm việc với các lãnh đạo của tỉnh Long An ngày 25-4.

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, cho biết người dân tại tỉnh này đang lâm vào tình trạng khốn đốn do giá heo hơi giảm liên tục từ trước Tết Nguyên đán tới nay. Cụ thể, nếu trước tết giá heo hơi là 31.000-33.000 đồng/kg, thì thời điểm này đã giảm xuống tới mức 23.000-25.000 đồng/kg, trong khi chi phí sản xuất là 37.000 đồng/kg.

Bà Khanh cho biết, tính từ trước tết tới nay, người chăn nuôi heo của Long An lỗ khoảng 40-45 tỉ đồng do giá heo giảm mạnh.

Bà Khanh nói thêm, hiện tại tổng đàn heo của Long An là 299.000 con, mỗi tháng xuất chuồng khoảng 30.000-40.000 con. Trong đó, heo đạt tiêu chuẩn VietGap là 21.578 con, thuộc 718 hộ chăn nuôi làm theo quy trình VietGap.

Ông Phú cho biết, Vissan chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi trước tình trạng giá heo hơi giảm liên tục thời gian qua. Tuy nhiên, do yêu cầu về chất lượng sản phẩm nên Vissan sẽ chỉ thu mua heo đạt tiêu chuẩn VietGap, heo nằm trong dự án Leafsap, và phải gắn vòng nhận diện, truy xuất nguồn gốc Te-food.

Theo ông Phú, hiện tại, mỗi ngày Vissan tiêu thụ 1.500 con heo, từ trang trại riêng của Vissan cũng như từ các trang trại Vissan đang liên kết. Theo đó, để giúp "giải cứu” ngành chăm nuôi heo của Long An, mỗi ngày Vissan có thể thu mua cho tỉnh này 200 con.

Ngoài yêu cầu về chất lượng, ông Phú còn đề nghị, heo phải được thu gom về một đầu mối và sẽ do Vissan vận chuyển từ trang trại về kho Vissan, thời gian thanh toán 7 ngày sau khi nhận đủ hàng hóa và hồ sơ thanh toán hợp lệ. Giá thu mua heo hơi hiện nay của Vissan là 26.500-27.000 đồng/kg.

“Thứ 7 tuần này (ngày 29-4) một số thành viên của Vissan sẽ xuống làm việc trực tiếp tại các trang trại của Long An để đánh giá sơ bộ chất lượng sản phẩm, từ đó, sẽ xúc tiến nhanh nhất việc mua heo của các hộ chăn nuôi”, ông Phú nói thêm.

Ông Phú cũng gợi ý Long An nên làm việc trực tiếp với chợ Bình Điền để có thể tăng nguồn heo hơi tiêu thụ cho tỉnh.

Bà Khanh cho rằng, về số lượng heo thì không thành vấn đề vì hiện tại cung đang vượt cầu, tuy nhiên việc thu gom heo về một đầu mối sẽ gặp khó khăn bởi các hộ chăn nuôi chủ yếu riêng lẻ và thời gian thanh toán sau 7 ngày cũng là một vấn đề với người chăn nuôi.

Theo ông Phú, với nhu cầu phát triển trong năm 2017 sản lượng heo tiêu thụ mỗi ngày của Vissan sẽ lên tới 2.000 con và sẽ tăng thêm 35% vào các năm tiếp theo. Đồng thời với việc đưa vào hoạt động cụm công nghiệp chế biến thực phẩm Vissan tại Bến Lức, Long An vào cuối năm 2018 thì việc tiêu thụ thịt heo cho địa phương sẽ cao hơn. Vì vậy, yêu cầu đặt ra cho Long An là cần quy hoạch lại quy trình sản xuất của người nông dân, sản xuất ra sản phẩm đạt chuẩn VietGap hoặc cao hơn để có thể cung ứng nguồn heo chất lượng cho Vissan.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHC, cho biết hiện nay ngành chăn nuôi heo cung đã vượt quá cầu, việc xúc tiến tiêu thụ heo cho Long An của Vissan cũng không kỳ vọng giải cứu tất cả đàn heo của tỉnh mà chỉ mong là giải cứu nguồn heo VietGap. Việc giải cứu này cốt lõi là để giữ giá heo hơi cho người chăn nuôi, chứ không chỉ giảm giá bán cho người tiêu dùng.

"Việc làm này gửi thông điệp tới người chăn nuôi là nếu kiên trì chăn nuôi theo đúng quy trình an toàn thì giá bán sẽ tốt", ông Hòa nói.

Co.opMart giảm giá thịt heo để đẩy sức mua

Theo đại diện truyền thông của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op), từ nay đến hết ngày 2-5, hệ thống siêu thị Co.opMart và chuỗi cửa hàng thực phẩm Co.opFood sẽ áp dụng chương trình giảm giá để hỗ trợ đẩy sức tiêu thụ cho mặt hàng thịt heo.

Cụ thể, sau khi giảm từ 10% đến 20%, hiện Co.opMart và Co.opFood đáng bán thịt đùi, vai với giá khoảng 60.000 đồng/kg, chân giò heo 52.800 đồng/kg, xương đuôi 66.000 đồng/kg, thị heo xay 70.000 đồng/kg, xương ống 48.000 đồng/kg,… Tất cả các sản phẩm này đều được kiểm dịch an toàn đầy đủ theo quy định, đồng thời phải là thịt heo đạt tiêu chuẩn VietGap và có thể truy xuất nguồn gốc.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op cho biết, Co.opMart và Co.opFood cùng phối hợp giảm giá bán nhằm khuyến khích tiêu thụ thịt heo, đồng thời giữ nguyên giá mua để hỗ trợ bà con chăn nuôi trong giai đoạn khó khăn hiện nay khi giá heo hơi đang xuống thấp.

Cũng theo ông Đức, tùy theo tình hình thị trường trong những ngày tới mà Saigon Co.op sẽ tiếp tục có những điều chỉnh phù hợp theo tinh thần hỗ trợ tối đa cho người chăn nuôi. Saigon Co.op không thu mua nguồn trôi nổi không an toàn và ba đơn vị phối hợp chính để hỗ trợ người nuôi đẩy mạnh sức tiêu thụ thịt heo đợt này cùng Saigon Co.op là Vissan, Nam Phong và Anh Hoàng Thy.

 

 

Đọc thêm:

Kích cầu để “cứu” ngành chăn nuôi heo, tại sao không?

Giá heo hơi giảm mạnh, Bộ NN&PTNN "cầu viện" Thủ tướng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới