Thứ Sáu, 28/01/2022, 05:51
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

VITAS: điều kiện ân hạn thuế gây khó cho doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VITAS: điều kiện ân hạn thuế gây khó cho doanh nghiệp

T.Thu

VITAS: điều kiện ân hạn thuế gây khó cho doanh nghiệp
Công nhân đang làm việc tại một doanh nghiệp may ở TPHCM. Ảnh: Thu Nguyệt.

(TBKTSG Online) – Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Tổng cục Hải quan đang có ý kiến với Bộ Tài chính bổ sung điều kiện ân hạn thuế là doanh nghiệp nhập nguyên phụ liệu để sản xuất hàng xuất khẩu phải có bảo lãnh của ngân hàng. VITAS cho rằng điều kiện này gây khó cho doanh nghiệp dệt may.

Hàng tạm nhập tái xuất có khả năng bị siết chặt

Bà Đặng Phương Dung, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VITAS, hôm 11-4 cho biết rằng hiện có một số doanh nghiệp nhỏ trong ngành may mặc bị phá sản nên chậm hoặc không nộp thuế nhập khẩu nguyên phụ liệu sau khi đã hết thời gian ân hạn (275 ngày).

Để tránh tình trạng bị nợ thuế, Tổng cục Hải quan đang có ý kiến với Bộ Tài chính bổ sung thêm điều kiện bảo lãnh ngân hàng.

Theo VITAS, doanh nghiệp dệt may sẽ gặp thêm khó khăn và bị đội chi phí nếu bị áp điều kiện trên, vì để có được bảo lãnh của ngân hàng thì doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện về tài sản thế chấp, nộp phí bảo lãnh.

Hiện VITAS đang lấy ý kiến của doanh nghiệp trong ngành để có văn bản gửi Tổng cục Hải quan và các cơ quan liên quan.

Một đại diện của Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) cho biết qua điện thoại hôm 11-4 là những kiến nghị liên quan đến ân hạn thuế đang được bàn thảo và không thể công bố.

Trong diễn biến có liên quan, theo dự thảo luật sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý thuế của Bộ Tài Chính đang được gửi cho các đoàn đại biểu Quốc hội để lấy ý kiến, người nộp thuế chỉ được cho phép ân hạn nộp thuế khi có bảo lãnh. Trong thời gian được bảo lãnh, dù chưa nộp thuế, hàng hoá vẫn đuợc thông quan, giải phóng hàng hoá, nhưng người nộp thuế phải trả lãi chậm nộp là 0,05%/ngày.

Theo điều 42, Luật Quản lý thuế hiện hành, đối với hàng hóa nhập khẩu là vật tư, nguyên liệu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu thì thời gian ân hạn nộp thuế là 275 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan. Trong trường hợp đặc biệt thì thời hạn nộp thuế có thể dài hơn 275 ngày phù hợp với chu kỳ sản xuất, dự trữ vật tư, nguyên liệu của doanh nghiệp theo quy định của Chính phủ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới