Thứ Bảy, 3/12/2022, 04:11
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoViva Macau phá sản: Ảnh hưởng 900 khách hàng tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Viva Macau phá sản: Ảnh hưởng 900 khách hàng tại Việt Nam

Bình Nguyên

(TBKTSG Online) – Khoảng 900 hành khách, tổng đại lý và đại lý vé máy bay, công ty du lịch và các nhà cung ứng dịch vụ tại Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp bởi quyết định liên quan đến Hãng hàng không giá rẻ Viva Macau phá sản.

Công ty TNHH Hệ thống phân phối toàn cầu (GDS) – nguyên là tổng đại lý vé của Viva Macau tại Việt Nam ước tính chỉ riêng số tiền mà hãng hàng không này nợ đại lý, công ty du lịch và khách lẻ tại Việt Nam đã mua vé của hãng có thể vượt hơn 150.000 đô la Mỹ.

Tuy nhiên, GDS nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 14-10 rằng nếu tính cả số tiền Viva Macau còn nợ các nhà cung cấp dịch vụ tại sân bay của Việt Nam thì số nợ có thể lên đến cả triệu đô la và khả năng thu hồi hết số nợ này là rất ít.

GDS cho biết theo báo cáo của cơ quan giải quyết phá sản trực thuộc Tòa án Macau về tình trạng nợ của Viva Macau, hãng hàng không này không sở hữu tài sản đáng kể nào, hầu hết đều đi thuê, từ văn phòng cho đến đội bay.

Tổng số chủ nợ của Viva Macau được công nhận lên đến 1.983, với tổng số nợ ước tính là 38 triệu đô la Mỹ. Những chủ nợ lớn của hãng là các cổ đông, công ty cho thuê máy bay, sân bay quốc tế Macau, hãng hàng không Air Macau cũng như nhân viên cũ của hãng, các cảng hàng không quốc tế, các tổng đại lý, đại lý, các công ty du lịch và hành khách của Viva Macau tại các thị trường Viva Macau có mở đường bay tới.

Trong thời gian tới, Tòa sơ thẩm Macau sẽ xem xét các đơn kiện đòi bồi thường và đưa ra quyết định ai sẽ được ưu tiên giải quyết nợ. Tuy nhiên, báo chí Macau đều nhận định khả năng thu hồi nợ là rất mong manh, kể cả đối với những trường hợp được ưu tiên giải quyết nợ.

Ngày 13-9, GDS đã cử đại diện sang Macau sau khi nhận được thông báo từ luật sư quản lý vụ phá sản của Viva Macau về việc Tòa án Macau triệu tập cuộc họp mặt các chủ nợ của hãng. Nội dung chủ yếu của phiên họp xoay quanh quyết định có cho phép Viva Macau bay lại hay tuyên bố hãng phá sản và phá sản là giải pháp được chọn.

Tại Việt Nam, Hãng hàng không Đông Dương (Indochina Airlines) cũng đang đối mặt với khả năng bị các đại lý vé máy bay kiện ra tòa do không trả nợ tiền đặt cọc của họ sau khi Cục Hàng không Việt Nam cho biết không thể liên lạc với lãnh đạo của hãng để yêu cầu báo cáo nợ và kế hoạch trả nợ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới