Thứ Tư, 10/08/2022, 00:04
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

VN có tỉ lệ trẻ em tử vong do tai nạn cao nhất thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VN có tỉ lệ trẻ em tử vong do tai nạn cao nhất thế giới

Thùy Dung

VN có tỉ lệ trẻ em tử vong do tai nạn cao nhất thế giới
Các chuyên gia bàn giải pháp giảm tỉ lệ trẻ em tử vong do tai nạn, thương tích – Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Việt Nam là một trong số những quốc gia có tỉ lệ trẻ em tử vong do tai nạn, thương tích thuộc nhóm cao nhất trên thế giới, đặc biệt là đuối nước và tai nạn giao thông.

Tại Hội thảo góp ý xây dựng Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020 diễn ra sáng nay 24-11, tại Hà Nội, ông Nguyễn Hải Hữu, Phó chủ tịch Hội dạy nghề và nghề công tác xã hội Việt Nam, cho hay tai nạn thương tích (TNTT) trẻ em là vấn đề bức xúc trên phạm vi toàn thế giới và ở Việt Nam càng bức xúc hơn vì Việt Nam hiện là nước có tỉ lệ mắc tai nạn, thương tích và tỉ lệ tử vong do tai nạn thương tích thuộc nhóm nước cao nhất thế giới và khu vực.

Bà Vũ Thị Kim Hoa, Phó Cục trưởng, Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cho hay, năm 2010, toàn quốc có gần 7.500 trẻ em vị thành niên từ 0-19 tuổi bị tử vong do tai nạn, thương tích, trung bình mỗi ngày có 20 em bị tử vong do TNTT. Hiện nay, tỉ lệ tử vong do TNTT ở trẻ em, vị thành niên đã có chiều hướng giảm nhưng vẫn còn cao; năm 2013 có 6.498 em bị tử vong, trung bình mỗi ngày có khoảng 18 em; bình quân trong 100.000 trẻ em thì 18 em có nguy cơ tử vong do TNTT.

Trong số bảy loại tai nạn thương tích chủ yếu đối với trẻ em, là đuối nước, tai nạn giao thông, ngã, ngộ độc, bỏng, động vật cắn, vật sắc nhọn đâm vào người thì đuối nước và tai nạn giao thông là nhiều nhất và cũng gây tử vong cao nhất.

Theo tính toán của Cục bảo vệ chăm sóc trẻ em, tỉ suất tử vong do TNTT trong độ tuổi từ 0-19 tuổi ở Việt Nam giai đoạn 2010-2013 còn cao so với các nước trên thế giới, cao gấp đôi tỉ suất tử vong do tai nạn, thương tích ở các nước trong khu vực. Đặc biệt là tử vong do đuối nước cao hơn các nước trên thế giới, các nước khu vực Đông Nam Á và cao hơn gấp 8 lần các nước có thu nhập cao.

Trẻ tử vong do đuối nước ở VN cao hơn các nước khu vực Đông Nam Á và cao hơn gấp 8 lần các nước có thu nhập cao. Ảnh Học sinh Lạng Sơn đến trường bằng bè tre trên sông suối. Ảnh zing.vn

Mỗi năm, chi phí khắc phục hậu quả do tại nạn thương tích ở Việt Nam khoảng 30.000 tỉ đồng nhưng nghiêm trọng hơn, tai nạn thương tích ở trẻ em để lại hậu quả nặng nề về tinh thần, là nỗi ám ảnh cả cuộc đời cho các bậc cha mẹ.

Do đó, mục tiêu được Cục đưa ra làm giảm tỉ suất trẻ em tử vong do tai nạn, thương tích xuống dưới 17 trường hợp/100.000 trẻ em thông qua chương trình gồm bảy dự án thành phần, chủ yếu là tuyên truyền, xây dựng mô hình ngôi nhà, trường học an toàn và nhân rộng mô hình đó, các dự án liên quan tới phòng chống đuối nước ở trẻ em…

Dự kiến, tổng kinh phí chương trình cho giai đoạn 2016-2020 là 670 tỉ đồng, trong đó, ngân sách trung ương là 160 tỉ đồng, ngân sách địa phương là 420 tỉ đồng và lồng ghép, huy động quốc tế là 90 tỉ đồng.

Đọc thêm:

Unicef: Nỗ lực giảm thiểu số trẻ em tử vong

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới