Thứ Năm, 18/08/2022, 05:02
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

VN có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VN có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới

Ban Cao

VN có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới
Phó Cục trưởng cục quản lí Khám chữa bệnh Cao Hưng Thái (trái) cùng ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) trả lời báo chí về việc phát động Tuần lễ truyền thông phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam – Ảnh: Ban Cao

(TBKTSG Online) – WHO xếp Việt Nam vào danh sách các nước có tỉ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới, theo thông tin Bộ Y tế đưa ra tại buổi gặp mặt báo chí về Triển khai tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc năm 2015 diễn ra chiều ngày 14-11 tại TPHCM.

Theo ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, gánh nặng do kháng thuốc ngày càng tăng và đáng báo động do chi phí điều trị tăng lên, ngày điều trị kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, cộng đồng, và sự phát triển chung của xã hội.

Trong khi đó, nhận thức về kháng sinh và kháng kháng sinh của người dân cũng như người bán thuốc ở Việt Nam còn thấp, đặc biệt ở vùng nông thôn. Theo khảo sát ở khu vực phía Bắc, có đến 88% nhà thuốc thành thị và 91% nhà thuốc ở nông thôn bán thuốc kháng sinh không có đơn.

Giải thích nguyên nhân tỷ lệ kháng thuốc cao ở Việt Nam, ông Thái cho rằng người dân có thói quen sử dụng kháng sinh tùy tiện không có đơn của bác sĩ, và thường tự ý mua kháng sinh ở các hiệu thuốc. Ngoài ra, có không ít dược sĩ bán thuốc không đúng quy định, các bác sĩ điều trị kê đơn thuốc lạm dụng kháng sinh, chỉ định kháng sinh không phù hợp…

Bên cạnh đó, kháng sinh được sử dụng rộng rãi, kéo dài, lạm dụng trong chăn nuôi và trồng trọt đã làm cho các vi sinh vật thích nghi với thuốc, tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn trở thành kháng thuốc, làm cho thuốc kém hiệu quả hoặc không hiệu quả.

Trả lời về vấn đề quản lý việc bán và sử dụng thuốc kháng sinh ở Việt Nam, ông Thái cho biết nhà nước đã có biện pháp chế tài xử phạt những hành động làm trái quy định nhưng do nhận thức chưa cao của người dân và của người bán thuốc, cũng như hình thức xử lý còn nhẹ, tính răn đe chưa cao, nên việc quản lý còn nhiều khó khăn.

Một trong những dịch bệnh có tỉ lệ kháng thuốc cao ở Việt Nam là bệnh lao. Ở Việt Nam, dịch lao còn đang diễn biến phức tạp. Việt Nam đứng thứ 12 trong 22 nước có số người bệnh lao cao, và đứng thứ 14 trong số 27 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc.

Trung bình chi phí tiền thuốc điều trị cho người bệnh lao khoảng 50 đô la Mỹ thì với bệnh nhân lao kháng đa thuốc là 2.500 đô la, và thậm chí không thể điều trị được ở một số trường hợp.

Tình trạng kháng thuốc đang tạo ra gánh nặng lớn và ngày càng gia tăng ở các nước có mức thu nhập cao, trung bình và thấp. Nhận thức được hậu quả đến sức khỏe và nền kinh tế, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam tổ chức Tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc từ ngày 16 đến 22-11.

Chiến dịch truyền thông này, với khẩu hiệu “Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa,” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về kháng thuốc, phòng chống kháng thuốc trong y tế, trong quản lý thức ăn chăn nuôi và quản lý chất lượng thuốc lưu thông trên thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới