Thứ Hai, 28/11/2022, 17:04
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVN-Index giảm nhẹ phiên đầu tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VN-Index giảm nhẹ phiên đầu tháng

Thảo Nguyên

VN-Index giảm nhẹ phiên đầu tháng
VN-Index đi ngang ngày đầu tháng với giao dịch thấp. Ảnh: Kinh Luân.

(TBKTSG Online) – VN-Index đã gần như đi ngang trong phiên giai dịch ngày 1-11, với giao dịch khá thấp, sự chần chừ trong quyết định giao dịch của nhà đầu tư cũng phù hợp với việc thị trường đang thiếu thông tin hỗ trợ ngắn hạn.

Chỉ số chính của sàn TPHCM đã giảm rất nhẹ với 0,33 điểm (0,77%) xuống còn 497,08 điểm, khi số mã tăng, giảm, dứng giá gần tương đương. Cụ thể là có 112 mã đứng giá tham chiếu, 90 mã giảm và 102 mã tăng giá.

Giao dịch phiên này khá thấp với 42,5 triệu đơn vị chứng khoán chuyển nhượng, giá trị đạt 665 tỉ đồng. Trong đó, tại VN30, nhóm cổ phiếu có vốn hóa và thanh khoản lớn nhất trên sàn, có 4 mã có giao dịch trên 1 triệu đơn vị, bao gồm OCG của Tập đoàn Đại Dương với gần 1,9 triệu cổ phiếu, REE của Công ty cổ phần Cơ điện lạnh với 1,59 triệu, hai mã còn lại là PVT (Công ty Vận tải dầu khí) và PPC (Công ty Nhiệt điện Phả Lại).

Còn tại sàn Hà Nội, HNX-Index tăng nhẹ 0,45 điểm (0,72%) lên 62,08 điểm, đây là phiên tăng điểm thứ tư của chỉ số này. Giao dịch giảm nhẹ so với phiên trước, với chỉ 17,4 triệu cổ phiếu, giá trị đạt 136 tỉ đồng

Theo báo cáo nhận định thị trường của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) dẫn lời ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh thanh tra, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng (NHNN), dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 69/2007/NĐ-Cp về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của ngân hàng Việt Nam đã được NHNN trình Chính phủ có một số điểm mới . Cụ thể, tỷ lệ sở hữu cổ phần của một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài không được vượt quá 20% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng Việt Nam (trước đây là 15%). Thêm vào đó, việc nới room chỉ thay đổi nhiều ở những ngân hàng yếu kém trong diện tái cơ cấu, với tỷ lệ nới không cố định.

VCBS cho rằng  như vậy, dù không đem lại lợi ích trực tiếp cho tất cả các ngân hàng trong hệ thống, nhưng một số ngân hàng nhỏ, yếu kém sẽ có cơ hội thu hút và tận dụng dòng vốn ngoại, từ đó góp phần cải thiện tình hình hoạt động kinh doanh của không chỉ ngân hàng đó mà còn tạo ra sức lan tỏa tích cực hơn đến các ngân hàng còn lại cũng như hệ thống tài chính Việt Nam.

Đồng thời theo VCBS thông tin về việc Cục dự trữ liên bang Mỹ FED tuyên bố sẽ giữ nguyên gói kích thích kinh tế cho đến khi dấu hiệu tăng trưởng trở nên bền vững hơn đã phần nào trấn an nhà đầu tư nước ngoài về dòng vốn giá rẻ sẽ tiếp tục được duy trì trong thời gian tới. Do đó, VCBS cho rằng cơ hội cho dòng tiền ngoại đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam là còn tiếp tục.

Vì vậy VCBS cho rằng thị trường chứng khoán nhiều khả năng sẽ khởi sắc trong quí 4. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, giai đoạn điều chỉnh đi ngang như hiện nay là tất yếu và có thể kéo dài thêm trong một vài phiên tiếp theo. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng và giữ nguyên trạng thái danh mục trong giai đoạn này và chờ đợi cơ hội giao dịch khi thị trường đã xác định rõ xu hướng nhằm đảm bảo mục tiêu sinh lời và phòng ngừa rủi ro.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới