Thứ Ba, 30/05/2023, 08:46
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


VN-Index giảm sâu về mốc 1.020 điểm, 234 mã ‘nằm sàn’

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thị trường chịu áp lực bán mạnh trong ngày giao dịch cuối tuần, khiến chỉ số VN-Index giảm sâu hơn 38 điểm, cùng 234 mã cổ phiếu giảm hết biên độ.

Chỉ số VN-Index giảm mạnh từ sớm. Nguồn: SSI.

Áp lực bán xuất hiện ngay từ đầu giờ giao dịch buổi sáng khiến chỉ số VN-Index sớm đi xuống. Kết thúc buổi sáng, chỉ số đã mất 30 điểm, sau đó bất ngờ giảm mạnh vào đầu giờ chiều, có lúc giảm hơn 45 điểm, đẩy VN-Index về sát vùng 1.010 điểm.

Tuy nhiên sau đó thị trường hồi phục nhẹ. Kết phiên chỉ số VN-Index giảm 38,63 điểm, tương ứng giảm 3,65%, về mức 1.019,82 điểm. Các chỉ số của hai sàn giao dịch còn lại cũng giảm mạnh, như chỉ số HNX-Index giảm 3,75%, chỉ số UPCoM-Index giảm 2,74%.

Lực bán mạnh ghi nhận ở tất cả nhóm ngành nghề trong phiên hôm nay. Đầu giờ chỉ có hơn 35% mã giảm thì đến cuối phiên, trên HOSE tỷ lệ mã giảm chiếm gần 88%, chỉ có 6% mã tăng giá. Kết thúc phiên có đến 234 mã giảm sàn, trong đó có 538 mã giảm giá, áp đảo hoàn toàn thị trường.

Nhóm ngành tài chính và bảo hiểm giảm mạnh nhất trong ngày hôm nay, với nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn nhưng cũng “nằm sàn”. Nguồn: Vietstock.

Nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn chi phối thị trường hôm nay giảm mạnh, với mức giảm của chỉ số VN30-Index lên đến 4,05%, trong đó ghi nhận nhiều mã “nằm sàn”, thậm chí còn ở trong trạng thái “trắng bên mua”, như STB, CTG, SSI, TCB, GVR, MWG.

Nhiều mã trong VN30 hôm nay cũng giảm gần hết biên độ như MWG, MSN, HPG, KDH, MBB. Chỉ có hai cổ phiếu đi “ngược chiều” là VJC dừng chân ở tham chiếu, còn SAB thì tăng 0,9%.

Thị trường giảm mạnh cũng đẩy thanh khoản giao dịch hôm nay tăng cao. Trên HOSE, khối lượng giao dịch khớp lệnh lên 642 triệu đơn vị, tăng cao 82% so với phiên hôm qua. Tương tự, giá trị giao dịch cũng tăng vọt lên mức gần 11.600 tỉ đồng, tương ứng tăng gần 62%.

Đáng chú ý là nhóm nước ngoài hôm nay cũng bán ròng 421 tỉ đồng, sau phiên tích cực mua ròng ngày hôm qua.

Có thể nói đây là phiên giảm điểm mạnh thứ 3 từ đầu tháng 10 về mặt điểm số và xếp thứ hai về tỷ lệ giảm, tính từ đầu tháng 10 đến nay.

Đánh giá về phiên giao dịch hôm nay, một môi giới cho rằng về mặt tin tức thì thị trường chịu tác động mạnh khi báo cáo kết quả kinh doanh quí 3 của nhiều doanh nghiệp không thuận lợi (đặc biệt nhóm chứng khoán hôm nay “nằm sàn” nhiều), ảnh hưởng trước thông tin của tỷ giá tăng mạnh kể từ đầu tuần, cùng nỗi lo về đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian tới.

Diễn biến trong phiên hôm nay đi ngược với nhiều nhận định thận trọng của các công ty chứng khoán sau hai ngày giao dịch gần như đi ngang và thanh khoản ở mức rất thấp. Theo đó, các công ty kỳ vọng thị trường tiếp tục tích luỹ, còn chỉ số VN-Index sẽ giằng co trong biên độ giao động hẹp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới