Thứ Bảy, 18/09/2021, 14:09
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

VN-Index mất hơn 56 điểm, ‘rũ bỏ’ thành quả của 16 phiên trước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VN-Index mất hơn 56 điểm, ‘rũ bỏ’ thành quả của 16 phiên trước

V.Dũng

(KTSG Online) – Phiên giao dịch ngày 6-7 tiếp tục chứng kiến biến động lớn khi VN-Index đột ngột lao dốc trong phiên chiều, giảm hơn 56 điểm và mất mốc hỗ trợ 1.400 điểm.

VN-Index mất hơn 56 điểm, ‘rũ bỏ’ thành quả của 16 phiên trước
VN-Index rơi tự do trong phiên hôm nay (6-7). Ảnh minh họa: TTXVN

Tiếp đà hồi phục hôm qua (5-7), chứng khoán mở cửa trong sắc xanh với số mã tăng chiếm áp đảo trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đà tăng được giữ vững trong suốt phiên sáng. Tuy nhiên, các chỉ số “trở mặt” khi về cuối phiên chiều do áp lực bán tháo trong phiên ATC.

Cụ thể, áp lực bán mạnh khiến nhiều mã trong rổ VN30 quay đầu giảm điểm với 26 mã, trong đó có tới 7 mã giảm sàn gồm STB, CTG, MBB, TCB, TPB, SSI, VHM. Ngoài ra, các mã MWG, GAS, PLX, FPT, SBT, HDB, BID, HPG cũng đều giảm từ gần 6% trở lên. Rổ VN30 chỉ còn 3 mã tăng nhẹ là PNJ, VJC và NVL.

Các nhóm cổ phiếu trụ khác như chứng khoán, dầu khí cũng hầu hết giảm sàn như SSI, HCM, VCI, PVD, PVT…
Diễn biến đỏ lửa này chỉ diễn ra trong 15 phút, VN-Index lao thẳng xuống dưới ngưỡng 1.355 điểm khi và mất hơn 56 điểm (3,99%) cho đến khi thị trường đóng cửa. Phiên rũ bỏ này đã lấy đi thành quả của 16 phiên trước đó, chỉ số thị trường xuống dưới đường trung bình 20 ngày (MA20) và là phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 19-1. 

Thanh khoản toàn thị trường ở mức cao nhưng được giao dịch khá trơn tru nhờ hệ thống mới, tổng giá trị giao dịch đạt 34.600 tỉ đồng trong đó giá trị khớp lệnh là 30.800 tỉ đồng. Sàn HoSE ghi nhận giá trị khớp lệnh hơn 28.600 tỉ đồng, tăng 4% so với phiên hôm qua. Điểm đáng chú ý là hệ thông mới vận hành trơn tru dường như đã “châm thêm dầu vào lửa” cho các phiên điều chỉnh mạnh như hôm nay khi không bị vướng vấn đề nghẽn, treo bảng điện tử. Do vậy thị trường đảo chiều trong một thời gian ngắn như phiên hôm nay có thể sẽ tiếp tục xảy ra.

Cơ cấu dòng tiền vẫn tập trung nhiều nhất ở nhóm tài chính với gần 10.500 tỉ đồng. Nhóm bất động sản đứng thứ hai với gần 4.160 tỉ đồng, sau đó là nguyên vật liệu, công nghiệp và tiêu dùng thiết yếu. Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua vào 1.775 tỉ đồng và bán ra 1.793 tỉ đồng. Nhóm này tập trung giải ngân vào MWG, HPG và FPT.

Các chuyên gia nhìn nhận, giai đoạn này giống với giai đoạn giữa tháng 1-2021 khi VN-Index chinh phục mốc 1.200 điểm với những biến động trong biên độ hẹp. Sau nhiều phiên không vượt qua được ngưỡng kháng cự này, thị trường đã có phiên rũ bỏ 19-1. Sau đó thị trường tiếp tục đi xuống, xuống dưới ngưỡng 1.000 điểm trước khi xác lập xu hướng tăng đầu tháng 2 tới nay.

Do vậy, nhận định của Công ty Chứng khoán Mirea Asset về việc VN-Index có thể bị đẩy xuống ngưỡng 1.200 điểm trong nhịp điều chỉnh này cũng phần nào có cơ sở.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới