Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

VN tụt hạng trong Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2015

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VN tụt hạng trong Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2015

Tư Hoàng

VN tụt hạng trong Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2015
Tiêu chí nộp thuế vẫn bị xếp hạng thấp. ảnh TL SGT.

(TBKTSG Online) – Môi trường kinh doanh của Việt Nam được xếp hạng 78 trên tổng số 189 quốc gia trên toàn thế giới cho năm 2015, theo Báo cáo thường niên Môi trường kinh doanh lần thứ 12 của Ngân hàng Thế giới công bố hôm nay (29-10), tụt hạng so với vị trí 72 của năm 2014.

Theo báo cáo Môi trường kinh doanh 2015, Việt Nam đã cải thiện hệ thống thông tin tín dụng quốc gia bằng cách thiết lập một cơ quan thông tin tín dụng mới. Đồng thời, Việt Nam đã giúp các công ty giảm bớt chi phí thuế bằng cách giảm mức thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong nhiều lĩnh vực, môi trường kinh doanh tại Việt Nam vẫn chưa thuận lợi cho doanh nghiệp.

Ở tiêu chí khởi đầu kinh doanh, Việt Nam chỉ xếp hạng 125. Để thành lập một doanh nghiệp, người dân vẫn phải hoàn thành 10 thủ tục, 34 ngày.

Việt Nam xếp hạng 173 về tiêu chí nộp thuế. Cụ thể, số lần thanh toán thuế mỗi năm là 32, và tổng thời gian mỗi năm là 872 giờ, và tổng mức thuế (% lợi nhuận) lên đến 40,8%.

Kết nối điện xếp hạng 135; các doanh nghiệp cần 6 thủ tục, 115 ngày.

Những chỉ số này cho thấy, việc cải cách thuế được tiến hành gần đây chưa được phản ánh vào bản xếp hạng năm nay.

Các chỉ số khác của Việt Nam như sau: Đăng ký tài sản xếp thứ 33; Thương mại xuyên biên giới 75; Xin cấp phép xây dựng 22; Vay vốn 36; Thực hiện hợp đồng 47; Bảo vệ các nhà đầu tư thiểu số 117; Giải quyết tình trạng phá sản 104.

Ngân hàng Thế giới giải thích, xếp hạng môi trường kinh doanh thuận lợi là mức độ thuận lợi của môi trường kinh doanh được xếp hạng từ 1 đến 189, với 1 là hạng cao nhất.

Theo báo cáo, Singapore vẫn sở hữu môi trường pháp lý cho kinh doanh thân thiện nhất trên thế giới. Nằm trong số 10 nền kinh tế thuận lợi nhất cho kinh doanh còn có New Zealand, Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc), Hàn Quốc và Úc.

Báo cáo cho biết doanh nghiệp địa phương mới thành lập tại khu vực Đông Á – Thái Bình Dương tiếp tục nhận được cải thiện trong môi trường kinh doanh, khi các nền kinh tế trong khu vực thực thi 24 cải cách pháp lý chỉ trong một năm vừa qua.

Việt Nam chỉ được ghi nhận khi đã hạ thấp mức thuế thu nhập doanh nghiệp.

Indonesia đã nâng cao triển vọng của các công ty nhỏ bằng cách triển khai 03 cải cách pháp lý vào năm 2013/2014 thuộc lĩnh vực được đo lường trong báo cáo này. Tại tất cả các thành phố, quy trình phê duyệt cho việc sát nhập kinh doanh đã được đơn giản hóa và thuế lao động giảm.

Các dữ liệu cho thấy trong năm qua nhiều nền kinh tế trong khu vực đã tạo điều kiện thuận lợi hơn để doanh nghiệp nộp thuế. Trung Quốc tăng cường hệ thống lưu trữ và thanh toán điện tử quốc gia, đồng thời giúp cho việc sát nhập doanh nghiệp bớt tốn kém. Mông Cổ đã áp dụng một hệ thống thanh toán điện tử mới. Những cải cách như vậy đã tiết kiệm được thời gian quý báu của các doanh nghiệp.Ví dụ như tại Mông Cổ, các doanh nghiệp địa phương nhận thấy thời gian nộp thuế đã giảm từ 192 giờ vào năm 2013 xuống còn 148 giờ trong năm 2014 – còn thấp hơn ở Úc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới