Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

VN vẫn bị phê bình về quyền sở hữu trí tuệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VN vẫn bị phê bình về quyền sở hữu trí tuệ

Theo các chuyên gia quốc tế, việc thi hành quyền sở hữu trí tuệ (IPR) còn yếu kém đã cản trở sự phát triển của các ngành công nghiệp kỹ thuật, lĩnh vực mà Việt Nam có rất nhiều tiềm năng. Trong đó, ngành công nghiệp giải trí cũng gặp phải trở ngại do việc sao chép bất hợp pháp.

Cơ chế thi hành IPR đã trở thành vấn đề được đề cập đầu tiên trong số 11 nội dung tại hội thảo “Một số vấn đề liên ngành của Việt Nam sau khi gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO)”. Hội thảo này được Bộ Công Thương, Ngân hàng Thế giới (WB) và Chương trình hợp tác kỹ thuật hậu WTO Việt Nam phối hợp tổ chức trong hai ngày 3 và 4-7, tại Hà Nội.

Sau khi Việt Nam đã gia nhập WTO, chế tài xử lý vi phạm bản quyền IPR chưa đủ sức răn đe. Các ý kiến tại hội thảo cho rằng, mức phạt 15 triệu đồng đối với hành vi vi phạm IPR ở Việt Nam là quá nhẹ.

Chuyên gia Thomas J. Theutler đề xuất: Việt Nam cần có mức phạt hành chính nghiêm khắc hơn, có thể nên đặt ra mức án phí hợp lý lên tới 20.000 đô la Mỹ cho một vụ kiện dân sự. Về lâu dài, tòa án nên đưa ra các quyết định độc lập, không có sự trợ giúp của các cơ quan hành chính khác. Các quyết định của tòa án và quyết định hành chính phải được công khai.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới