Thứ Bảy, 22/01/2022, 00:52
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

VNPayTV: không mua bản quyền Ngoại hạng Anh nếu giá quá cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VNPayTV: không mua bản quyền Ngoại hạng Anh nếu giá quá cao

Vân Ly

VNPayTV: không mua bản quyền Ngoại hạng Anh nếu giá quá cao
Giải ngoại hạng Anh. Ảnh: Internet

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV), sau nhiều tháng thương thuyết chưa có kết quả, cho biết đơn vị này quyết định sẽ không mua bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh mùa giải 2016 – 2019 nếu như giá bản quyền quá cao.

VNPayTV đưa ra quan điểm trên trong bối cảnh đây là năm đầu tiên hiệp hội này đứng ra đàm phán để mua bản quyền phát sóng giải ngoại hạng Anh để phát sóng trên hệ thống truyền hình trả tiền của Việt Nam. Các năm trước đây, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền chạy đua để mua quyền phát sóng giải bóng này.

Và trong khi VNPayTV đang đàm phán chưa đến hồi ngã ngũ thì có thành viên của hiệp hội là K+ lại ngỏ ý sốt ruột và muốn tự đàm phán để mua bản quyền phát sóng giải ngoại hạng Anh. K+ cũng là đơn vị mua được phát sóng độc quyền giải Ngoại hạng Anh các mùa giải trước.

Theo ông Lê Đình Cường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNPayTV, hiệp hội sẽ báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông, Chính phủ, đồng thời đề nghị các cơ quan nhà nước ủng hộ quan điểm rằng nếu bên bán bản quyền không chấp thuận mức giá mà VNPayTV đưa ra thì Việt Nam sẽ kiên quyết không mua bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh. Điều này đồng nghĩa với việc giải bóng này sẽ không được phát sóng trên hệ thống truyền hình Việt Nam.

Được biết, cuối năm 2015, VNPayTV gửi văn bản cho ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh và đơn vị phân phối giải bóng này tại Việt Nam là MP&Silva thông báo nguyên tắc đàm phán mua bản quyền đã được thống nhất giữa các đơn vị truyền hình ở Việt Nam. Theo đó, VNPayTV sẽ đứng ra mua bản quyền và phân phối quyền phát sóng cho các đơn vị hội viên. VNPayTV sẽ không mua bản quyền truyền hình giải bóng đá Ngoại hạng Anh mùa giải 2016-2019 bằng mọi giá, mà chỉ đồng ý mua với giá không cao hơn quá 20% so với mức giá của các mùa giải 2013-2016.

Ở mùa giải 2013-2016, tổng cộng các đơn vị truyền hình đã phải bỏ ra 38 triệu đô la Mỹ để mua bản quyền phát sóng giải bóng trên. Như vậy, ở mùa giải mới VNPayTV sẽ chỉ trả mức giá mua tối đa là 45,6 triệu đô la Mỹ so với mức giá mà MP&Silva chào bán là 80 triệu đô la Mỹ. Do đó, đến nay việc mua bản quyền giải bóng này vẫn chưa ngã ngũ.

Do sốt ruột vì chưa có kết quả mua bản quyền, vào ngày 31-3-2016, K+ đã có ý định "xé rào" bằng việc gởi văn bản đến VNPayTV xin phép cho K+ tự đàm phán để mua bản quyền phát sóng giải bóng này chứ không chờ đợi hiệp hội mua và chia sẻ bản quyền dùng chung như đã ký cam kết trước đây (cam kết sẽ mua bản quyền theo đúng  nguyên tắc chỉ đạo của nhà nước về việc tiết kiệm ngoại tệ, không mua bản quyền bằng mọi giá).

Tất nhiên VNPayTV đã không đồng ý với đề nghị này của K+.

Theo ông Cường, hiện tại phía MP&Silva đang chần chừ muốn chờ đợi một sự thay đổi về quan điểm mua bản quyền giải bóng đá này từ phía Việt Nam.

Vào ngày 1-4, MP&Silva đã có văn bản gửi VNPayTV, trong đó nhấn mạnh việc trong quá trình đấu thầu giải bóng đá Ngoại hạng Anh, nghiêm cấm việc hình thành các tập đoàn đấu thầu và tìm các cách thức để đảm bảo rằng quyền nghe nhìn trong cuộc cạnh tranh được phân phối tự do.

MP&Silva cũng cho hay họ đang tìm cách đa dạng hóa các gói bản quyền để có thể đáp ứng được nhu cầu đa dạng và hy vọng sẽ bán được bản quyền cho Việt Nam.

Ông Cường cho biết, MP&Silva đã hẹn sẽ làm việc với VNPayTV vào ngày 10-4. tuy nhiên cuộc hẹn này đã được MP&Silva dời ngày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới