Thứ Sáu, 27/01/2023, 10:12
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


VNSteel chào bán gần 66 triệu cổ phần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VNSteel chào bán gần 66 triệu cổ phần

M.Tâm

(TBKTSG Online) – Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel) sẽ bán gần 66 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 10-6 tới và trở thành công ty cổ phần vào quí 3-2011.

Đây là thông tin được lãnh đạo VNSteel công bố ở buổi gặp mặt các nhà đầu tư tổ chức tại TPHCM sáng 31-5.

Ông Lê Phú Hưng, Tổng giám đốc VNSteel cho hay, việc chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng là bước đầu tiên trong quá trình chuyển đổi hình thức của VNSteel từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần. Theo đó, VNSteel sẽ tổ chức đấu giá 65.986.900 cổ phần (chiếm 9,7% vốn điều lệ) thông qua Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với giá khởi điểm là 10.100 đồng/cổ phần.

Theo ông Hưng, vốn điều lệ của VNSteel sau khi thực hiện IPO là 6.800 tỉ đồng, trong đó Nhà nước nắm giữ 6.120 tỉ đồng (chiếm 90%).

Số tiền thu được từ đợt IPO sẽ được VNSteel đầu tư vào các dự án mà đơn vị này đang triển khai trong giai đoạn 2011 – 2013, gồm dự án khai thác mỏ Quý Sa và thép Lào Cai (tỉnh Lào Cai), dự án thép tấm cán nóng 2 triệu tấn/năm, dự án cảng quốc tế Thị Vải (cùng ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), dự án khai thác mỏ quặng sắt Thạch Khê (tỉnh Hà Tĩnh) cũng như bổ sung nguồn vốn lưu động.

Tại buổi gặp mặt, ông Hưng cho rằng việc thực hiện IPO của VNSteel trong thời điểm hiện nay, khi thị trường chứng khoán ảm đạm, tuy sẽ có những khó khăn nhất định nhưng sẽ thành công. Cơ sở của kỳ vọng này là việc tài sản của VNSteel đã được định giá một cách minh bạch và sát với giá thị trường. Bên cạnh đó, giá khởi điểm 10.100 đồng/cổ phần đã được công ty tư vấn tính toán phù hợp.

Cũng theo ông Hưng, sau khi chính thức chuyển thành công ty cổ phần, VNSteel sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ thông qua việc phát hành cổ phiếu cho các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Lãnh đạo VNSteel cho biết đang trong quá trình đàm phán, thương thảo với 4 nhà đầu tư nước ngoài, là những sản xuất thép lớn trên thế giới nhưng từ chối tiết lộ tên tuổi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới