Thứ Bảy, 1/04/2023, 12:03
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vỡ đường ống sông Đà lần thứ 13: 70.000 hộ dân mất nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vỡ đường ống sông Đà lần thứ 13: 70.000 hộ dân mất nước

Vân Ly

Vỡ đường ống sông Đà lần thứ 13: 70.000 hộ dân mất nước
Công nhân đang khắc phục sự cố vỡ đường ống nước sông Đà. Ảnh: Internet

(TBKTSG Online) – Ngày 13-8, khoảng 70.000 hộ dân ở các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Cầu Giấy… của Hà Nội lại phải chịu cảnh mất nước do đường ống dẫn nước từ sông Đà về Hà Nội lại tiếp tục vỡ lần thứ 13.

Nguồn tin từ Công ty Nước sạch Vinaconex cho hay, vào 3h30 phút sáng 13-8, đường ống dẫn nước từ sông Đà (Hòa Binh) về Hà Nội lại bị vỡ tại km 28 + 650, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Để khắc phục sự cố, công ty này đã huy động các thiết bị máy móc cùng hơn 100 công nhân xuống hiện trường làm việc.

Được biết vết vỡ trên đường ống rộng khoảng 30 cm. Đoạn ống bị nứt sẽ được thay bằng một đoạn ống mới dài hàng chục mét. Dự kiến khoảng 18 giờ ngày 13-8 việc xử lý sự cố sẽ xong và người dân sẽ có nước trở lại.

Theo công ty Nước sạch Vinaconex, nguyên nhân dẫn đến sự cố vỡ đường ống lần này đang được cơ quan chức năng làm rõ. Đây là lần thứ 13 đường ống nước từ sông Đà về Hà Nội gặp sự cố, kể từ khi đưa vào vận hành từ cuối năm 2012 đến nay.

Sau nhiều lần vỡ đường ống nước, Bộ Xây dựng đã có văn bản kết luận nguyên nhân trực tiếp gây vỡ tuyến ống truyền tải nước sông Đà là do chất lượng ống không đồng đều, đường ống được làm bằng vật liệu composite, không chịu được lực uốn và biến dạng.

Cách đây một tháng, ngày 14-7, Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can 7 cán bộ thuộc công ty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex, Ban quản lý dự án cấp nước sông Đà, cùng một số đơn vị liên quan về hành vi “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”. Bảy bị can này có trách nhiệm trực tiếp trong việc đường ống dẫn nước sạch sông Đà liên tiếp bị vỡ trong thời gian qua.

Mặc dù những người có trách nhiệm liên quan đã bị khởi tố, tuy nhiên, hậu quả của việc làm ăn tắc trách trong các dự án đầu tư vẫn gây ảnh hưởng đến đời sống người dân Hà Nội – cụ thể là liên tiếp phải sống trong cảnh mất nước sinh hoạt do vỡ đường ống dẫn nước. Theo số liệu của các cơ quan chức năng cung cấp, việc đường ống nước sạch sông Đà liên tục gặp sự cố trong nhiều năm qua đã gây thất thoát gần 1,3 triệu mét khối nước, mất hơn 9,3 tỉ đồng để khắc phục sửa chữa.

Liên quan:

>>> Khởi tố vụ án vỡ ống nước sông Đà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới