Thứ Sáu, 21/01/2022, 11:30
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vỡ hồ bùn đỏ titan ở Bình Thuận

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vỡ hồ bùn đỏ titan ở Bình Thuận

Văn Nam

Vỡ hồ bùn đỏ titan ở Bình Thuận
Bùn đỏ tràn ra từ Công ty cổ phần đầu tư Khoáng sản và Thương mại Bình Thuận sáng 18-11 – Ảnh: báo Bình Thuận.

(TBKTSG Online) – Sáng nay (18-11), hồ chứa bùn đỏ khai thác titan của Công ty cổ phần đầu tư Khoáng sản và Thương mại Bình Thuận ở xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận bất ngờ bị vỡ, hàng ngàn mét khối bùn đỏ tràn ra đường, qua rừng phi lao ven đường và trôi xuống bãi biển.

>> Bình Thuận hạn chế khai thác titan nhiều khu vực

>> Resort, điện gió tiếp tục "khổ" vì titan

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều nay, ông Nguyễn Ngọc Hai, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết chính quyền tỉnh đã yêu cầu công ty nhanh chóng triển khai biện pháp thu dọn bùn.

Đến trưa nay thì bùn đã được gom để giải phóng ách tắc giao thông cho tuyến đường ven biển nối thị xã La Gi  – huyện Hàm Thuận Nam – thành phố Phan Thiết.

Theo ông Hai, đây là hồ chứa bùn khai thác titan được công ty lưu chứa lâu ngày và doanh nghiệp này cũng đã ngưng khai thác titan nhiều tháng nay. Hiện trên tuyến đường ven biển dẫn từ huyện Hàm Thuận Nam ra thành phố Phan Thiết chỉ còn hai doanh nghiệp được cấp phép khai thác titan có phát sinh bùn đỏ.

Bùn đỏ là chất độc hại

Theo tài liệu trích từ một bài viết đăng trên tạp chí Tia Sáng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, bùn đỏ là chất thải công nghiệp độc hại, gây tác động xấu đến sức khỏe con người, phải được xử lý hoặc chôn lấp theo quy định chất thải độc hại.

Khi bùn đỏ đã bị vỡ trôi từ công ty ra đường đã cuốn trôi 3 xe máy và làm trượt chân một người. Tuy nhiên không có ai thương vong. Bùn đỏ trôi chắn ngang đường dày trên 40 cm, đã gây ách tắc giao thông tuyến đường này trong nhiều giờ liền.

Bùn đỏ sau khi tràn qua đường, trôi xuống phía bờ biển qua các rừng phi lao, trôi vào nhà cửa và nhiều khu du lịch đang được xây dựng tại khu vực này. Được biết hồ này chứa khoảng 1.500 m3 bùn đỏ.

Một nguồn tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận cho biết do có tranh chấp nội bộ nên Công ty cổ phần đầu tư Khoáng sản và Thương mại Bình Thuận đã ngưng hoạt động từ nhiều tháng nay. Hồi đầu năm 2013, hàng trăm công nhân của công ty này đã tụ tập trước cổng công ty này để phản đối việc không có lương và không có việc làm.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều nay, ông Huỳnh Giác, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận cho biết tổ công tác của sở đang kiểm tra vụ vỡ hồ chứa bùn đỏ titan. Khi có kết quả kiểm tra sở sẽ báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo xử lý.

Đây không phải là vụ vỡ hồ chứa bùn đỏ khai thác titan lần đầu tiên ở Bình Thuận. Trước đó vào tháng 12-2011 hồ chứa bùn đỏ của một doanh nghiệp khai thác titan tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, Bình Thuận cũng bị vỡ và tràn vào các hồ nuôi tôm của người dân gây thiệt hại gần 2 tỉ đồng.

Theo kết quả điều tra về tổng trữ lượng titan – zircon tại vùng cát đỏ ven biển tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và phía bắc Bà Rịa – Vũng Tàu vừa được Cục địa chất khoáng sản Việt Nam công bố, tổng trữ lượng titan trên diện tích 1.400 km2 tại cả khu vực này lên đến 540 triệu tấn, chủ yếu nằm ở vùng đồi cát ven biển tỉnh Bình Thuận.

Còn theo Chiến lược khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020 các cơ sở chế biến khoáng sản manh mún, công nghệ lạc hậu, hiệu quả kinh tế thấp, gây ô nhiễm môi trường sẽ bị xoá sổ.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới