Thứ Năm, 9/02/2023, 06:06
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vỡ mộng trang trại!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vỡ mộng trang trại!

Đức Khánh

Bà Hạnh buồn xo đứng bên trang trại heo bỏ hoang mấy năm nay. Ảnh: Đức Thành.

(TBKTSG) – Đầu tư dàn trải, manh mún, nhỏ lẻ, thiếu tính liên kết và ồ ạt chạy theo phong trào khiến cho hàng ngàn dự án theo mô hình kinh tế trang trại ở các tỉnh ĐBSCL nhiều năm nay làm ăn không hiệu quả, thậm chí thua lỗ buộc phải phá sản, giải thể. Dưới đây là thực tế tình hình ở Trà Vinh.

Chờ ngày giải thể!

Trà Vinh là một trong số các tỉnh, thành điển hình ở ĐBSCL bị “vỡ mộng” vì chạy theo loại hình trang trại. Theo số liệu thống kê từ Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, từ thời điểm phát động mô hình vào năm 2000, toàn tỉnh có đến 3.216 trang trại vào lúc cao điểm. Nhưng do làm ăn không hiệu quả, số lượng trang trại ngày càng sụt giảm. Đến nay, chỉ còn khoảng 1.764 trang trại còn hoạt động, chủ yếu ở lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, trồng trọt… nhiều trang trại hoạt động cầm chừng. Số trang trại làm ăn hiệu quả chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Thời điểm năm 2005-2006, trang trại nuôi heo nái của gia đình bà Tiền Thị Hạnh, (ấp Giồng Lức, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh), một thời được xem là một trong những mô hình trang trại nuôi heo “điển hình” ăn nên làm ra nhất nhì của tỉnh, nhưng nay thì… nợ nần chồng chất. Bà Hạnh cho biết: “Trước đây gia đình tôi chỉ nuôi có 4 con heo để cải thiện kinh tế. Từ khi có chính sách ưu đãi thành lập trang trại, gia đình được Nhà nước cho vay 60 triệu đồng để đầu tư chuồng trại và lên tận Thủ Đức để mua 20 con heo giống”.

Giờ bà buồn xo dẫn chúng tôi ra tận trại heo rộng chừng 500 mét vuông bỏ hoang mấy năm nay và nói: “Sau ba năm đàn heo ngày được nhân rộng ra với 27 con heo nái, trên 200 heo con. Trả hết phần vốn vay ưu đãi, gia đình lại vay tiếp 95 triệu đồng để mua thức ăn, thuốc men cho đàn heo. Ai dè năm 2008, dịch heo tai xanh hoành hành, giá heo rớt thê thảm kêu bán chẳng ai mua, trong khi giá tấm, cám, thuốc men cứ tăng vùn vụt. Toàn bộ vốn liếng bao năm trời đầu tư vào đàn heo coi như mất sạch”. Gia đình bà phải bán gần 40 công ruộng để trả nợ, hiện giờ không có một đồng để trả lãi số tiền vay ngân hàng 95 triệu đồng.

Ông Nguyễn Quốc Huy, cán bộ phòng Nông nghiệp huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, cho biết: “Thời điểm các dự án theo mô hình kinh tế trang trại hưng thịnh, phát triển nhất là vào những năm 2003-2004. Trước đây, toàn huyện có đến 225 trang trại, qua kiểm tra có 17 trang trại không đủ tiêu chí hoạt động nên đã giải thể. Ông Huy thừa nhận trong số 208 trang trại còn lại hiện nay chỉ còn 8 trang trại đủ khả năng hoạt động, số còn lại chỉ hoạt động cầm chừng. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của dịch bệnh, giá cả diễn biến thất thường, sản phẩm không có đầu ra,… cũng phần nào làm cho nhiều chủ trang trại phá sản.

Tương tự, tại huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh, có 232 trang trại, trong đó 92 trang trại đã ngưng hoạt động, 23 trang trại tạm ngưng.

Trang trại theo phong trào

Vào năm 2000, Trà Vinh có chính sách ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế trang trại, nhằm giúp người dân từng bước cải thiện kinh tế gia đình. Theo đó, các trang trại được hỗ trợ 100% lãi suất khi vay ngân hàng (thời hạn ba năm) để đầu tư xây dựng chuồng trại, ao đầm…

Ngoài ra, chủ trang trại còn được hưởng một số chính sách ưu đãi khác, như đối với trang trại nuôi bò sinh sản từ 10-14 con được đầu tư một con bò đực giống và nửa kí lô gam bông cỏ giống, sau ba năm chỉ thu hồi 50% vốn đầu tư mua bò đực giống. Các trang trại nuôi bò có quy mô lớn hơn, từ 15 con bò sinh sản trở lên sẽ được đầu tư không hoàn lại một con bò đực giống, một kí lô gam bông cỏ và được hỗ trợ 1,8 triệu đồng để xây dựng chuồng trại. Riêng các trang trại nuôi tôm theo hình thức công nghiệp được hỗ trợ không thu hồi 10 triệu đồng mua động cơ và máy quạt nước tạo oxy. Từ những chính sách ưu đãi trên, hàng ngàn hộ nông dân đua nhau tìm mọi cách để làm đơn xin tham gia thành lập trang trại.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mỗi hộ dân muốn thành lập trang trại chỉ cần làm đơn xin tham gia và tự vạch ra phương án, dự án “khả thi”. Trên cơ sở đó những cán bộ chuyên trách sẽ xuống từng nhà để thẩm định. Chính vì việc thẩm định quá dễ dãi, chỉ “vịn” vào một vài tiêu chí đơn giản đã được quy định sẵn nên hàng loạt trang trại lớn có, bé có cứ thế mà lần lượt ra đời. Trong khi đó, có không ít địa phương chạy theo thành tích ký quyết định thành lập trang trại một cách vô tội vạ nên nhiều hộ dân sử dụng vốn vay sai mục đích, thiếu kiến thức quản lý, nghiệp vụ… dẫn đến làm ăn thua lỗ, mất khả năng trả nợ ngân hàng.

Ông Phạm Hồng Quân, Trưởng phòng Kinh tế hợp tác – Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, cho rằng: “Sở dĩ mô hình kinh tế trang trại phát triển không hiệu quả là do các trang trại phát triển theo dạng nhỏ lẻ, không có sự liên kết nên khó mà bền vững”. Việc hỗ trợ lãi suất trong ba năm với số tiền trên 20 tỉ đồng chủ yếu tạo điều kiện để các chủ trang trại từng bước phát triển sản xuất.

Trái lại, nhiều chủ trang trại không có quyết tâm làm ăn, chỉ nhắm hưởng phần vốn ưu đãi không coi trang trại là nguồn thu nhập sống còn của gia đình nên dẫn đến phá sản. Ông Quân cho rằng, để các trang trại tồn tại, phát triển một cách bền vững, quan trọng nhất là sản phẩm đầu ra của trang trại phải đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Bên cạnh đó, các chủ trang trại phải có kiến thức nhất định về kinh doanh và thường xuyên đổi mới kỹ thuật. Quy mô các trang trại cần phải liên kết cùng ngành nghề với nhau, đưa ra các tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm cụ thể, từ đó mới có định hướng đầu ra ổn định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới